Nhà văn hóa cộng đồng... “đắp chiếu”

Thứ Sáu, 06/07/2018, 10:53:16

NDĐT - Năm 2008, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã đầu tư xây dựng một nhà văn hóa cộng đồng (VHCĐ) nằm ở giữa hai buôn Tuôr và buôn Mbrê, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc để làm nơi sinh hoạt chung cho bà con ở hai buôn. Tuy nhiên, do vị trí xây dựng nhà VHCĐ này xa trung tâm của hai buôn và không lâu sau tỉnh Đác Lắc lại tiếp tục xây dựng tại mỗi buôn một nhà VHCĐ, khiến nhà VHCĐ chung của hai buôn này “dư thừa” phải đóng cửa từ đó đến nay gây lãng phí lớn...

Nhà văn hóa cộng đồng... “đắp chiếu”

Nhà VHCĐ chung của hai buôn Tuôr và Mbrê, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột “đắp chiếu” nhiều năm do dư thừa.

Xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột có 15 thôn, buôn, trong đó có hai buôn đồng bào dân tộc thiểu số là buôn Tuôr và buôn Mbrê. Cả hai buôn đều nằm bên cạnh đường Hồ Chí Minh, trong đó buôn Tuôr có 119 hộ với 520 khẩu và buôn Mbrê có hơn 100 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Ê Đê sinh sống từ nhiều đời nay.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Thanh Quang cho biết: Xã có hai buôn đồng bào dân tộc thiểu số nhưng lại có đến ba nhà VHCĐ. Lý do là trước đây, Bộ VHTT&DL đầu tư xây dựng một nhà VHCĐ chung phục vụ sinh hoạt cho bà con hai buôn, nhưng không lâu sau đó, tỉnh Đác Lắc lại tiếp tục đầu tư xây dựng cho mỗi buôn một nhà VHCĐ. Kể từ đó, nhà VHCĐ chung này không hoạt động nữa mà đóng cửa cho đến nay và đang ngày càng xuống cấp, hư hỏng.

Dẫn chúng tôi đến tận nhà VHCĐ chung đang xuống cấp, ông Phan Văn Thanh, cán bộ văn hóa-xã hội xã Hòa Phú cho biết: Năm 2008, Bộ VHTT&DL đã đầu tư xây dựng một nhà VHCĐ để làm nơi sinh hoạt cho bà con của hai buôn. Vị trí được chọn xây dựng nhà VHCĐ nằm ngay mặt tiền đường Hồ Chí Minh và giữa hai buôn. Khuôn viên xây dựng nhà VHCĐ có diện tích 1.000 m2, trong đó nhà VHCĐ được xây dựng với diện tích 120 m2 với thiết kế khung nhà và trụ được làm bằng xi-măng, sàn và tường nhà được làm bằng gỗ, mái lợp tôn. Trong khuôn viên nhà VHCĐ còn được xây dựng công trình vệ sinh, có giếng khoan để lấy nước phục vụ sinh hoạt. Ngoài ra, tại nhà VHCĐ này còn được trang bị đầy đủ các dụng cụ sinh hoạt như một bộ chiêng, tăng âm, âm ly, ti vi, loa... Vào thời điểm đó, đây là nhà VHCĐ được đầu tư xây dựng đồng bộ và bài bản nhất tỉnh Đác Lắc.

Nhiều hạng mục của nhà VHCĐ đã xuống cấp, hư hỏng.

Cũng theo ông Phan Văn Thanh, một vài năm đầu khi nhà VHCĐ này xây dựng xong hoạt động rất hiệu quả, vì trước đây, bà con ở hai buôn không có nơi sinh hoạt, mỗi khi họp buôn phải nhờ nhà của buôn trưởng hoặc họp ở bãi đất trống khu vực giữa buôn rất bất tiện. Tuy nhiên, đến khoảng năm 2010, tỉnh và TP Buôn Ma Thuột đã đầu tư xây dựng tại mỗi buôn một nhà VHCĐ để bà con sinh hoạt, kể từ đó nhà VHCĐ chung này “dư thừa” không ai tới sinh hoạt nữa.

