Khai hội xuân Yên Tử 2019

Thứ Năm, 14/02/2019, 09:06:57

NDĐT - Sáng 14-2, tại quảng trường Trung tâm Văn hóa Trúc lâm Yên Tử, phường Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức khai Hội xuân Yên Tử 2019, thu hút hàng nghìn người dân tham gia trảy hội, chiêm bái và lễ Phật.

Khai hội xuân Yên Tử 2019

Khai hội xuân Yên Tử 2019.

Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Uông Bí Lê Minh Quang cho biết, lễ khai hội xuân Yên Tử năm nay đã đổi mới chương trình nghệ thuật “Yên Tử chào xuân” với các tiết mục thể hiện không khí mùa xuân Yên Tử. Ngoài ra, người dân và du khách về với lễ hội Yên Tử sẽ được tham gia các trò chơi dân gian như chọi gà, kéo co, ném còn, giải Cờ tướng Kỳ vương Yên Tử; được thưởng thức các màn biểu diễn văn nghệ truyền thống, võ thuật cổ truyền…

Trong những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi, danh thắng Yên tử đã đón khoảng 150 nghìn lượt khách du lịch và phật tử hành hương, chiêm bái Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông, tăng 25% so với năm ngoái.

Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử bao gồm hệ thống các di tích lịch sử văn hóa gắn liền với sự ra đời, hình thành và phát triển của thiền phái Trúc Lâm ở Việt Nam. Các di tích này nằm ở khu vực giáp ranh giữa ba tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và Quảng Ninh, bao gồm năm khu vực: Khu di tích và danh thắng Đông Yên Tử (TP Uông Bí, Quảng Ninh), Khu di tích lịch sử nhà Trần (Đông Triều, Quảng Ninh), Khu di tích và danh thắng Tây Yên Tử (nằm trên các huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động tỉnh Bắc Giang), Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc - Thanh Mai (Chí Linh, tỉnh Hải Dương).

Tại đây, nhiều di tích lịch sử, văn hóa vẫn đang được bảo tồn. Từ xưa các tín đồ đạo Phật Việt Nam đã đến Yên Tử dựng am cỏ cầu kinh niệm Phật. Từ trước công nguyên, đạo sĩ An Kỳ Sinh (Yên Kỳ Sinh) đã đến đây tu hành và đắc đạo. Những năm sau đó, nhiều thế hệ tăng ni, phật tử Việt Nam tiếp tục tìm đến Yên Tử tu hành, xây dựng chùa, tháp và nhiều công trình khác.

Đặc biệt, từ thời Trần (1226 - 1400), Yên Tử đã được đầu tư xây dựng thành khu quần thể kiến trúc chùa, tháp có quy mô to lớn. Khởi đầu là Trần Cảnh (vua Trần Thái Tông) đến Yên Tử tháng 4 năm Bính Thân (1236). Sau đó, Trần Nhân Tông (Trần Khâm) - vị vua của hai cuộc kháng chiến đại thắng quân Nguyên - Mông vào năm 1285 và 1288. Nhưng vào lúc triều đại nhà Trần đang hưng thịnh, Trần Nhân Tông đã nhường ngôi cho con để chuyên tâm nghiên cứu đạo Phật và tìm đến Yên Tử tu hành.

TP Uông Bí hiện đang tập trung các lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, sẵn sàng các phương án đưa đón du khách bằng xe buýt từ đường 18A vào Yên Tử; đồng thời kiểm tra môi trường kinh doanh du lịch, hạn chế việc đeo bám, chèo kéo tại lễ hội; bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm tra việc niêm yết giá, chất lượng hàng hóa và bán hàng theo giá quy định... kiên quyết xử lý các hành vi gây mất an ninh trật tự và các hành vi mê tín dị đoan.

QUANG THỌ