Nhiều hoạt động khai Xuân tại các địa phương

Thứ Ba, 12/02/2019, 18:31:32

NDĐT - Ngày 12-2, tại di tích lịch sử văn hóa Đền thờ thấy giáo Chu Văn An (thị xã Chí Linh), tỉnh Hải Dương tổ chức trọng thể Lễ khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi và khai mạc hội sách Xuân 2019.

Nhiều hoạt động khai Xuân tại các địa phương

Khai bút đầu Xuân tại Chí Linh (Hải Dương). Ảnh: QUỐC VINH

Với nghi lễ truyền thống, Lễ khai bút được các nhà thư pháp Hán Nôm khắc hoạ bằng bốn chữ: Khánh - Thịnh - Phồn - Vinh (mừng vui trước sự đổi mới). Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương khai bút Xuân với 9 chữ quốc ngữ: Trí - Đức - Tài - Thành - Đạt - Vinh - An - Khang - Phát. Toàn bộ chữ ở Lễ khai bút đã được rước lên trình với Vạn thế sư biểu (người thầy, danh sư của muôn đời) Chu Văn An thể hiện sự thành kính với thầy, thể hiện phương châm của hậu thế, vì sự phát triển hưng thịnh của quê hương đất nước.

Tại buổi lễ, các nhà hảo tâm đã ủng hộ quỹ khuyến học của thị xã Chí Linh và trao học bổng cho học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập với tổng giá trị 100 triệu đồng. Nhân dịp này, thị xã Chí Linh cũng khai mạc hội sách xuân Kỷ Hợi 2019 hưởng ứng ngày sách Việt Nam.

* Cùng ngày, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra Lễ hội Khai hạ Mường Bi năm 2019. Đây là lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa của người Mường ở tỉnh Hòa Bình; đồng thời, là dịp để người dân xứ Mường bày tỏ lòng kính trọng các vị thần đã lập ra Mường và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển, cuộc sống tốt đẹp, bình yên.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ hội Khai hạ Mường Bi. Ảnh: TRẨN HẢO

Lễ hội Khai hạ Mường Bi còn gọi là "Lễ xuống đồng", "Lễ mở cửa rừng", thường sau khi tổ chức xong Lễ hội người dân mới bắt tay vào công việc đồng áng, hay lên rừng săn bắn hái lượm... Đây là lễ hội dân gian mang tính cộng đồng, gắn với truyền thuyết Quốc Mẫu Hoàng Bà - thân mẫu của Đức Thánh Tản, người có công gây dựng mảnh đất Mường Bi.

Lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá, thể thao, cùng với các gian hàng giới thiệu các món ăn ẩm thực của người Mường. Đây cũng là dịp để đồng bào Mường Bi giao lưu, gặp gỡ, thắt chặt thêm tình đoàn kết cộng đồng...

* Chung vui không khí khai Xuân sản xuất nông nghiệp với hàng trăm nông dân Điện Biên, sáng ngày 12-2, tại xã Nà Tấu, huyện Điện Biên, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Điện Biên và đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Điện Biên, đã xuống ruộng cùng nhân dân cày bừa, gieo lúa và trồng cây.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng nông dân Điện Biên xuống ruộng sản xuất đầu năm. Ảnh: LÊ LAN

Phát biểu tại lễ khai Xuân sản xuất nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lò Văn Tiến khẳng định, 2019 là năm quan trọng để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Điện Biên lần thứ 13, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Bởi vậy, trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Điện Biên xác định tập trung thực hiện ba mục tiêu cơ bản: tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; tăng cường quản lý diện tích rừng hiện có, tiến hành cắm mốc sau khi phê duyệt ba loại rừng, từ đó xây dựng kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp theo hướng nâng cao chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Được biết, năm 2018, mặc dù Điện Biên đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi thời tiết bất lợi, dịch bệnh hoành hành, song với sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương cùng sự quyết tâm của đồng bào các dân tộc trong tỉnh sản xuất nông nghiệp của tỉnh Điện Biên đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế. Sản xuất nông nghiệp ở Điện Biên đã chuyển biến tích cực theo hướng hàng hóa, gắn với thế mạnh, lợi thế của từng địa phương. Năm 2018, tổng sản lượng lương thực toàn tỉnh đạt 264.601 tấn (tăng 6.630 tấn so với năm 2017); an ninh lương thực được đảm bảo; nhiều sản phẩm nông nghiệp được người tiêu dùng ưa chuộng.

QUỐC VINH; TRẨN HẢO; LÊ LAN