Giới thiệu vở múa đương đại kết hợp tung hứng, hip-hop và patin

Thứ Ba, 18/06/2019, 14:10:47

NDĐT – Vở múa “Vòng lặp” của biên đạo múa kiêm vũ công người Pháp gốc Việt Xuân Lê được giới thiệu tại sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ vào 20 giờ tối 30-6 tới.

Giới thiệu vở múa đương đại kết hợp tung hứng, hip-hop và patin

Vở múa nằm trong khuôn khổ của Hanoi Dance Fest (Festival Múa đương đại Hà Nội 2019), do Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội- L’Espace, Viện Goethe và Nhà hát vũ kịch Việt Nam phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 28 đến 30-6.

Với “Vòng lặp”, Xuân Lê đã đề cập đến một chủ đề hết sức tham vọng: cuộc đời. "Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta là diễn viên, đôi khi là khán giả và đôi khi là chủ thể. Những chuyển động của chúng ta là cách thức để chúng ta thể hiện mình trong hành trình của cuộc sống. Chúng ta cảm giác mình tiến lên, xoay vòng, đứng yên, lùi lại, bị lôi kéo, chuyển hướng...". Thông qua việc kết hợp những tinh túy của bộ môn trượt patin, tung hứng, múa đương đại và múa hip-hop, Xuân Lê đã xây dựng một ngôn ngữ vũ đạo rất riêng. Anh muốn tôn vinh cuộc sống thông qua patin, bởi lẽ với anh trượt patin và cuộc sống là hai phạm trù mà không phải ai cũng có thể kiểm soát và làm chủ một cách hoàn hảo.

Xuân Lê từng là chủ nhân của giải vô địch nước Pháp và đứng thứ 6 giải vô địch trượt patin thế giới (thể loại freestyle). Năm 2009, Xuân Lê nhanh chóng bén duyên với nghệ thuật múa và đã phá bỏ giới hạn cho cả nghệ thuật múa và patin. Vừa đầu quân cho đoàn múa Käfig, Bissextile vừa là thành viên của đoàn xiếc Eloize. Dù gặt hái được nhiều thành công qua các tour lưu diễn vòng quanh thế giới với các đoàn nghệ thuật danh tiếng, Xuân Lê vẫn luôn khao khát tiến xa hơn nữa trong hành trình kiếm bản thân. Năm 2016, Xuân Lê quyết định thành lập đoàn múa tại Paris để theo đuổi một niềm đam mê khác, cũng không kém phần mãnh liệt: biên đạo và dàn dựng các tác phẩm của chính mình, và “Vòng lặp” là sáng tác solo đầu tay của anh.

MI LAN