Xuân khoe sắc cùng mai vàng Phước Định

Thứ Tư, 13/02/2019, 02:01:05
Nằm cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 3 km, làng mai Phước Định ở xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, được mệnh danh là “thủ phủ” của mai vàng miền Tây Nam Bộ. Dường như cứ thấy sắc mai vàng Phước Định rực nở và khi khách du lịch đổ về chiêm ngưỡng, mua mai là như đã thấy Xuân về đến tận cửa nhà.
Xuân khoe sắc cùng mai vàng Phước Định

Cây mai đại được chăm sóc ở làng mai Phước Định. Ảnh: LAN ANH

Với người miền bắc, hoa đào là sắc mầu mùa Xuân, song với người miền nam, mai vàng mới là loài hoa biểu tượng báo hiệu Xuân về. Mai vàng tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang, may mắn và thịnh vượng. Chơi mai đã trở thành nét văn hóa đặc sắc, lâu đời được người dân Việt ở phương nam gìn giữ. Đến làng mai Phước Định những ngày này, hẳn du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước cảnh sắc rực rỡ nơi đây. Sẽ không có những vườn cây ăn trái trĩu cành như thường thấy ở các miệt vườn miền Tây Nam Bộ, cũng không có ruộng rẫy xanh um, bởi khắp không gian tràn ngập sắc mai vàng rực rỡ. Gần như người người, nhà nhà ở đây đều trồng mai. Mai tràn ra cả lối đi tạo thành những hàng rào mai mang đến vẻ đẹp độc nhất vô nhị cho làng hoa Phước Định. Nếu muốn khám phá hương sắc mùa Xuân phương nam, hẳn đây sẽ là điểm du Xuân thú vị bởi người thưởng lãm được thỏa thích ngắm những cây mai đang tạo dáng, những thế mai đẹp, lạ, những bông mai đang hé nụ, khoe sắc trong nắng xuân, và cả nếp sống bình yên, thư thái của người dân nơi đây, những người mà tình yêu, sự gắn bó với mai đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Để rồi bằng đam mê và sự cần mẫn, mỗi cây mai dưới bàn tay của người chăm sóc đã thật sự trở thành những tác phẩm nghệ thuật.

Điểm khác biệt là làng mai Phước Định chỉ trồng toàn mai y (là giống mai nguyên thủy), chứ không trồng mai ghép như nhiều nơi khác. Là giống cây tự nhiên, cho nên mai y sống khỏe, phát triển mạnh, ít bị sâu bệnh và khô nhánh như mai ghép, phần lớn đều cho hoa rực rỡ. Song nghề chơi cũng lắm công phu cho nên trồng mai y đương nhiên vất vả, khó nhọc hơn. Các nghệ nhân nơi đây cho biết, để có được nguồn mai y, người trồng phải lặn lội tìm mua từ nhiều nguồn ở nhiều địa phương, sau đó mới mang về thuần dưỡng, chăm sóc, tạo dáng qua nhiều năm. Theo quan niệm, những nụ mai phải trổ hoa đúng đợt đón Tết, vui Xuân mới mang lại may mắn cho gia chủ, vì thế người trồng mai phải thật sự gắn bó, hiểu đặc tính sinh trưởng của mai để chăm sóc hoa nở đúng đợt. Thời tiết nắng nóng, mai dễ nở trước, mà lạnh quá mai lại khó nở, cho nên để có được những cây mai là tác phẩm nghệ thuật thật sự, đáp ứng đủ các tiêu chí bộ đế nở, thân uốn cong, chi tai đều, tán đều, đòi hỏi sự am hiểu kỹ thuật và cả sự dày công chăm sóc từ người chăm bón, nhất là phải nhạy cảm với sự biến đổi của thời tiết. Cũng bởi thế mà mai y mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn mai ghép. Có những nghệ nhân sở hữu nhiều cây mai đại, mai cổ giá lên tới cả tỷ đồng. Hiện, làng mai Phước Định đang sở hữu hơn 500 cây mai đại hơn 100 năm tuổi cùng hàng chục nghìn cây mai trung, mai tiểu khác.

Từ năm 2009, làng mai Phước Định đã được UBND tỉnh Vĩnh Long công nhận là Làng nghề truyền thống hoa kiểng, cây giống, du lịch sinh thái. Có thể coi đây là bước ngoặt tạo động lực mạnh mẽ để người dân nơi đây phát triển nghề trồng mai. Các vườn mai hiện nay hầu hết đã được các chủ vườn lắp đặt hệ thống phun tưới tự động, việc chăm bón cây cũng được tiến hành đồng bộ cho nên mai phát triển mạnh. Không giấu nghề, các nghệ nhân trong làng thường xuyên gặp gỡ, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm chăm sóc mai, bởi vậy cứ vào dịp này, nhiều cây mai vàng Phước Định đều nở đúng lúc. Con đường vào làng mai cũng đã được nâng cấp để đón khách du lịch cho nên quang cảnh nơi đây nhộn nhịp, náo nhiệt hơn. Nhờ cây mai, người dân trong vùng có đời sống kinh tế ổn định, nhiều hộ trở nên khá giả. Với những người dân làng mai Phước Định, trồng mai không chỉ là thú chơi mang đậm nét đẹp văn hóa, còn là nghề nghiệp mang đến những mùa Xuân sum vầy, no đủ.

HƯƠNG CHI