Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tại các địa phương

Thứ Sáu, 19/04/2019, 17:37:03

NDĐT- Ngày 19-4, một số địa phương trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam tại các địa phương

Tại các gian hàng giới thiệu sách. (Ảnh: Ngô Quang Dũng)

* Chiều 19-4, chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Tuần lễ Khuyến đọc tại Đường Sách thành phố.

Với chủ đề “Sách và cộng đồng trẻ”, Tuần lễ Khuyến đọc (từ 19-4 đến 27-4) gồm các hoạt động như: tọa đàm “Làm gì để tạo thói quen đọc sách cho trẻ”, tọa đàm “Hoạt động tình nguyện khuyến đọc: Kinh nghiệm và giải pháp”…

Độc giả tham quan triển lãm hoạt động khuyến đọc trong buổi khai mạc Tuần lễ Khuyến đọc.

Ngoài ra, nhằm khuyến khích và đề cử những tựa sách nên đọc dành cho cộng đồng, tại lòng đường sách trưng bày những tủ sách khuyên đọc cho thiếu nhi, 10 tựa sách truyền cảm hứng sáng tạo dành cho giới trẻ, và những tựa sách chủ đề Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Bên cạnh đó, ban tổ chức còn triển lãm hành trình 1 năm với những cống hiến cho hoạt động khuyến đọc của các nhóm cộng đồng trẻ đoạt giải thưởng trong cuộc thi Book Tank do Đường sách TP Hồ Chí Minh tổ chức…

Trong khuôn khổ tuần lễ khuyến đọc, tại Đường Sách TP Hồ Chí Minh còn diễn ra các sự kiện như: ra mắt sách “Được học” (dịch giả Nguyễn Bích Lan); ra mắt Cuộc thi tìm kiếm Ý tưởng “Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ”; “Mừng sinh nhật cùng sách”; ra mắt sách “Ăn để sướng hay ăn để sợ, tập 2”…

Đặc biệt, trong ngày khai mạc, ban tổ chức đã cho ra mắt kênh Youtube riêng của Đường Sách TP Hồ Chí Minh.

* Hội Sách Hải Phòng 2019 diễn ra sáng 19-4 là hoạt động trong khuôn khổ hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21-4). 24 gian hàng và hơn 10 nghìn đầu sách, với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng đã được giới thiệu tới đông đảo bạn đọc thành phố Cảng, tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố Hải Phòng.

Đây cũng là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng đỏ tổ chức vào đầu tháng 5 tới nhân kỷ niệm 64 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 – 13-5-2019).

Trong thời gian từ nay đến ngày 21-4, Hội Sách Hải Phòng sẽ luôn mở cửa đón độc giả tới tham quan, tìm hiểu, sưu tầm và đọc sách. Tại đây có hơn 10 nghìn đầu sách với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật,…

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng Lê Văn Kiên cho hay, hội sách là nỗ lực nhằm gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân. Đây cũng là nơi kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành và là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc. Đồng thời cũng là diễn đàn để kêu gọi mọi người cùng chung tay trong việc xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố và đất nước.

Nhân dịp này, trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách,…

Hội sách tại Hà Nam. (Ảnh: Đào Phương)

Cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nam đã phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Hà Nam lần thứ 6 năm 2019. Đông đảo các văn nghệ sĩ và người yêu sách trong tỉnh đã tới tham dự và giao lưu tại buổi lễ.

Với chủ đề: “Sách - kết nối tri thức và phát triển”, ngày sách năm 2019 được tổ chức nhằm kêu gọi mọi người, mọi nhà đưa phong trào đọc sách, báo trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Điểm nhấn lớn nhất trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 là thư viện tỉnh tổ chức trưng bày xếp sách nghệ thuật mô hình lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng Ngày sách Việt Nam, mô hình ngọn hải đăng... Với hơn 1.000 đầu sách có nội dung về chính trị, xã hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh, sách văn học, sách tư liệu,…

Tại buổi khai mạc, diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi giao lưu giữa tác giả - tác phẩm- bạn đọc. Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tặng sách cho các đơn vị tại địa phương.

Các đại biểu thăm quan và trải nghiệm triển lãm số về Hoàng Sa-Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: Lê Hồng)

Ngày 19-4, tại Trung tâm Văn hóa thành phố Tam Điệp, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông long trọng tổ chức Khai mạc Ngày sách Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ 6, kết hợp Triển lãm số về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Mục đích là nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách trong các tầng lớp nhân dân, hướng tới xây dựng một xã hội học tập; tôn vinh và khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách gắn với lưu giữ nét đẹp văn hóa đọc. Tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam tới đông đảo người dân; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam. Đặc biệt là nâng cao ý thức của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao tặng hơn 200 suất học bổng cho học sinh có thành tích học tập xuất sắc và học sinh nghèo vượt khó của tỉnh Ninh Bình. Ngày sách Việt Nam và Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 19-4 đến ngày 21-4.

NGÔ QUANG DŨNG-ĐÀO PHƯƠNG-LÊ HỒNG-MẠNH HẢO