Sao Mai Phương Thảo ra mắt dự án kỷ niệm 20 năm ca hát

Thứ Tư, 05/09/2018, 11:27:15

NDĐT - “Đi hết Xuân thì” là dự án thứ hai kỷ niệm 20 năm ca hát của Phương Thảo sau MV “Chàng vinh quy”. MV này đã giúp Sao Mai Phương Thảo giành Huy chương vàng trên sân khấu Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc tháng 8 vừa qua.

Sao Mai Phương Thảo ra mắt dự án kỷ niệm 20 năm ca hát

Tập thơ “Đi hết xuân thì” được chia làm 3 phần. Phần 1 “Mơ Duyên” gồm những bài thơ về tình yêu, lời thơ nhẹ nhàng, dễ hiểu và có phần mơ mộng được khai thác nhiều ở thể thơ ngũ ngôn, lục bát như Mơ duyên, Anh bảo đừng yêu nhau, Chiều nhớ, Em muốn... Phần 2 “Hoa trôi”, cái tên đủ để lột tả thận phận của người phụ nữ lênh đênh như hoa trôi bèo dạt, chủ yếu tác giả khai thác nhiều ở thể thơ thất ngôn bát cú, thất ngôn tứ tuyệt và lục bát. Phần 3 “Lời mẹ cha” là những tâm tư, tình cảm về quê hương, cha mẹ, về những vĩ nhân... Phần thơ này độc giả dễ dàng bắt gặp một thi nhân tình nghĩa trong chùm thơ 3 bài về nhạc sĩ An Thuyên với Đừng xa nhau, Nhớ trăng, Nhớ cố nhân. Phần cuối tập thơ là “Gái Nghệ” - tên bài hát đầu tay trong mảng sáng tác ca khúc của Phạm Phương Thảo.

Có rất nhiều bài thơ mà Thảo phổ nhạc ra thơ. “Có những ca khúc sau khi viết, hát rồi tôi mới thấy cái tứ của nó rất thơ và tôi chải chuốt lại để có một bài thơ hoàn chỉnh như Gái Nghệ, Đất mẹ ngày về, Phiêu diêu Tràng An...”, Phương Thảo chia sẻ.

Có thể nói “Đi hết Xuân thì” khắc họa một Phạm Phương Thảo lãng mạn, mơ mộng nhưng cũng đáo để, sâu cay nhưng cũng không kém phần rộng lượng, bao dung với người và đời. “Nếu âm nhạc là tri âm thì với tôi, thơ là tri kỷ. Thơ ghi lại những trang nhật ký một cách chân thực, thú vị và sinh động. Thơ cho tôi được là mình khi chắp bút mỗi câu chuyện, trau dồi trí tuệ và khám phá bản thân”, Phương Thảo nói.

TRẦN NGUYÊN