NSND Doãn Tần qua đời ở tuổi 73

Thứ Hai, 18/03/2019, 14:55:40

NDĐT- Đại tá quân đội, NSND Doãn Tần, giọng ca nổi tiếng với ca khúc "Đường chúng ta đi", "Đất nước trọn niềm vui"... đã qua đời lúc 23 giờ 20 phút, ngày 17-3, tại Bệnh viện Quân y 108, hưởng thọ 73 tuổi.

NSND Doãn Tần qua đời ở tuổi 73

NSND Doãn Tần sinh năm 1947 ở xã Hồng Lý, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Tên khai sinh là Phan Doãn Tần, là một ca sĩ nhạc đỏ, sở hữu chất giọng nam cao.

Sau khi học xong cấp II, ông công tác tại Liên đoàn Mỏ - Địa chất 9 và bắt đầu tham gia phong trào ca hát văn nghệ từ đó. Khi trường Âm nhạc Việt Nam về tỉnh tuyển sinh, ông đã đỗ kỳ tuyển sinh này. Đến ngày 2-9-1969, ông lên Hà Nội. Ngay từ năm học thứ nhất, ông đã được Đài phát thanh thu bài hát "Đường chúng ta đi" và tham gia văn công Tổng cục Chính trị.

Với bài hát "Đường chúng ta đi", giọng ca của Doãn Tần trở nên quen thuộc với các người lính ở chiến trường và từng ngân vang tại festival ca nhạc thanh niên, sinh viên thế giới 1973 tại Đức, ở giữa sân bay Tân Sơn Nhất, trong rạp Quốc khánh, trước hàng vạn đồng bào Sài Gòn và chiến sĩ trong những ngày đất nước hoàn toàn giải phóng... đến tận ngày nay.

Ông hát chủ yếu về các bài hát dành cho người lính và hiện nay, những bản thu thanh cũng chủ yếu trên thư viện Đài Tiếng nói Việt Nam. Ông mới có CD riêng đầu tiên Đường chúng ta đi, phát hành năm 2005. Ông đã là Thượng tá, Đội trưởng Đội Ca múa nhạc nhẹ - Đoàn Ca múa Quân đội và vẫn nhận tham biểu diễn ca nhạc khi được mời. Những năm cuối đời, cố NSND Doãn Tần tham gia công tác giảng dạy tại Trường đại học Văn hóa Quân đội.

Em trai, vợ và con gái ông đều tham gia lĩnh vực âm nhạc. Hồng Vy, cô con gái đã đoạt giải Sao Mai năm 2001.

PHÙNG TRANG