Trình diễn chèo cổ và triển lãm tranh giấy dó “Tố nữ dân ca” tại Hà Nội

Thứ Hai, 25/05/2015, 08:02:08

NDĐT - Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, nhằm góp phần bảo tồn và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam, vào tháng 6 tới Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội-L’Espace sẽ tổ chức chương trình Đêm chèo cổ và triển lãm tranh “Tố nữ dân ca”.

Trình diễn chèo cổ và triển lãm tranh giấy dó “Tố nữ dân ca” tại Hà Nội

Các nghệ sĩ hát chèo cổ Việt Nam.

“Tố nữ dân ca” là một chương trình nghệ thuật tổng hợp. Thông qua việc giới thiệu cuộc gặp gỡ giữa Nhạc (hát chèo cổ) và Họa (tranh giấy dó đương đại của họa sĩ Lý Trực Sơn), “Tố nữ dân ca” muốn nói lên sự giao lưu và tiếp biến giữa truyền thống và hiện đại trong văn hóa Việt Nam.

Buổi trình diễn chèo “Tố nữ dân ca” sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 13-6, qua sự thể hiện các nghệ sĩ hàng đầu của làng chèo Việt Nam (Thanh Hoài, Thanh Bình, Thúy Ngần, Mạnh Phóng, Trần Thịnh, Vũ Ngọc…). Chương trình muốn được là một "Khoảnh khắc chèo" trên sân khấu hiện đại để người thưởng thức hôm nay yêu mến và hiểu hơn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của bộ môn nghệ thuật cổ kính này.

Trước đó vào ngày 2-6, sẽ diễn ra triển lãm bộ tranh giấy dó "Tố nữ dân ca " của họa sĩ Lý Trực Sơn, được sáng tác trong những năm 1986 – 1989. Sinh ra tại Huế, lớn lên và sinh sống ở đồng bằng sông Hồng, Lý Trực Sơn được nuôi dưỡng bằng văn hóa và âm thanh của miền đất này.

Tác phẩm "Tố nữ dân ca" bằng giấy dó của họa sĩ Lý Trực Sơn.

Trong các vở chèo cổ, ông thích nhân vật “Vân dại”, vai nữ đầy mâu thuẫn nội tâm, với các màn diễn độc đáo, các vũ điệu mê hoặc và âm nhạc đầy ấn tượng đồng quê. Khi đi tìm một cảnh vẽ tự do để thoát ra khỏi cái gò bó chật hẹp của tranh lụa truyền thống, Lý Trực Sơn đã vẽ loạt tranh " Vân dại" trên giấy dó và thuốc nước. Cảm hứng đến từ tiếng hát chèo kết hợp với chất liệu này mở ra cho Lý Trực Sơn một con đường hội họa mới, mà ở đó ông nhìn thấy có một sự ăn ý lớn giữa cái được vẽ và chất liệu.

Lý Trực Sơn thể hiện nhân vật trong nhiều hình thái, động tác mà không phân biệt nó xuất phát từ nghệ thuật chèo hay từ trí tưởng tượng. Trong “Vân dại”, Lý Trực Sơn tìm được cách vẽ cho màu thấm và tan trên nền giấy, những hòa sắc đặc biệt của Việt Nam trên một chất liệu cổ, giấy dó.

Bộ tranh “Vân dại” này sẽ được trang trí trên sân khấu trong đêm trình diễn chèo cổ của các nghệ sĩ dân gian Việt Nam.

BẢO LINH