Mường Lò vui hội xòe hoa

Thứ Sáu, 12/10/2018, 21:28:36

NDĐT - Tối 12-10, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái đã khai mạc Lễ hội “Mường Lò vui hội xòe hoa” với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Mường Lò vui hội xòe hoa

Màn diễu diễn đường phố của thiếu nữ Thái vùng Mường Lò.

Ngoài các màn nghệ thuật được tổ chức quy mô, đậm đà bản sắc, Lễ hội "Mường lò vui hội xòe hoa" còn trình diễn sáu điệu xòe cổ và màn đại xòe Thái, với sự tham gia của 1.200 nghệ nhân, diễn viên không chuyên.

Đặc biệt, du khách khi đến với lễ hội cũng được trực tiếp tham gia vào các màn diễu diễn đường phố; thưởng thức màn trình diễn các tích trò, nét văn hóa đặc trưng của đồng bào các dân tộc Thái, Mường, Khơ mú, Tày... của vùng Mường Lò.

Một điệu xòe hoa.

Trong khuôn khổ lễ hội còn có phần trình diễn trang phục các dân tộc vùng Mường Lò và tái hiện các trò chơi dân gian như: ném còn, đẩy gậy, tó mắc lẹ, thổi khèn bè, pí... tái hiện cách dệt vải thổ cẩm, lễ hạn khuống và nhiều phong tục, tập quán của người Thái vùng Mường Lò.

Sau đêm hội “Mường Lò vui hội xòe hoa”, từ ngày 13-10, tại thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra Chung kết cuộc thi Người đẹp Mường Lò với 25 người đẹp đã qua các vòng sơ tuyển và chương trình “Yên Bái - trải nghiệm hành trình di sản” gồm hai hoạt động: trình diễn ô-tô địa hình tại thị xã Nghĩa Lộ và Trình diễn xe vượt thử thách tại xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải…

THANH SƠN