Nguyễn Quỳnh Trang “vẽ” chân dung văn nghệ sĩ

Thứ Hai, 10/09/2018, 10:22:33

NDĐT – Tám nhân vật – là những văn nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam, sẽ lần lượt được tác giả Nguyễn Quỳnh Trang “vẽ” chân dung qua cuốn sách mang tên "Cả cuộc đời dành cho việc này", do NXB Văn hóa – Văn nghệ ấn hành.

Nguyễn Quỳnh Trang “vẽ” chân dung văn nghệ sĩ

Tám nhân vật với tám điểm nhìn khác nhau, mỗi người sẽ kể một câu chuyện cuộc đời riêng thông qua ngòi bút của Nguyễn Quỳnh Trang. Họ là họa sĩ Trịnh Cung, nhà nghiên cứu phê bình Mỹ thuật - họa sĩ Nguyễn Quân, Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, nhà nghiên cứu phê bình Văn hóa - Mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, họa sĩ Trần Trọng Vũ, nhà văn - nhà thơ Nguyễn Bình Phương, nhà văn Thuận và đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Tác giả Nguyễn Quỳnh Trang cho biết, chị đã may mắn có được những cuộc trò chuyện với tám nhân vật này và ghi lại. Nhà báo Vũ Lâm nhận xét: “Cuốn sách tuy nhỏ nhưng chứa đựng một dự án triển lãm tranh tự họa, một triển lãm di động mà người xem có thể mang theo bên cạnh và ngắm nghía bất kỳ lúc nào. Tác giả đóng vai trò một người thấu hiểu và chủ động trong việc phỏng vấn và khắc họa những nhân vật tiêu biểu tiếng tăm trong giới văn nghệ, trên ba mảng nghệ thuật tạo hình -văn chương - điện ảnh trẻ trên hành trình văn hóa của thời cuộc dài hơn một nửa thế kỷ. Và quý giá hơn hết trong tác phẩm ẩn chứa “nhiều câu châm ngôn để đời, nhiều lời tâm sự chân thực đến đáy, không dễ để nghe trực tiếp”.

Tác giả Nguyễn Quỳnh Trang.

Những nhân vật trên cũng có những xuất phát nguồn khác nhau, nhưng hội tụ điểm chung nhất chính là tình yêu nghệ thuật, quyết theo đuổi đến cùng đam mê, luôn xác định trong tim một tình yêu lớn và nguyện “cả cuộc đời dành cho việc này”. Dẫu biết trong hành trình sự nghiệp luôn đầy những khó khăn, không phải ai cũng sẽ trụ vững trên những vách núi cheo leo, có những lúc chạm ngưỡng khó khăn cũng không làm lung lay ý chí trên con đường nghệ thuật đã chọn suốt đời ấy. Sẽ có lúc họ tạm nghỉ vài khắc khi bước trên những chông chênh hay khó khăn, gầy dựng kinh tế để đủ lực thực hiện đam mê và rồi phấn chấn tiếp tục hành trình cuộc đời, đó chính là ý chí quật cường, tư duy tích cực, niềm động viên mạnh mẽ cho cuộc đời rằng. Không bỏ cuộc - không ngừng đam mê - không ngừng cống hiến cho đam mê trọn đời. Họ đã dùng “cả cuộc đời dành cho việc này” để đạt được thành công trong lĩnh vực mà họ đam mê theo đuổi.

Cuốn sách không chỉ là bài phỏng vấn hay chân dung nhân vật nổi tiếng, mà sâu xa hơn, là nguồn động lực và truyền cảm hứng cho các bạn trẻ còn đang chênh vênh trên con đường khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật.

ĐỖ QUYÊN