“Thầy Ba Đợi” hội tụ nghệ sĩ cải lương ba miền

Thứ Ba, 15/05/2018, 04:21:48

NDĐT - Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ cùng các nghệ sĩ, diễn viên từ ba miền bắc, trung, nam sẽ trình diễn vào hai đêm 27 và 28-5 tại Nhà hát Lớn để phục vụ các đại biểu Quốc hội và khán giả Hà Nội. Đây cũng là sự kiện kỷ niệm Một thế kỷ hình thành và phát triển của Nghệ thuật Sân khấu Cải lương Việt Nam.

“Thầy Ba Đợi” hội tụ nghệ sĩ cải lương ba miền

Được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Đài Tiếng nói Việt Nam; Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học, Nghệ thuật Trung ương tạo điều kiện; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam kết hợp với Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Công ty Tổ chức biểu diễn Song Việt đã lên kế hoạch dàn dựng vở Cải lương “Thầy Ba Đợi”.

​ Vở diễn “Thầy Ba Đợi” kể về những giai đoạn thăng trầm của cuộc đời Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (dân gian gọi ông là Thầy Ba Đợi). Ông vốn là Nhạc quan của Triều Nguyễn. Khi vua Hàm Nghi bị Pháp đày sang Châu Phi, ông đã hưởng ứng chiếu Cần Vương chống Pháp. Trong quá trình lưu lạc ở Nam kỳ, ông đã “dân dã hóa” di sản Nhã nhạc cung đình Huế. Cùng với các thế hệ học trò, ông đã vừa cải biên, vừa sáng tác và hệ thống hóa để dần hình thành nên Nghệ thuật Âm nhạc Tài tử Nam Bộ với cốt lõi là 20 bài bản tổ. Đề rồi sau này Âm nhạc Tài tử Nam Bộ đã dần chuyển hóa thành Ca ra bộ, rồi đến Nghệ thuật Sân khấu Cải lương. Có thể nói, Nhạc sư Nguyễn Quang Đại là người có công đầu trong việc hình thành Âm nhạc Tài tử Nam Bộ và sau này là Nghệ thuật Sân khấu Cải lương.

Vở diễn có sử dụng thủ pháp hư cấu nghệ thuật do tư liệu để lại về cuộc đời và sự nghiệp của Nhạc sư Nguyễn Quang Đại không nhiều. Nhưng ê kíp sáng tạo đã cố gắng để những chi tiết hư cấu là gần nhất so với sự thật lịch sử đã bị ẩn khuất.

Vở diễn có sự góp mặt của lực lượng sáng tạo ở cả hai miền nam - bắc, để có thể phát huy thế mạnh và hạn chế nhược điểm trong phong cách nghệ thuật ở cả hai lưu phái Cải lương Bắc - Cải lương Nam Bộ. Tác giả của vở diễn là PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, NSND Trần Ngọc Giàu chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn, NSND Triệu Trung Kiên và đạo diễn Lê Trung Thảo đồng đạo diễn và biên đạo múa. NSND Trọng Đài sáng tác âm nhạc. NSƯT Văn Môn phụ trách phần cổ nhạc.

Các nghệ sĩ biểu diễn bao gồm: NSƯT Xuân Vinh, NS Quang Khải, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Hùng Minh, NSND Vương Hà, NSƯT Quế Trân, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Thu Trang, các NS Trọng Nghĩa, Võ Minh Lâm, Nguyên Thành, Hà Như, Tiến Dũng, Minh Hùng, Văn Đáng, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Văn Khởi, Trọng Hiếu, Hoài Nam, Thanh Toàn, Tô Tấn Loan…

Vở diễn đã được báo cáo tổng duyệt và công diễn tại Nhà hát Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) và Nhà hát Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

KHÁNH NGUYÊN