Dự án làng bích hoạ của nữ Bí thư đoàn phường

Chủ Nhật, 22/04/2018, 05:48:32

NDĐT- Những bức tranh trong dự án khởi nghiệp “Làng bích hoạ trong lòng Thành phố Đà Nẵng” của chị Dương Huỳnh Trang, Bí thư Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang ngày một nhiều thêm khi người dân trong khu phố nhỏ ủng hộ nhiệt tình. Ngày 28-4 tới, dự án sẽ khánh thành giai đoạn 2 và đón chào người dân, du khách.

Dự án làng bích hoạ của nữ Bí thư đoàn phường

Một bức tranh độc đáo trên tường ở làng bích họa.

Làng bích họa Đà Nẵng là công trình mỹ thuật bao gồm hàng trăm bức tranh vẽ trên tường nhà của các hộ dân trong con hẻm 75 Nguyễn Văn Linh, với diện tích 1.500 m2.

Hoạ sĩ Hồ Đình Nam Kha, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng hiện đang cùng nhiều hoạ sĩ của Hội vẽ hoàn thiện những bức tranh cuối cùng. Anh chia sẻ: Anh em hoạ sĩ hỗ trợ vẽ tranh và hy vọng đây sẽ là điểm đến mới, yên bình giữa lòng Đà Nẵng. Chúng tôi đang nghiên cứu để kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí để chị Trang có thể nhân rộng dự án này ra nhiều điểm tại cộng đồng. Rất vui và hạnh phúc khi người dân trong khu vực này giúp đỡ, hỗ trợ hoàn thành dự án.

Sáng 22-4, các hoạ sĩ đang triển khai vẽ lên tường nhà bà Huỳnh Thị Em, 83 tuổi. Cùng với con cháu xem các hoạ sĩ làm việc, bà chia vui: “Gia đình tôi yêu cầu các hoạ sĩ vẽ trang trí về cảnh biển Đà Nẵng và thuyền đánh cá. Đó là nét văn hoá biển rất cần lưu giữ của người dân Đà Nẵng. Gia đình rất vui vì dù nhà ở trong hẻm sâu nhưng khi có dự án vẽ tranh này, sẽ có nhiều người qua lại làm vui thêm cho con hẻm nhỏ”.

Nói về dự án, chị Dương Huỳnh Trang cho biết, chị mang ý tưởng thực hiện làng bích hoạ này đi dự thi tại Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng và rất vui vì đây là một trong năm dự án được chọn để ươm tạo. Dự án với sự tham gia hỗ trợ của Hãng sơn Hasu, Hội Mỹ thuật TP Đà Nẵng. Hiện, dự án đang hoàn thiện giai đoạn 2 và để hoàn tất dự án với tên gọi Làng bích hoạ thì cần một thời gian nữa với chi phí khoảng 2,5 tỷ đồng.

Đến với làng bích hoạ này, người dân, du khách sẽ lạc vào một thế giới bình yêu của hội hoạ, khi xem những bức tranh được các hoạ sĩ sắp đặt với nhiều chủ đề đa dạng. Từ các di tích lịch sử của Đà Nẵng như Thành Điện Hải, Hải Vân Quan, đến hình ảnh người dân làng biển với thuyền, chài, lưới, đặc biệt là hình ảnh nữ hoàng linh trưởng Voọc chà vá chân nâu. Trong không gian của dự án này còn có các điểm đến về văn hoá cộng đồng, ẩm thực, tổ chức tái hiện các nét văn hoá đặc sắc, truyền thống của xứ Quảng để tạo điểm dừng chân phục vụ người dân, du khách.

Những người tham gia hoàn thiện dự án cộng đồng chia sẻ, để biến ý tưởng này thành hiện thực, đó là bởi tình yêu đối với mảnh đất này. Vì mến yêu thành phố biển và muốn tạo nên một nét văn hoá mới trong lòng Đà Nẵng.

Bình yên làng bích hoạ giữa lòng Đà Nẵng.

Một bức tranh độc đáo trên tường.

Góc thanh xuân.

Di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia Thành Điện Hải.

Các hoạ sĩ bên tác phẩm bích hoạ bởi tình yêu thành phố.

Một góc văn hoá biển của làng bích hoạ Đà Nẵng.

Ấn tượng.

Nhiều bức tranh đẹp được vẽ bởi tình yêu Đà Nẵng.

Góc tranh Nữ hoàng linh trưởng Voọc chà vá chân nâu.

Bức tranh đẹp.

Bài và ảnh: ANH ĐÀO