Giải âm nhạc Cống hiến năm 2020

Ấn tượng sức trẻ và sự sáng tạo

Thứ Sáu, 21/02/2020, 04:28:20

Ðược đánh giá là một trong những giải thưởng uy tín và danh giá của làng nhạc Việt, Giải âm nhạc Cống hiến năm 2020 đã mang đến nhiều bất ngờ cho người yêu nhạc khi vừa "trình làng" danh sách đề cử. Từ đây, phần nào nhận ra diện mạo cũng như đời sống sôi động của âm nhạc Việt Nam với sự lên ngôi của sức trẻ và công nghệ.

Ấn tượng sức trẻ và sự sáng tạo

Ca sĩ Phạm Thùy Dung được ba đề cử tại Giải âm nhạc Cống hiến năm 2020.

Với tiêu chí "Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng", Giải âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 năm 2020 ghi nhận sự xuất hiện của nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, đạo diễn, nhà sản xuất âm nhạc đã để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong thị trường nhạc Việt năm qua. Cũng như những mùa giải trước, Giải âm nhạc Cống hiến năm nay vẫn tiếp tục vinh danh các nghệ sĩ ở chín hạng mục, gồm: Nhà sản xuất của năm, Bài hát của năm, MV của năm, Nghệ sĩ mới của năm, An-bum của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm và Ca sĩ của năm. Dù theo quy định, mỗi hạng mục được giới thiệu năm đề cử, nhưng nhìn vào danh sách công bố, dễ nhận ra có hạng mục chỉ có bốn đề cử, có hạng mục lại có tới sáu đề cử, phần nào thể hiện sự làm việc cẩn trọng trong xét chọn của Ban tổ chức.

Lướt qua danh sách đề cử, có thể thấy bên cạnh những cái tên nghệ sĩ kỳ cựu đã có nhiều đóng góp cho đời sống âm nhạc nước nhà như các nhạc sĩ: Quốc Trung, Huy Tuấn, Hồ Hoài Anh, Trần Mạnh Hùng, các ca sĩ: Thu Minh, Tân Nhàn, Hà Anh Tuấn...; còn có sự góp mặt của khá nhiều gương mặt trẻ và mới như: Amee, Kata Trần-Thịnh Kainz, Ðạt G, Thịnh Suy, Lyly... Ca sĩ Tân Nhàn khẳng định, đây là dấu hiệu cho thấy sự xuất hiện cân bằng giữa những nghệ sĩ đã hoạt động nghệ thuật lâu năm và các nghệ sĩ trẻ trong đời sống nhạc Việt. Ðiều này khẳng định các thế hệ nghệ sĩ đều đang nỗ lực từng ngày để đưa nền âm nhạc Việt Nam phát triển hơn và hòa nhập với dòng chảy âm nhạc thế giới.

Hạng mục gây ngạc nhiên nhất trong danh sách đề cử năm nay có lẽ là Nghệ sĩ mới của năm, bởi chủ nhân hạng mục là năm gương mặt rất mới và hầu như đều xuất hiện và trưởng thành từ thế giới nhạc số. Ðây là minh chứng cho sức mạnh của công nghệ với khả năng mở ra những con đường mới với cơ hội thành công cho những ca sĩ trẻ. Bên cạnh đó, danh sách đề cử cũng cho thấy một xu hướng trong cách khai thác âm nhạc đương đại, đó là tìm về với các giá trị văn hóa truyền thống và tôn vinh nó trong sự hòa quyện với âm nhạc hiện đại. Ðó là trường hợp của ca sĩ Phạm Thùy Dung với "Moon", một dự án âm nhạc mang đậm chất giao hưởng thính phòng được coi là món quà lạ và độc trên thị trường nhạc Việt năm qua. Với Tân Nhàn là liveshow "Trở về" mang đậm âm hưởng nhạc dân gian.

Hay với Ngô Hồng Quang là "Nhìn lại", một an-bum chinh phục người nghe bởi giọng ca mộc mạc, sâu lắng kết hợp nhạc cụ dân tộc, mang đến sự hòa quyện ngọt ngào giữa thơ ca và các âm hưởng đặc biệt của xẩm, ca trù, âm nhạc dân gian các vùng miền...

Sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả đối với những sản phẩm âm nhạc này thêm lần nữa khẳng định những giá trị văn hóa truyền thống luôn là nguồn cảm hứng bất tận để các nghệ sĩ tìm tòi, khai thác và sáng tạo.

Lúc này, các nghệ sĩ và người yêu nhạc đều đang đếm ngược chờ đợi đêm công bố và trao giải dự kiến sẽ diễn ra trong tháng 3 tới. Dù chiến thắng thuộc về ai thì sự xuất hiện trong danh sách đề cử cũng đã là sự ghi nhận và vinh danh những ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn, nhà sản xuất âm nhạc đã có nhiều nỗ lực để mang đến những giá trị mới cho âm nhạc Việt Nam. Và hy vọng, đây cũng là những khích lệ kịp thời để những thế hệ nghệ sĩ tiếp tục có thêm động lực sáng tạo và cống hiến.

ÐẮC LINH