“Sắc màu vùng cao” chào mừng ngày 30-4 và 1-5

Thứ Sáu, 26/04/2019, 10:09:42

NDĐT – Để chào mừng Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước 30-4 và Ngày Quốc tế lao động 1-5, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức Chợ vùng cao với chủ đề “Sắc màu Lai Châu” từ ngày 27-4 đến 1-5 nhằm hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc.

“Sắc màu vùng cao” chào mừng ngày 30-4 và 1-5

Các em học sinh vui chơi tại Làng.

Ban tổ chức cho biết, Chợ vùng cao là sự kết hợp giữa không gian chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Si La, La Ha, Thái, Tày, Mông, Dao, Khơ Mú.

Chương trình chi tiết với các hoạt động gồm giới thiệu các trò diễn trong lễ hội của dân tộc La Ha tỉnh Sơn La vào khung trong các ngày từ 27-4 đến 1-5; giới thiệu trò diễn giả làm con khỉ, cảnh cày bừa, múa cầu mưa, múa khăn, múa kiếm, múa trống, chơi ném còn và đặc biệt là điệu múa Sừng lừng quanh cây nêu thường được thực hiện tại các lễ hội của dân tộc La Ha, có sự giao lưu, tương tác với đồng bào các dân tộc và khách du lịch.

Ngoài ra còn có chương trình dân ca dân vũ “Sắc màu chợ phiên với các hoạt động biểu diễn dân ca dân vũ, giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân tộc tham gia tại Chợ vùng cao với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng.

Lễ Pang A (Lễ cầu an) của dân tộc La Ha - Di sản văn hóa phi vật thể quốc cũng được tái hiện vào ngày 27-4, giới thiệu trích đoạn nghi thức cúng cây đu (Gié Khừ Già) của dân tộc Hà Nhì tỉnh Lai Châu vào ngày 28-4, tái hiện Tết mừng lúa mới của dân tộc Si La ngày 29-4, Lễ hội mùa mưa dân tộc Hà Nhì ngày 30-4 tại Làng dân tộc La Ha, Khu các làng dân tộc I.

Cùng đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật Xiếc đặc sắc của Liên đoàn Xiếc Việt Nam tại Sân khấu lễ hội Làng III trong các ngày 29 và 30-4 (Thứ hai, Thứ ba) với các tiết mục như: Xiếc thú, ảo thuật, hề xiếc, tung hứng, lắc vòng, uốn dẻo… hứa hẹn sẽ mang tới tiếng cười và những phút giây thoải mái cho du khách, đặc biệt là các em thiếu nhi khi đến tham quan tại Làng.

Bên cạnh những nét văn hóa truyền thống, trong khuôn khổ 4 ngày sự kiện, Ban tổ chức bố trí các không gian ẩm thực, đồ uống giải khát, sản vật và đồ lưu niệm phục vụ du khách.

MI LAN