Lần đầu tiên xuất bản cuốn tiểu thuyết bị bỏ quên 60 năm

Thứ Ba, 26/05/2015, 09:47:52

NDĐT – Bảy năm sau khi nhà văn George MacDonald Fraser qua đời, cuốn tiểu thuyết Captain in Calico do ông sáng tác cách đây 60 năm mới được xuất bản.

Lần đầu tiên xuất bản cuốn tiểu thuyết bị bỏ quên 60 năm

Nhà văn người Scottland George MacDonald Fraser với bộ truyện Flashman Papers, kể về nhân vật hư cấu Harry Flashman, một anh lính hèn nhát được đặt vào trong hàng loạt các sự cố lịch sử có thật từ năm 1839 và 1894. Bộ sách xuất bản lần đầu tiên năm 1969 và được hàng triệu bạn đọc yêu thích.

Trước khi bộ truyện này được in và gặt hái thành công, George MacDonald Fraser không được biết đến nhiều lắm trong lĩnh vực văn học. Khi viết xong Flashman Papers, ông đã không thể tìm được nhà xuất bản nào đồng ý phát hành bộ sách của mình trong suốt hai năm ròng cho đến khi Barrie & Jenkins tìm đến và trao cơ hội cho ông. Cùng trong năm 1969, bộ sách được phát hành tại Mỹ và ngay lập tức tạo ra một cơn sốt khi có tới 34 bài viết nhận xét đăng trên tờ báo nổi tiếng The New York Times. Bộ sách được in rải rác từ năm 1969 cho tới năm 2005.

Bảy năm sau khi ông qua đời, cuốn tiểu thuyết bị quên lãng của ông, Captain in Calico, được tìm thấy trong phòng làm việc của ông trong một cái két chống cháy, cuối cùng cũng đến được tay bạn đọc . Cuốn sách kể về một nhân vật trong đời thật, đó là tay cướp biển John “Calico Jack”.

Caro Fraser, con gái nhà văn chia sẻ: “Cuốn sách hiện nay thậm chí còn khó tìm một NXB chấp nhận nó hơn 60 năm trước. Chúng tôi không muốn độc giả quá kỳ vọng, cho rằng đây là cuốn sách xuất sắc nhất của cha tôi. Chúng tôi đã suy nghĩ rất lâu trước khi đồng ý trao bản thảo cho NXB, và chỉ làm vậy bởi vì đây là một trong những tác phẩm đầu tiên của cha. Captain in Calico khơi gợi sự tò mò, và chúng tôi hy vọng rằng cuốn sách sẽ cho người hâm mộ của cha thấy cảm hứng và sự sáng tạo đã biến ông thành một tiểu thuyết gia nổi tiếng như thế nào”.

Cuốn sách do Harper Collins, NXB quen thuộc của George MacDonald Fraser ấn hành. Nội dung cuốn sách dựa trên cuộc đời thật của Rackham, một tay cướp biển trên con tàu Revenge cùng với cô bạn gái Anne Bonny, gốc Ai-len và trưởng thành tại Bahamas và Cuba. Rackham sau đó bị bắt và bị treo cổ. Gắn với biệt hiệu do thường mặc quần áo hoa sặc sỡ, Rackham được biết đến với lá cờ cướp biển nổi tiếng có hình đầu lâu và hai chiếc gươm bắt chéo. Thủy thủy đoàn của anh ta có hai phụ nữ, là Bonny và Mary Read. Anh chàng cướp biển này cũng từng xuất hiện trong cuốn tiểu thuyết của Fraser năm 1983 có tên The Pyrates, và hình ảnh bộ xương của anh ta từng được đưa vào trong một tập của loạt phim nổi tiếng Hollywood Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl (Cướp biển Caribe: Lời nguyền của tàu Ngọc trai đen). Bộ xương được treo ngoài cảng Hoàng gia với tấm biển: “Cướp biển, mi đã được cảnh báo rồi đấy”.

Cuốn sách sẽ được xuất bản ngày 10-9, nhưng từ tháng 8, nó sẽ được giới thiệu ở hiệu sách quen thuộc của nhà văn, hiệu Heywood Hill ở Mayfair.

George MacDonald Fraser mất năm 82 tuổi, và từng là một nhà báo trước khi ông chuyển sang cầm bút viết văn. Bộ truyện Flashman gồm 12 cuốn về nhân vật anh lính Flashman không hề giống với bất kỳ một hình mẫu anh hùng nào trong quân đội Anh trong suốt thế kỷ 19. Bên cạnh viết sách, Fraser còn viết nhiều kịch bản, trong đó có kịch bản The Three Musketeers (Ba người lính ngự lâm) và một kịch bản phim James BondOctopussy.

Về việc phát hiện ra bản thảo, bà Caro Fraser, con gái nhà văn cho biết: “Chúng tôi dọn dẹp căn nhà của bố mẹ sau khi mẹ tôi qua đời, và trong căn phòng cuối cùng, ngay góc phòng, nơi bố tôi từng làm việc là chiếc két chống cháy đã bị bỏ quên lâu năm. Khi mở chiếc két ra, chúng tôi thấy bản thảo của cuốn sách mà bố tôi đã từ bỏ hy vọng xuất bản nó”.

MI LAN