Thiếu tiếng nói của người viết văn trẻ

Thứ Sáu, 11/08/2017, 04:34:17

NDĐT – Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội khép lại với một trong những mục tiêu quan trọng nhất là thu hút các cây viết trẻ vào Hội. Và để làm được điều đó, Ban chấp hành Hội sẽ phải làm gì?

Thiếu tiếng nói của người viết văn trẻ

Không khó để thấy các hội viên Hội Nhà văn Hà Nội đều là những người đã có tuổi.

Tác giả trẻ không mặn mà với việc của Hội

Nhà thơ Vi Thùy Linh đã phải lớn tiếng đặt câu hỏi tại Đại hội rằng, những người viết văn trẻ hiện nay đang ở đâu và họ muốn gì? Nhà thơ chia sẻ rằng, chị bước vào nghiệp văn chương từ năm 16 tuổi, và từng dự nhiều Hội nghị người viết văn trẻ toàn quốc, cho đến nay sau 21 năm, ở độ tuổi 37, chị vẫn là một người viết trẻ. “Hội Nhà văn Hà Nội hiện có 644 hội viên, đông nhất trong các hội nghề nghiệp địa phương cả nước, nhưng lực lượng hội viên tuổi U40 không đạt nổi số ngón một bàn tay. Một bàn tay thì không thể tạo nên tiếng vỗ tay, không thể khum che ngọn lửa”.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh chia sẻ rằng, các tác giả trẻ không mặn mà tham gia Hội lắm bởi vì Hội vẫn còn thiếu những hoạt động có thể hấp dẫn họ, và dường như việc có mặt trong Hội vẫn còn phải qua nhiều thủ tục rườm rà… Còn nhà thơ Vi Thùy Linh đưa ra một nhận xét, trong 21 năm tham gia văn nghiệp, chị đã thấy, người trẻ gần như không có chân trong ban, hội đồng chuyên môn, vầ gần như chẳng bao giờ được nghĩ đến việc bầu cử vào BCH. Trẻ là sung sức nhưng thường bị coi là “non nớt” hay ấu trĩ cho rằng: xét tuổi là con, cháu sao lại vượt cấp người già?

Nhà thơ nói: “Chúng ta đã thụt lùi về tư duy, không bằng thế hệ trước. Thời mà đời sống vật chất còn thiếu thốn, đất nước còn gian khó, giá trị tinh thần được trân trọng, đồng nghiệp, công chúng, xã hội sẵn sàng tôn vinh tác giả có tài khi họ đang rất trẻ, trao những chức trách cho họ khi họ ở tuổi trên dưới 30, như thời Nguyễn Đình Thi. Chúng ta qua 30 năm đổi mới về kinh tế, nói quá nhiều về đổi mới mà lại lạc hậu, quan niệm bó hẹp, lỗi thời, đi lạc khỏi xu hướng thế giới. Những quan niệm “bê-tông”, thiên kiến, cảm tính, bất an và ngờ vực, ganh ghét và đố kị, lòng tham và u tối… bủa vây, ghì vít, kéo chậm chúng ta. Sự cấp tiến, đột phá không phải ở việc nới lỏng tiêu chí kết nạp để lấy số lượng ào ạt theo đám đông phong trào mà là khuyến khích, khơi gợi và nâng niu những hạt giống tốt, những mầm chồi, cành xanh đầy sức sống và cống hiến”.

Ngay cả trong kỳ Đại hội này, cũng không khó để thấy những gương mặt văn thơ lão niên chiếm phần đông trong số các hội viên tham dự. Hiếm hoi mới thấy một vài gương mặt trẻ như Lữ Mai, Xuân Thủy, Vi Thùy Linh. Ngay cả Di Li, một tác giả trẻ năng nổ và có tần suất ra sách gần như liên tục, cũng thấy vắng bóng.

Những phương hướng thu hút hội viên trẻ

Đối với Ban chấp hành mới, ngoài việc tiếp tục đẩy cho guồng máy quay trở về đúng quỹ đạo của mình, nhanh chóng bắt kịp với nhịp sống xã hội, thì việc thu hút những hội viên trẻ cũng không kém phần nặng nề và khó khăn. Ngoài con số hơn 600 hội viên, thì bạn đọc, công chúng, những người yêu văn chương cũng đang đặt niềm tin vào ban chấp hành mới, mong mỏi họ có thể đem lại một làn gió mới cho văn chương Hà Nội, và điều đó cũng đang trở thành áp lực không nhỏ đối với các thành viên ban chấp hành.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cho biết: "Nhiệm kỳ trước của Hội đã có một thành công là tổ chức được Hội nghị người viết văn trẻ, ở nhiệm kỳ này, Ban chấp hành sẽ cố gắng trong ba năm còn lại tổ chức một hội nghị viết văn trẻ. Tôi và ban chấp hành sẽ cố gắng thuyết phục để mời các nhà văn trẻ tài hoa có những tác phẩm xuất sắc, đặc biệt là có số lượng phát hành lớn vào làm hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Đặc biệt chúng tôi phải chủ động tìm đến họ và mời họ tham gia vào Hội, vì nhiều khi các nhà văn trẻ năng động vô cùng bận bịu giữa sáng tác và công tác của mình, chưa chủ động tham gia vào Hội. Trách nhiệm của chúng tôi muốn trẻ hóa Hội thì phải đến mời họ tham gia".

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cũng cho hay, Hội có những hội đồng, và các hội đồng này phải có trách nhiệm, nắm được ai đang nổi ở các mảng thơ, văn, lý luận phê bình để mời người ta vào.

Nhà văn Y Ban, ủy viên Ban chấp hành Hội lại cho rằng, để thu hút các nhà văn trẻ, bản thân Hội phải thay đổi cách nhìn nhận. Chị chia sẻ: “Điều kiện trở thành hội viên cần phải có hai cuốn sách, giống như vòng kim cô. Bây giờ công tác in ấn đang rất khó khăn, nhiều nhà văn lão thành còn không ai in cho huống chi là những nhà văn trẻ. Bởi vì người sáng tác chỉ cần có năm bài thơ, hai truyện ngắn là có thể biết được họ tài năng như thế nào. Lớp trẻ năng lượng nhiều, chứ như người già bây giờ cũng khó có thể phát triển những gì mình vốn có ra được, bời vì năng lượng không còn nhiều, sức khỏe cũng không cho phép mình làm như vậy. Hơn nữa, hiện tại mạng internet, mạng xã hội rất phát triển, các tác giả trẻ thường hay up tác phẩm của mình lên đó chứ không cần phải xuất bản thành giấy nữa, lại có số lượng người đọc đông đảo hơn”. Nhà văn nhấn mạnh: “Phải xem người trẻ có thích vào Hội không, và họ vào thì được gì, chứ nếu không được gì thì họ cũng chẳng cần vào”.

TUYẾT LOAN