Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc ở Điện Biên

Thứ Sáu, 15/03/2019, 13:49:07

NDĐT - Trong khuôn khổ các hoạt động của Lễ hội Hoa Ban Điện Biên năm 2019, sáng 15-3, tại Khu di tích hầm Đờ-cát, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên tổ chức thi trình diễn Nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc.

Trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc ở Điện Biên

Trích đoạn cúng trong Lễ hội Xên Mường của dân tộc Thái trắng xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo.

Tham gia trình diễn, có 250 nghệ nhân, diễn viên đến từ tám huyện trong tỉnh, thi trình diễn tám nghi thức dân tộc, gồm: Cúng sên bản của dân tộc Thái đen bản U Va, xã Noong Luống, huyện Điện Biên; Lễ cúng bản của dân tộc Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ; Tết Nào Pê Chầu của dân tộc Mông huyện Mường Ảng; Lễ hội Gạ Ma Thú của dân tộc Hà Nhì, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé; trích đoạn Lễ hội Xên Mường của dân tộc Thái trắng ở bản Hốc, xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo; Lễ Tủ Cải của dân tộc Dao huyện Tủa Chùa; Khâu Hó của dân tộc Lào xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông; Lễ Cầu an của dân tộc Thái trắng huyện Mường Chà.

Lễ cúng cơm mới của dân tộc Lào xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông.

Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa thông tin Nguyễn Thị Thanh Hương (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên), cho biết: Nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc được lựa chọn trình diễn mang đậm văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên. Mỗi cộng đồng dân tộc thiểu số ở Điện Biên đều có văn hóa tín ngưỡng riêng, đây vừa là bản sắc vừa là thế mạnh để Điện Biên khai thác, thu hút phát triển du lịch. Tham gia trình diễn tại lễ hội này, các đoàn đều lựa chọn nghệ nhân, diễn viên có kinh nghiệm, chuẩn bị chu đáo về lễ vật, lời cúng nên các màn trình diễn rất ấn tượng. Ngay trong sáng 15-3, đã có bốn nghi thức được trình diễn, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

Mời du khách thưởng thức sản vật sau dâng cúng.

Tin, ảnh: LÊ LAN