“Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ Hai, 27/08/2018, 14:51:16

NDĐT- Từ ngày 31-8 đến 30-9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 9 với chủ đề “Vui Tết Độc lập”. Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh 2-9 đồng thời tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung”.

“Vui Tết Độc lập” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Múa sư tử mèo, nét văn hóa truyền thống của dân tộc Tày, Nùng. (Ảnh minh họa)

Các hoạt động có sự tham gia của hơn 220 đồng bào, nghệ sĩ, diễn viên, sinh viên của 13 dân tộc đang hoạt động hằng ngày tại Làng, gồm dân tộc Mông (Hà Giang), dân tộc Khơ Mú (Điện Biên), dân tộc Thái (Sơn La), dân tộc Tày (Thái Nguyên), dân tộc Mường (Hòa Bình), dân tộc Dao (Hà Nội), dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên- Huế), dân tộc Xơ Đăng (Kon Tum), dân tộc Raglai (Ninh Thuận), dân tộc Ê Đê (Đác Lắc), dân tộc Chăm (Ninh Thuận), dân tộc Khmer (Sóc Trăng)… cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Làng cổ Đường Lâm.

Điểm nhấn hoạt động tháng 9 là không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa của tỉnh Lạng Sơn. Chợ là nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc. Đặc biệt, giới thiệu nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng và Lễ Giải hạn nối số của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn.

Không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” diễn ra từ 8 giờ đến 17 giờ các ngày từ 31-8 đến 3-9 (thứ sáu đến thứ hai) tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I. Tại đây sẽ giới thiệu không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú giới thiệu tới du khách.

Nhiều sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn: chảo thắng cố nghi ngút khói, những món ăn hấp dẫn lợn quay, vịt quay, giã bánh dày cùng những điệu khèn mừng vui Tết Độc lập cùng với hoạt động múa sư tử của nhóm nghệ nhân dân tộc Nùng …Tất cả sẽ tạo nên một không khí nhộn nhịp, hồ hởi, hạnh phúc của đồng bào các dân tộc và du khách với phiên chợ.

Nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng được giới thiệu trong các ngày từ 31-8 đến 3-9, tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I. Đây là là một nét văn hóa truyền thống được hình thành qua nhiều thế hệ, gắn bó lâu đời và thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng. Chương trình dân ca, dân vũ “Vui Tết Độc lập” tại Chợ vùng cao, Khu các làng dân tộc I với các tiết mục dân ca dân vũ ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian.

Trong dịp này, các lễ hội truyền thống các dân tộc được tái hiện như: lễ cưới của dân tộc Nùng, Lạng Sơn; lễ giải hạn nối số của đồng bào dân tộc Mông. Lễ cưới của dân tộc Nùng, Lạng Sơn được giới thiệu trong ngày 1-9, tại làng dân tộc Nùng, Khu các làng dân tộc I. Dân tộc Nùng có nhiều phong tục đẹp, độc đáo trong lễ cưới của mình, được thể hiện rõ trong các nghi thức nghi lễ từ: Lễ dạm hỏi, lễ cưới, lễ lại mặt và một số tục lệ khác. Đây là một lễ cưới truyền thồng lần đầu tiên được tổ chức tại Làng giúp du khách hiểu hơn về nét đẹp phong tục của dân tộc Nùng.

Lễ giải hạn nối số của đồng bào dân tộc Mông trong ngày 2-9, tại làng dân tộc Mông, Khu các làng dân tộc I là nghi lễ có tính tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp của dân tộc Mông, là dịp tập trung, củng cố mối quan hệ cộng đồng trong dòng họ, là thông điệp chung gửi tới tổ tiên, thần linh cầu xin may mắn của trời đất mưa thuận, gió hòa, phù hộ cho dân bản sức khỏe dồi dào để lao động, tăng gia sản xuất và tăng cường sự đoàn kết của mỗi cá nhân, gia đình trong dòng họ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống..

Trong tháng, diễn ra các hoạt động chuyên đề như: Chương trình “Ly cà phê Ban Mê” tại làng dân tộc Ê Đê. Trình diễn rang, xay cà phê, giới thiệu các sản phẩm từ mật ong, sản vật, đồ lưu niệm về Buôn Mê Thuột, giao lưu giữa các nghệ nhân đồng bào dân tộc Ê Đê với khách du lịch về những bài hát, những câu chuyện, những sản vật gắn với dân tộc Ê Đê, Buôn Mê Thuột và về Tây Nguyên; biểu diễn các loại hình diễn xướng dân gian, các nhạc cụ truyền thống cồng chiêng Tây Nguyên, hát dân ca Ay ray, trình diễn nhạc cụ: Ki Pah, Đing Năm... của dân tộc Ê Đê.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tại sân lễ hội Làng III. Tổ chức các chương trình, các tiết mục xiếc đặc sắc như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.

Không gian “Tuổi thơ với chợ quê”, tại Khu vực đồi thông A2 tái hiện không gian chợ quê gắn với ký ức tuổi thơ, với các món quà quê: Bánh đa, bánh nếp, bánh tẻ, kẹo lạc, ngô luộc, nước vối…, cùng trải nghiệm một số nghề thủ công truyền thống làm bút tre huyện Hoài Đức, nặn tò he huyện Phú Xuyên…và các hoạt động trải nghiệm trò chơi dân gian truyền thống: đánh chắt chơi chuyền, chơi ô ăn quan, nhảy dây… nhân dịp đầu năm học mới.

Các hoạt động trải nghiệm “Trung Thu cho em”, tại Khu vực đồi thông A2 và nhà điều hành Làng II. Tổ chức các hoạt động giới thiệu trình diễn và tương tác nghề thủ công truyền thống “Em tập làm nghệ nhân” như làm đèn ông sao, nặn tò he, làm chong chóng, tô tranh dân gian Đông Hồ; tổ chức các hoạt động “Trung Thu cho em” qua các trò chơi truyền thống: Ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền, nhảy bao bố, bịt mắt đánh trống… gắn với không gian chợ quê và không gian trải nghiệm.

Vào cuối tuần sẽ diễn ra Chương trình ca, múa, nhạc “Hát về tuổi thơ tôi” của Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Việt Bắc, tại sân lễ hội Làng III với những ca khúc, tiết mục múa ca ngợi quê hương, đất nước, về tuổi thơ chào đón năm học mới. Chương trình biểu diễn “Làng quê tuổi thơ tôi” của diễn viên, nghệ sĩ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, tại sân lễ hội Làng III: Biểu diễn nhạc cụ dân tộc, giới thiệu một số thể loại âm nhạc dân gian gắn liền với làng quê Việt Nam và các ca khúc về quê hương đất nước.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của 13 đồng bào dân tộc đang hoạt động tại Làng cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Đ.N