Triển lãm tranh “Kể chuyện phương Đông”

Thứ Hai, 25/05/2015, 06:55:44

NDĐT - “Kể chuyện phương Đông” là triển lãm gồm series tranh mới nhất của Đỗ Tuấn Anh, một trong những nghệ sĩ thị giác rất thú vị của Hà Nội, được sáng tác trong hai năm vừa qua khi anh định cư cùng gia đình tại Solingen, một thị trấn nhỏ nước Đức.

Triển lãm tranh “Kể chuyện phương Đông”

Triển lãm được khai mạc vào 18 giờ 30phút, thứ sáu ngày 29-5, tại Manzi art space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội. Trưng bày từ ngày 29-5 đến 20-6-2015. Vào cửa tự do.

Trong các tác phẩm trước đây của Tuấn Anh, khái niệm “làng quê” có vai trò như nền tảng tinh thần, giúp tạo cơ sở thực hành cũng như quan điểm và cách tiếp cận nghệ thuật của anh.

Vào năm 2013, Tuấn Anh rời Việt Nam tới Đức sinh sống, điều này đồng nghĩa với việc anh bị “bứt” khỏi nguồn cảm hứng của mình. Chính trạng thái bấp bênh, không ở đây cũng chẳng hẳn ở kia, đã tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho anh, và được phản chiếu mạnh mẽ - thông qua chủ đề cũng như chất liệu nghệ thuật - trong bộ tác phẩm mới của triển lãm lần này.

Kết hợp những yếu tố đối lập giữa mơ và thực tại, vẽ những cảnh vật phi lý với sự chính xác như ảnh chụp, đặt những tạo vật kỳ dị bên cạnh những đồ vật ngày thường một cách sáng suốt và đầy mỉa mai, Đỗ Tuấn Anh đang kể một câu chuyện siêu thực theo cách của phương Đông.

Đỗ Tuấn Anh (sinh năm 1979, tại Thanh Hoá) tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, khoa Thiết kế Đồ họa năm 2000. Từ khi tốt nghiệp tới nay, anh làm việc chủ yếu với chất liệu hội họa và điêu khắc. Tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước, Tuấn Anh được biết tới như một họa sĩ đương đại năng động của Hà Nội.

NGUYÊN VŨ