Hội thảo “Hợp tác văn hóa Việt - Nga: Thực trạng và triển vọng”

Thứ Ba, 20/03/2018, 14:36:11

NDĐT - Tìm kiếm giải pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và LB Nga là nội dung chính toát lên từ cuộc Hội thảo bàn tròn mang tên “Hợp tác văn hóa Việt - Nga: Thực trạng và triển vọng”, do Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức sáng 20-3 tại thủ đô Moscow (LB Nga).

Hội thảo “Hợp tác văn hóa Việt - Nga: Thực trạng và triển vọng”

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên, các chuyên gia Việt Nam học, sử học, lãnh đạo Quỹ Hòa bình Nga, Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện các vấn đề Viễn Đông, Trường Đại học Ngôn ngữ Moscow, Đại học Quan hệ Quốc tế MGIMO, đại diện Hội người Việt Nam tại LB Nga, Hội Văn học nghệ thuật, đại diện các ban ngành Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, giới báo chí, cùng sinh viên và nghiên cứu sinh hai nước.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cho biết: “Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và LB Nga, qua đó cùng trao đổi về các biện pháp hữu hiệu, thiết thực nhằm tăng cường hơn nữa giao lưu văn hóa giữa hai nước. Đây cũng là bước chuẩn bị để Đại sứ quán Việt Nam chức thành công những sự kiện văn hóa sắp tới, đặc biệt là năm chéo Việt Nam - Nga tại Việt Nam và Nga - Việt Nam tại Nga”.

Trong suốt thời gian hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều tham luận với nội dung bàn về triển vọng, tiềm năng hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam, LB Nga, đồng thời nhấn mạnh ngôn ngữ và văn hóa của mỗi nước luôn là một kênh giao lưu văn hóa, hữu nghị, giúp nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Các ý kiến được nêu ra tại cuộc hội thảo cũng khẳng định Việt Nam và LB Nga có rất nhiều điểm tương đồng, có sự gắn kết, giao thoa văn hóa. Hiện nay hai nước có rất nhiều hoạt động như ngày văn hóa, tuần văn hóa Việt Nam tại LB Nga cũng như ngày văn hóa, tuần văn hóa Nga tại Việt Nam. Các đại biểu đều nhất trí cho rằng tiềm năng hợp tác văn hóa giữa hai nước còn rất lớn, và chúng ta cần huy động thêm khả năng hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước, phát huy các giá trị văn hóa và tiềm năng sẵn có... nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa song phương ngày càng bền chặt.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Đại sứ Ngô Đức Mạnh, để mối quan hệ hợp tác văn hóa Việt Nam - LB Nga ngày càng phát triển, cần phải có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước. Nhà nước cần đỡ đầu, có sự tài trợ và trước hết phải đề ra những kế hoạch dài hơi hơn. Không chỉ là những hoạt động đơn lẻ, những hoạt động diễn ra trong một ngày, một tháng mà là cả một quá trình với sự chung tay của cả hai bên. Đồng thời, trong giai đoạn hiện nay cần huy động các phương tiện truyền thông đại chúng, các công cụ hiện đại trong thời đại thông tin kỹ thuật số để thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa hai nước ngày càng bền chặt, để người Nga hiểu thêm về đất nước và con người Việt Nam cũng như người Việt Nam hiểu thêm về đất nước và nhân dân Nga.

Bà Glazunoba Evghenievna, Giảng viên cao cấp, Trưởng Bộ môn Tiếng Việt, Đại học Quan hệ Quốc tế MGIMO cho biết, hiện nay có rất nhiều người Nga muốn tăng cường hiểu biết về Việt Nam, muốn học tiếng Việt. Bởi vậy bà đề nghị “cần biên soạn thêm nhiều sách giáo khoa Tiếng Việt dành cho người nước ngoài, cũng như giúp sinh viên Nga được sang Việt Nam thực tập tiếng Việt, đọc nhiều tác phẩm văn học, tham quan triển lãm, hội họa Việt Nam”...

Trong khi đó, ông Lokshin Grigori Mikhailovich, Nghiên cứu viên cao cấp Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, thuộc Viện các vấn đề Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, rằng hội thảo là một minh chứng cho tình bạn, tình hữu nghị thủy chung của những người bạn Việt Nam dành cho đất nước Liên Xô trước đây, và LB Nga ngày nay, và rằng cần tổ chức nhiều hơn nữa những cuộc hội thảo như vậy. Ông cho rằng hội thảo có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa LB Nga với Việt Nam, trước hết trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính trị.

Trong khuôn khổ hội thảo, Ban tổ chức cũng dành một phần để giới thiệu cuốn sách bằng tiếng Nga mang tên “Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam” do nhóm tác giả Nga và Việt Nam phối hợp biên soạn. Cuốn sách bao gồm các bài viết giới thiệu nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, là cầu nối, giúp cho bạn đọc Nga có thể hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.

Hội thảo bàn tròn đánh giá thực trạng và triển vọng hợp tác văn hóa Việt - Nga đã khép lại, song sự kiện đã xới lên niềm hy vọng về mối quan hệ hợp tác văn hóa ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và LB Nga.

NAM ĐÔNG - QUẾ ANH

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga