Kịch quân đội biểu diễn thành công ở Liên bang Nga

Thứ Năm, 11/05/2017, 14:53:06

NDĐT - Đúng dịp kỷ niệm những chiến thắng rực rỡ nhất của quân đội hai nước: 42 năm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và 72 năm ngày chiến thắng Phát-xít Đức, Nhà hát kịch Quân đội đã có chuyến giao lưu văn hóa, biểu diễn rất thành công tại Moscow, Liên bang Nga.

Kịch quân đội biểu diễn thành công ở Liên bang Nga

Một cảnh trong vở diễn của Nhà hát kịch Quân đội biểu diễn tại Liên bang Nga.

Trên tinh thần khoe với bạn cái của ta cũng như trân trọng văn hóa nước bạn, lãnh đạo Nhà hát Kịch Quân đội đã mang hai vở diễn: một là vở kịch về cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân nước bạn: “Nơi đây bình minh yên tĩnh” và vở về sự thảm khốc của cuộc kháng chiến chống Mỹ ở Việt Nam “Dưới cát là nước”. Nhà hát đã biểu diễn bốn buổi, mỗi vở hai đêm và các đêm diễn đã được đón nhận nồng nhiệt. Khán giả là các cựu chiến binh, chiến sĩ quân đội và nhiều người bạn Nga yêu mến đất nước, con người Việt Nam và bộ phận người dân Việt sinh sống tại Nga.

Hai vở diễn đều có giới thiệu ngắn và màn hình thuyết minh lời thoại… để các bạn có thể hiểu rõ hơn nội dung. Sự lựa chọn của Nhà hát tỏ ra hoàn toàn chính xác khi đem những vở diễn đồng điệu với tâm hồn người dân nước bạn, vì chiến tranh dù đã lùi xa nhưng dư âm nặng nề và tàn khốc vẫn ở lại trong tâm khảm mỗi con người.

Vở diễn “Dưới cát là nước” gây được ấn tượng rất mạnh mẽ khi được truyền tải trong những giai điệu âm nhạc mang đặc trưng riêng của văn hóa Việt Nam, sử dụng nhiều biểu đạt hình thể, nội dung súc tích, dễ hiểu, thể hiện rõ ý đồ tư tưởng về sự bao dung, khát khao hướng tới sự hòa hợp dân tộc để cùng tiến tới tương lai tươi đẹp hơn của người dân Việt Nam. Và sự dàn dựng công phu, cẩn trọng nhưng dưới góc độ của sân khấu Việt với một tác phẩm lớn của bạn cũng đầy thuyết phục.

Đánh giá về thành công của đơn vị, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Nguyễn Thanh Sơn nhấn mạnh: Nhà hát kịch Quân đội đã thành công mỹ mãn. Đây không phải là đợt lưu diễn bình thường mà là thực hiện hoạt động của quan hệ đối ngoại với nước bạn. Tôi tự hào khi thấy các bạn Nga đánh giá tốt và ngưỡng mộ nghệ thuật diễn xuất của tập thể nghệ sĩ. Nhất là, các bạn nghệ sĩ Nga luôn được coi là một trong những quốc gia đặc biệt phát triển về nghệ thuật kịch, vậy mà họ đã đánh giá rất cao chúng ta, coi nghệ sĩ chúng ta là những người tài năng, kịch của chúng ta có khả năng vươn lên...

Đại tá, NSƯT Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát kịch Quân đội, người đóng vai chính trong vở “Dưới cát là nước” cũng rất xúc động. Cùng với giọng nói nghẹn ngào, khóe mắt còn đọng lại những giọt nước long lanh, chị cho biết, chuyến đi đã được chuẩn bị công phu với tinh thần quyết tâm lớn của người nghệ sĩ chiến sĩ. Trong suốt quá trình hoạt động, chị cùng tập thể nghệ sĩ đã chứng tỏ được bản lĩnh, thuyết phục được các bạn đồng nghiệp Nga với tinh thần cao nhất để thể hiện hết sức mạnh nội lực của nghệ sĩ Việt Nam: không tự ti, đầy tinh thần học hỏi nhưng cũng sẵn sàng để có thể khẳng định vị thế của kịch Việt Nam trên đất nước quê hương của những tên tuổi lớn trong làng kịch nghệ thế giới.

CAO NGỌC