Đưa nghệ thuật chèo đến gần học sinh

Thứ Sáu, 07/09/2018, 02:31:45

Chương trình “Về nguồn - trải nghiệm cùng nghệ thuật hát chèo, di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam” vừa diễn ra tại Đình Hào Nam, do Trung tâm văn hóa thành phố Hà Nội thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp dự án “Chèo 48h” (của một số nghệ sĩ chèo và các bạn trẻ yêu nghệ thuật truyền thống) tổ chức.

Đưa nghệ thuật chèo đến gần học sinh

Các em nhỏ tham gia học và tìm hiểu về nghệ thuật chèo tại đình Hào Nam (Hà Nội).

30 học sinh từ 8 đến 12 tuổi được chia làm ba đội để cùng học những kiến thức cơ bản như thế nào là đào, kép, hề, lão, mụ trong nghệ thuật chèo, được học hát, học múa và thi biểu diễn trước khán giả là chính bố mẹ mình. Nội dung trải nghiệm khá dày, kéo dài từ hai giờ đến năm giờ. Chị Phạm Ngọc Linh làm kinh doanh, khi biết thông tin về chương trình đã đăng ký cho cả hai con của mình là Bùi Ngọc Anh (10 tuổi) và Bùi Bảo Châu (tám tuổi) tham gia. Chị Linh cho biết, ngày xưa chỉ biết đến chèo qua truyền hình, nay có cơ hội để tiếp xúc trực tiếp thì không thể bỏ lỡ. Chị bảo: “Các con đã biết những loại hình nghệ thuật, giải trí hiện đại rồi thì cần biết thêm về nghệ thuật truyền thống của dân tộc. Văn hóa nghệ thuật góp phần làm đẹp tâm hồn cho nên tôi sẽ cho các con trải nghiệm hết những gì có thể, từ cổ đến kim”. Cháu Bùi Ngọc Anh, con của chị Linh sau khi tham gia nhiều bài múa được các thầy, cô khen thì cảm thấy rất vui và hứng thú. “Trước con chỉ nghe nói mà chưa bao giờ được trực tiếp xem, nay đã được biết về chèo rõ hơn. Con thấy múa chèo cũng không đến mức quá khó. Con thích nhất mọi người cùng biểu diễn trích đoạn Thiện Sĩ và Thị Kính trong lễ vu quy vở “Quan âm Thị Kính”. Đức Anh, học sinh Trường trung học cơ sở Giảng Võ cho biết: “Chèo là đặc trưng cho làng quê Bắc Bộ. Những điệu múa rất khó song cũng rất hay”. Trước đó, Đức Anh chưa được đến rạp xem chèo chuyên nghiệp vì bận học hành, nhưng đã biết đến “Quan âm Thị Kính” qua một vài bài báo, rồi tự lên in-tơ-nét tìm hiểu thêm về tác phẩm này.

Theo Chủ nhiệm dự án “Chèo 48h” Đinh Thảo, chương trình thành công ngoài sự mong đợi khi số học sinh tham gia trải nghiệm vượt quá dự kiến. Khi có ý tưởng, Ban tổ chức chỉ dám nghĩ đến con số 15, nhưng cuối cùng có đến 30 em. Con số đăng ký còn nhiều hơn, nhưng Ban tổ chức đã chốt đúng ngày để bảo đảm chất lượng chương trình.

Đây cũng là lần đầu dự án “Chèo 48h” tổ chức một chương trình trải nghiệm cho học sinh. Thành công bước đầu giúp Ban tổ chức có động lực để xây dựng những chương trình tốt hơn.

THU HUYỀN