Những bức ảnh “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” gây xúc động

Thứ Sáu, 12/04/2019, 14:08:18

NDĐT - Ngày 11-3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm ảnh “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” của nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết (giải thưởng Nhà nước năm 2017). Triển lãm được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) cùng phối hợp tổ chức.

Những bức ảnh “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX”  gây xúc động

Triển lãm Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX của Nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết

Trong chiến tranh, tác giả Mầu Hoàng Thiết là phóng viên báo Tiền phong. Ông đã đi khắp các vùng trên miền bắc để ghi lại những bức ảnh sống động phản ánh đời sống chiến đấu, phục vụ chiến đấu, lao động sản xuất và học tập trên hậu phương miền bắc, hỗ trợ tiền tuyến miền nam. Những bức ảnh của ông mang giá trị tư liệu quý giá.

Hậu phương vững mạnh quyết định một nửa của chiến thắng, như một định nghĩa trong các giáo trình quân sự, đã được ống kính của Mầu Hoàng Thiết chứng minh. Những bức ảnh hậu phương của ông không có những cảnh khói lửa hào hùng, không có cờ chiến thắng kiêu hãnh tung bay trên căn cứ địch… nhưng cho người xem thấy được sức mạnh bền bỉ dẻo dai, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng không gì lay chuyển được của cả dân tộc.

Nhà nhiếp ảnh Mầu Hoàng Thiết kể về những bức ảnh của mình. (Ảnh: NGỮ THIÊN)

Ảnh của Mầu Hoàng Thiết cho công chúng, đặc biệt là các thế hệ sau, biết và tự hào về một quá khứ oanh liệt, đầy hy sinh thầm lặng và cũng nhiều niềm vui tự hào khi hậu phương dồn sức cho tiền tuyến chiến thắng. Mỗi công việc được hoàn thành ở hậu phương cũng là một chiến thắng, mỗi con người ở hậu phương đều là một anh hùng thầm lặng, mỗi nỗ lực ở hậu phương đều đẩy nhanh tiền phương tiến tới thắng lợi cuối cùng…

Hơn 100 bức ành của tác gỉả Mầu Hoàng Thiết được giới thiệu tại triển lãm là những “lát cắt” sắc sảo từ nhiều góc của đời sống hậu phương trong chiến tranh đã góp phần lý giải cội nguồn thắng lợi của chúng ta, mang đến những xúc động, tự hào về một thời gian khổ ky sinh.

Triển lãm “Hậu phương thời chiến giữa thế kỷ XX” là một hoạt động có ý nghĩa kỷ niệm ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước 30-4-1975. Triển lãm kéo dài từ ngày 11-4 đến hết ngày 15-4.

Xác máy bay Mỹ rơi trên cánh đồng xã An Thượng, Hoài Đức, Hà Nội năm 1967. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Những cô gái ba đảm đảng trên đồng ruộng thời chiến. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Hai cô gái lái tàu của Đội vận tải đường sông Hà Nội năm 1972. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Đại đội thanh niên xung phong 255 Quảng Bình trên tuyến đường Hồ Chí Minh năm 1967. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Chống lụt ở Mỹ Đức (Hà Nội) năm 1971. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Các em học sinh đội mũ rơm đến trường năm 1967. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Các ẹm học sinh Đan Phượng (Hà Nội) phòng tránh bom Mỹ năm 1972. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Ba thế hệ cùng chiến hào đánh máy bay Mỹ (xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng) năm 1971. (Ảnh: MẦU HOÀNG THIẾT)

Những nhân chứng lịch sử nhớ lại ký ức qua các bức ảnh. (Ảnh: NGỮ THIÊN)

NGỮ THIÊN