Trưng bày chuyên đề Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế

Chủ Nhật, 04/08/2019, 05:00:19

Bảo tàng Văn hóa Huế (Thừa Thiên - Huế ) vừa khai mạc phòng trưng bày chuyên đề "Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế".

Trưng bày chuyên đề Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế

Khách tham quan phòng trưng bày chuyên đề "Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế". Ảnh: THÙY AN

Tín ngưỡng thờ Mẫu là tri thức dân gian, ngôn ngữ truyền khẩu, nghệ thuật tạo hình, trang trí, âm nhạc, ứng xử, giao tiếp với công chúng. Ðó là những sáng tạo văn hóa của cộng đồng, không ngừng được tiếp nối và bảo vệ, giữ gìn cho đến ngày nay. Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những tín ngưỡng dân gian bản địa, có lịch sử lâu đời, biến chuyển thích ứng với sự thay đổi của xã hội. Không gian trưng bày các tư liệu hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ; những tiếng nói, trải nghiệm của người trong cuộc... nhằm khái quát về tín ngưỡng thờ Mẫu ở Huế dưới góc nhìn văn hóa; giới thiệu các loại hình diễn xướng trong nghi lễ như nghề hát văn, hầu đồng độc đáo cũng được thể hiện dưới góc nhìn văn hóa. Trưng bày giúp người xem hiểu rõ hơn những nét đẹp, những giá trị truyền thống trong đời sống tâm linh đa dạng, đặc sắc của cư dân cố đô, góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của tín ngưỡng thờ Mẫu trong cuộc sống đời thường. Trưng bày kéo dài đến hết ngày 2-11.

Tưởng nhớ nhà viết kịch Lưu Quang Vũ

Vào lúc 20 giờ 40 phút ngày 4-8, chương trình Quán thanh xuân với chủ đề "Ðiều không thể mất" sẽ lên sóng trực tiếp trên kênh VTV1. Chương trình là sợi dây kết nối những người yêu sân khấu cùng nhớ về một tượng đài của sân khấu kịch mang tên Lưu Quang Vũ.

Với không gian quay là sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, chương trình mang đến ba phân đoạn kịch nổi tiếng trong: Lời thề thứ 9 (Nhà hát Tuổi trẻ), Bệnh sĩ (Nhà hát Kịch Việt Nam), Tin ở hoa hồng (Nhà hát Tuổi trẻ). Chương trình có sự tham gia của những khách mời là bạn bè, người thân của vợ chồng cố nghệ sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh, cùng các đạo diễn, thế hệ diễn viên đã gắn bó với kịch Lưu Quang Vũ như: NSND Doãn Châu, NSƯT Chí Trung, NSƯT Xuân Bắc, nhà phê bình văn học Lưu Khánh Thơ…

Khai mạc Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen lần thứ 16

Ngày 3-8, Giải bóng chuyền nữ quốc tế VTV Cúp Tôn Hoa Sen 2019 đã khai mạc tại Nhà thi đấu tỉnh Quảng Nam. UBND tỉnh Quảng Nam quyết định mở cửa tự do nhà thi đấu 2.000 chỗ cho người dân vào xem miễn phí. Giải đấu thu hút bảy đội, trong đó đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng A cùng các đội An-tay (Ca-dắc-xtan) và Ðại học Ðài Bắc Trung Hoa. Bảng B gồm bốn đội: CLB NEC Nhật Bản, CLB Phúc Kiến (Trung Quốc), đội tuyển CHDCND Triều Tiên và Ô-xtrây-li-a. Ðây là giải đấu quan trọng của đội tuyển Việt Nam nhằm chuẩn bị tham dự SEA Games vào cuối năm tại Phi-li-pin.

Giải vô địch cầu lông cá nhân toàn quốc 2019 Cúp Yonex - Sunrise

113 tay vợt của 15 đoàn sẽ tranh tài tại Giải vô địch cầu lông cá nhân toàn quốc 2019 Cúp Yonex - Sunrise diễn ra ở TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai từ ngày 4 đến 9-8.

Giải đấu quy tụ đầy đủ các tay vợt mạnh nhất của cầu lông Việt Nam như Tiến Minh, Thu Trang (đơn). Hoàng Hải - Ðức Phát (đôi nam), Phương Hồng - Ðỗ Hoài (đôi nữ), Văn Việt - Ðỗ Hoài (đôi nam nữ). Các trận bán kết (tối 8-8) và chung kết (tối 9-8) sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh Thể thao HD. Nhà tài trợ Yonex cho biết, sẽ trao tổng giải thưởng trị giá 10.200 USD cùng hiện vật cho các tay vợt đạt thành tích cao.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào Tổ quốc - Mẹ Việt Nam"

Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tối 10-8, Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ðài Tiếng nói Việt Nam, Công ty CP Truyền thông Thủ Ðô - ThudoMedia phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tự hào Tổ quốc - Mẹ Việt Nam".

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTC1, Ðài Truyền hình kỹ thuật số VTC với nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Anh hùng liệt sĩ cách mạng cùng những giá trị đạo đức truyền thống, yêu chuộng hòa bình; Lịch sử Phật giáo Việt Nam luôn có truyền thống yêu nước với tinh thần "hộ quốc an dân". Ðan xen giữa các chương trình là trình chiếu phim tài liệu và phóng sự với chủ đề "Phật giáo trong dòng chảy lịch sử Việt Nam". Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.