Ngày hội văn hóa các dân tộc Nam Tây Nguyên

Thứ Sáu, 26/04/2019, 09:47:58

NDĐT- Ngày hội văn hóa, thể thao các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ ba - 2019, đã chính thức khai hội, với sự tham gia của hơn 400 nghệ nhân đến từ 12 huyện, thành phố trong tỉnh.

Ngày hội văn hóa các dân tộc Nam Tây Nguyên

Các dân tộc Nam Tây Nguyên cùng vui ngày hội.

Tối 25-4, tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp UBND TP Bảo Lộc, tổ chức khai mạc ngày hội với chủ đề “Bản sắc Nam Tây Nguyên”. Trong đêm khai hội, các nghệ nhân đồng bào dân tộc Cơ Ho, Mạ, Churu, M’Nông… đã trình diễn các điệu chiêng đặc trưng của dân tộc mình; các điệu dân ca, dân vũ truyền thống và nghi thức rước thần lửa, thần chiêng, giao lưu ẩm thực. Trong khuôn khổ ngày hội, diễn ra các hoạt động, như hội thi văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian, ẩm thực truyền thống…

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thị Nguyên nhấn mạnh: “Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chú trọng công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa bản địa truyền thống người Tây Nguyên. Nhờ đó, nhiều lễ hội truyền thống, nhiều đội cồng chiêng, múa xoang được phục hồi và phát triển”.

Ngày hội là dịp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em, góp phần giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc bản địa sinh sống trên vùng đất Nam Tây Nguyên huyền thoại.

Tại đêm khai hội, chín nghệ nhân được trao tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể.

Hội diễn ra đến hết ngày 26-4.

MAI VĂN BẢO