Văn hóa và Đạo đức

Ngày xả hàng “ấn tượng”

Thứ Hai, 12/08/2019, 01:21:15

Cuối tuần, siêu thị ở đầu phố tổ chức chương trình xả hàng với tiêu đề mỹ miều “Chào mùa hạ vàng” giảm giá đặc biệt cho tất cả sản phẩm. Ngay đầu giờ, khách hàng chen nhau ùa vào. Xe ô-tô, xe máy nối đuôi ken kín, ùn ứ cả đoạn đường dài. Bảo vệ vất vả hướng dẫn, phân luồng, sắp xếp xe cộ.

Không chỉ người lớn, nhiều trẻ em cũng hớn hở theo chân bố mẹ đổ vào siêu thị. Tại các cửa ra vào và khu vực cầu thang cuốn, dòng người chen chúc ngột ngạt. Các kệ hàng bắt đầu bị lục tung tìm kiếm.

Một phụ nữ mặc áo hoa, tóc búi cao tiến đến khay đựng những chùm nho đen, thản nhiên giật vài quả nếm thử, lát sau, chị lại móc mấy múi mít đã bổ sẵn, bỏ vào miệng nhai... Dù nếm náp đủ kiểu, chị ta vẫn không chọn được món nào ưng ý, ngúng nguẩy bỏ đi chỗ khác. Phía bên kia, cô gái trẻ loay hoay bấm thử mấy quả hồng xiêm, rồi quay sang cô bạn bên cạnh, lắc đầu chê: “Rắn câng câng, xanh lè lè thế này bao giờ mới chín?”.

Một phụ nữ lớn tuổi khác đứng lột trơ những lá cải bắp bao bọc bên ngoài, chỉ chọn lấy phần lõi nõn nà bên trong. Thấy vậy, một ông đi ngang qua cất giọng bâng quơ: “Mua rau siêu thị mà chị lọc lõi chẳng khác gì ngoài chợ thế à?!”. Ngay lập tức người đàn bà nọ quay ngoắt lại, quắc mắt lườm nguýt: “Việc của nhà ông đấy à?!”.

Bước sang khu vực bán đồ ăn, một người mẹ trẻ hồn nhiên xé toạc vỏ giấy, moi ra mẩu bánh ngọt mềm mại bên trong đưa cho đứa con nhỏ ăn. Được mẹ “bật đèn xanh”, cậu con và mấy đứa trẻ gần đấy cũng bóc xem thử nhiều hộp bánh kẹo. Chẳng mấy chốc, nhiều hộp sữa, túi kẹo, gói bánh bị giật xé nham nhở, nếm náp dở dang. Bên quầy thức ăn chín, bánh mì, bánh ngọt, mặc dù có biển chỉ dẫn khách hàng dùng que gắp đồ ăn, nhưng không ít người cứ thò tay trần để kiểm tra, bới tìm đồ ăn.

Tại quầy bán đồ gia dụng, thời trang, người ta cũng chẳng ý tứ khi lựa đồ. Những đống quần áo xếp gọn gàng giờ bị lục tung nhầu nhĩ; nồi xoong, bát đĩa loảng xoảng, thậm chí có người còn lỡ tay làm đổ vỡ lọ thủy tinh khiến mảnh vụn sắc nhọn vung vãi bừa bãi dưới sàn gạch. Vài ba người còn dựa lưng nằm ngồi ngả ngốn trên các tấm đệm giường, cho dù đã có tấm biển “không nằm ngồi lên đồ vật”…

Cuối cùng thì ngày bán hàng khuyến mãi cũng kết thúc, để lại một siêu thị với các kệ hàng xô lệch, hàng hóa lộn xộn, báo hại các nhân viên vất vả nhoài người sắp xếp, dọn dẹp. Lâu nay, tình trạng tại các siêu thị, trung tâm thương mại mở cửa xả hàng, người vào mua ứng xử kém văn minh diễn ra khá phổ biến.

Hiện tượng này không chỉ gây thiệt hại cho chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ mà còn cho thấy lối ứng xử thiếu văn hóa ở nơi đông người của một bộ phận khách hàng. Thiết nghĩ, thói quen xấu này cần bị dư luận lên án, tẩy chay và cần ngăn chặn để bộ mặt các trung tâm thương mại thật sự văn minh, hiện đại.

VIỆT KHƯƠNG