Chuỗi sự kiện kỷ niệm 95 năm ngày mất của nhà văn Kafka

Thứ Hai, 10/06/2019, 17:18:58

NDĐT - Chuỗi sự kiện kỷ niệm 95 năm ngày mất của nhà văn Franz Kafka do các Đại sứ quán Cộng hòa Séc, Đại sứ quán Israel, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, Đài Loan ( Trung Quốc) tại Hà Nội cùng phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra tại các không gian sáng tạo ở Hà Nội từ 8 đến hết 15-6.

Chuỗi sự kiện kỷ niệm 95 năm ngày mất của nhà văn Kafka

Franz Kafka là một trong những nhà văn có ảnh hưởng lớn nhất của thế kỷ 20, và luôn là niềm cảm hứng lớn cho nhiều người đọc cũng như những người làm nghệ thuật và nghiên cứu trên thế giới. Ở Việt Nam, tình yêu và lòng mến mộ của độc giả với Kafka đã được thể hiện qua sự quan tâm, theo dõi nhiệt tình dành cho chuỗi sự kiện Kafka Festival lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2018.

Năm 2019 đánh dấu tròn 95 năm ngày mất của ông (3-6-1924 - 3-6-2019). Trong năm 2019, Tuần lễ Kafka bao gồm những hoạt động giao lưu thú vị xoay quanh di sản và ảnh hưởng của Kafka với văn hóa nghệ thuật hiện đại, gồm ba buổi chiếu phim và thảo luận xoay quanh các tác phẩm điện ảnh đương đại đặc sắc mang đậm dấu ấn di sản của nhà văn Franz Kafka cũng như những nét đẹp văn hóa đặc trưng trong sáng tạo nghệ thuật của các nhà làm phim từ Cộng hòa Séc, Israel và Đài Loan (Trung Quốc). Các phim bao gồm “Người yêu của Kafka”, phim Đài Loan (Trung Quốc), “Nước Mỹ”, phim CH Séc, “Câu chuyện cuối cùng của Kafka” của Israel.

Trong các sự kiện cũng có sự tham gia của các diễn giả khách mời đến từ Việt Nam và nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu văn học nghệ thuật. Qua đó, khán giả sẽ có cơ hội tiếp cận với thế giới di sản của Kafka thông qua điện ảnh để khám phá những suy tư vượt tầm thời đại của nhà văn được phản chiếu trong văn hóa và nghệ thuật đại chúng.

Nhà văn Franz Kafka (1883 - 1924) sinh ra và lớn lên tại Praha, thủ đô nước Cộng hòa Séc trong một gia đình gốc Do Thái. Đỗ tiến sĩ luật, đi làm cho một công ty bảo hiểm, nhưng suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, văn chương vẫn là niềm đam mê và nỗi trăn trở lớn nhất của ông. Kafka lựa chọn tiếng Đức làm ngôn ngữ viết văn. Cụm từ Kafkaesque để chỉ phong cách độc đáo, cốt truyện, tình huống truyện lạ lùng, ám ảnh trong những tác phẩm như Hóa thân, Lâu đài, Vụ Án, Amerika cùng hàng loạt truyện ngắn, truyện siêu ngắn,... đã trở nên quen thuộc với các thế hệ độc giả và nhà nghiên cứu về Kafka. Ông được mệnh danh là “Dante của thế kỷ 20” bởi đã có một sức ảnh hưởng phi thường đến tư tưởng và nghệ thuật của các nhà văn và nghệ sĩ hậu thế.

Nhà văn chỉ vừa mới chớm bước qua tuổi 40 khi trút hơi thở cuối cùng vì bệnh lao phổi trong căn phòng nhỏ của mình ở một viện điều dưỡng thuộc Kierling, nước Áo, bên cạnh người bạn gái Dora Diamant.

MI LAN