Những năm sau đó, UBND xã Hòa Phú đã sử dụng nhà VHCĐ chung này làm trung tâm học tập cộng đồng của xã, nhưng do vị trí nằm cách xa trung tâm xã, đồng thời theo quy định thì trung tâm học tập cộng đồng không đặt tại nhà VHCĐ. Vì vậy, UBND xã đã chuyển trung tâm học tập cộng đồng về trung tâm xã, còn nhà VHCĐ này bị “đắp chiếu” từ đó cho đến nay.

Buôn trưởng buôn Tuôr Y Wer Ktul cho biết: Nhà VHCĐ chung này được xây dựng ở vị trí giữa hai buôn Tuôr va Mbrê nên đều xa trung tâm cả hai buôn. Vì vậy, mặc dù được đầu tư xây dựng đồng bộ nhưng bà con trong buôn ít đến sinh hoạt. Còn kể từ khi buôn được xây dựng nhà VHCĐ mới thì không ai lui tới nhà VHCĐ chung này nữa, để hoang hóa từ đó đến nay.

“Trong hơn một năm đầu nhà VHCĐ này đóng cửa, UBND xã Hòa Phú phải bỏ tiền ra thuê người để bảo vệ. Tuy nhiên, do nguồn kinh phí hạn hẹp, sau đó xã đã chuyển toàn bộ các phương tiện, vật dụng phục vụ sinh hoạt trong nhà VHCĐ về kho của xã cất giữ, còn nhà VHCĐ bỏ không cho đến nay. Do đây là nhà VHCĐ được Bộ VHTT&DL đầu tư xây dựng với mục đích phục vụ bà con sinh hoạt nên không chuyển đổi mục đích sử dụng được. Còn để sinh hoạt thì bà con không có nhu cầu nữa vì mỗi buôn đã được xây dựng một nhà VHCĐ riêng rồi. Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Thanh Quang chia sẻ.

Mặc dù nhà VHCĐ này được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhưng người dân không có nhu cầu sinh hoạt nên đành “đắp chiếu”.

Theo quan sát của phóng viên, hiện nay một nửa khuôn viên của nhà VHCĐ chung này đã bị cây cỏ bao phủ, phía cuối nhà VHCĐ cây cỏ còn leo lên đến tận nóc nhà. Đối với nhà VHCĐ, ngoài bộ khung được làm bằng xi-măng ra, còn sàn nhà và vách tường được làm bằng gỗ nay đã mục, xuống cấp. Bên cạnh đó, các thanh chắn được làm bằng sắt ở hai đầu nhà VHCĐ đã gỉ sét, hư hỏng nặng.

Công trình nhà vệ sinh được xây dựng kiên cố nằm bên cạnh nhà VHCĐ cũng bị cây cỏ bao phủ, mái tôn và các thiết bị bên trong đã bị hư hỏng, sập xệ...

Hằng ngày đi ngang qua nhà VHCĐ này, nhiều người dân địa phương không khỏi bức xúc và tiếc nuối bởi nhà VHCĐ này nằm ở vị trí đẹp, được đầu tư xây dựng đồng bộ, nhưng lại bị “đắp chiếu” nhiều năm nay để cây cỏ mọc um tùm và nhiều hạng mục đã bị xuống cấp, hư hỏng, gây lãng phí lớn.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú Nguyễn Thanh Quang cho biết: Sắp tới, xã sẽ đầu tư một khoản kinh phí để sửa chữa, nâng cấp lại nhà VHCĐ này kết hợp với xây dựng sân bóng đá bên cạnh, đưa địa điểm này thành khu vui chơi văn hóa, thể thao của xã trước khi xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