Đêm nhạc cổ điển của Tứ tấu Arod tại Hà Nội

Thứ Ba, 07/08/2018, 11:12:00

NDĐT – Ngày 25-8 tới, lúc 20 giờ, tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace (24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội), diễn ra đêm nhạc cổ điển của tứ tấu dây hàng đầu của Pháp Arod cùng nghệ sĩ piano tài năng Nguyễn Việt Trung. Chương trình nằm trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music Festival và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao Pháp - Việt Nam.

Đêm nhạc cổ điển của Tứ tấu Arod tại Hà Nội

Tứ tấu Arod gồm bốn chàng trai còn rất trẻ nhưng đã là một cái tên nổi bật trong giới âm nhạc cổ điển của Pháp và châu Âu: Jordan Victoria và nghệ sĩ trẻ tài năng đến từ Việt Nam Alexandre Vu chơi violon, Tanguy Parisot chơi viola và Samy Rachid chơi cello.

Được thành lập năm 2013, tứ tấu liên tục giành được những giải thưởng cao nhất tại các cuộc thi quốc tế danh giá, trong đó phải kể đến Giải thưởng ARD Munich 2016, Giải nhất cuộc thi Âm nhạc thính phòng Carl Nielsen năm 2015 tại Copenhagen, Ngôi sao mới của Hiệp hội các Phòng hòa nhạc châu Âu (2018-2019) và danh hiệu Nghệ sĩ thế hệ mới của Đài phát thanh BBC (2017-2019).

Được mời đến Việt Nam lần đầu trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music 2018, tứ tấu dây Arod sẽ cùng biểu diễn với nghệ sĩ piano Nguyễn Việt Trung, quán quân của nhiều cuộc thi quốc tế lớn.

Nguyễn Việt Trung là một nghệ sĩ dương cầm trẻ tài năng, người từng được mệnh danh là “cậu bé vàng” của Việt Nam. Anh cũng tham gia và trở thành quán quân của nhiều giải thưởng quốc tế như Giải nhất cuộc thi Emmy Alberg tại thành phố Lodz, Ba Lan (2005), Giải nhất cuộc thi biểu diễn các tác phẩm nhạc Chopin và Giải “Nốt nhạc vàng” cho tay đàn trẻ thể hiện tác phẩm của Mozart xuất sắc nhất tại Sochaczew, Ba Lan (2006), Giải nhì cuộc thi quốc tế mang tên “Chopin cho người trẻ tuổi” tại Antonin, Ba Lan (2010), Giải nhì (không có Giải nhất) và Giải dành cho tay đàn trẻ thể hiện tác phẩm Chopin hay nhất trong cuộc thi Rotaract – Rotary Int’l Piano Competition tại Palma de Mallorca, Tây Ban Nha (2012), Giải nhất và Grand Prix (Giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi) tại cuộc thi Piano toàn quốc cho hệ trung học, tổ chức tại thành phố Krakow, Ba Lan (2014).

Tứ tấu dây hàng đầu của Pháp Arod cùng nghệ sĩ dương cầm trẻ của Việt Nam Nguyễn Việt Trung sẽ cùng hòa tấu tuyệt phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Bỉ César Franck: Bản ngũ tấu cho piano và đàn dây cung pha thứ. Ngoài ra, khán giả sẽ được thưởng thức Tứ tấu dây cung đô trưởng, số 1, op.74 của nhà soạn nhạc Joseph Haydn, người được mệnh danh là cha đẻ của tứ tấu dây. Đêm nhạc cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để khám phá “Al ‘Asr”, tác phẩm lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam, của nhà soạn nhạc trẻ tài năng người Pháp Benjamin Attahir.

Chương trình cũng diễn ra tại Đà Nẵng, ngày 17-8, và TP Hồ Chí Minh, ngày 19-8.

Được thành lập vào năm 2015, Liên hoan âm nhạc Vietnam Connection Music Festival (VNCMF) là một sân chơi của âm nhạc cổ điển, hội tụ các nghệ sĩ quốc tế nổi danh cùng nhiều nghệ sĩ tài năng của Việt Nam đang hoạt động ở trong và ngoài nước. Trải qua ba mùa biểu diễn, Liên hoan âm nhạc VNCMF đã mang đến cho khán giả Việt Nam những hoạt động âm nhạc, chia sẻ, giao lưu văn hóa đầy ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của dòng nhạc cổ điển và đưa âm nhạc “bác học” tới gần hơn với đông đảo công chúng yêu nhạc.

THIÊN HƯƠNG