“Gia tài tuổi 20”

Thứ Hai, 10/09/2018, 01:56:55

“Gia tài tuổi 20” là dự án văn chương của Nhà xuất bản Quân đội, giới thiệu sáng tác của các tác giả trẻ và sáng tác thời trẻ (ở độ tuổi 20), không phân biệt cây bút chuyên hay không chuyên, trong thời chiến hay thời bình. Mới đây, hai tác phẩm đầu tiên đã được công bố, đó là “Nhật ký gửi hòa bình”“Lại nói với em về bàn chân chiến sĩ”.

“Gia tài tuổi 20”

“Nhật ký gửi hòa bình” thể hiện cuộc sống chân thật cùng tinh thần quả cảm chiến đấu, chiến thắng quân thù của người lính sống và chiến đấu từ những năm 1965 đến 1971. Trang nhật ký đầu tiên của liệt sĩ Đoàn Anh Thông đề ngày 14-9-1965 được bắt đầu bằng những câu thơ: Ta sẽ viết lên - viết lên sự thật/ Của đời ta trong khói lửa chiến tranh/ Trong lửa đạn, khói bom thù chồng chất/ Hay hòa bình cây lá lại màu xanh.

Mồ côi mẹ từ khi mới chập chững lên năm, Ðoàn Anh Thông rất mực yêu thương và kính trọng người cha quanh năm vất vả với ruộng đồng, lam lũ nuôi mình khôn lớn. Không chỉ dành tình cảm cho cha, Ðoàn Anh Thông còn thể hiện tấm lòng biết ơn tới mẹ vợ của mình, người mẹ có chồng là cán bộ tình báo thời kháng chiến chống Pháp bị địch giam giữ và sát hại: Làm sao tuổi thọ của mẹ càng ngày càng tăng, chờ ngày chiến thắng con sẽ về, lúc đó gia đình đầm ấm hơn xưa (trích nhật ký ngày 16-3-1968).

Trước lúc hy sinh 10 ngày, người chiến sĩ trẻ gửi thư về cho vợ từ chiến trường Quảng Bình đề ngày 16-11-1971. Khi ấy, vợ ông đang có mang đứa con đầu lòng. Ðó cũng là lá thư cuối cùng của ông. Trong lá thư ấy, ông căn dặn vợ: Chúng mình gặp nhau vào đúng cơn bão số 8 năm 1971, nếu sinh con trai đặt tên con là Phong, sinh con gái đặt tên là Thủy. Hơn 40 năm qua, người vợ - người mẹ tảo tần, chung thủy ấy đã ở vậy thờ chồng, nuôi con. Dù tuổi đã ngoài 70, bà vẫn thuộc từng câu từng chữ của hàng trăm bức thư chồng mình để lại, cả những chữ cái, con số của số hiệu hòm thư, địa danh hành quân chồng ghi trong nhật ký, thư từ. Đến nay, phần mộ của liệt sĩ Đoàn Anh Thông vẫn chưa được tìm thấy.

Nếu “Nhật ký gửi hòa bình” của liệt sĩ Đoàn Anh Thông thiên về những dấu ấn cá nhân thì tác phẩm “Lại nói với em về bàn chân chiến sĩ” của nhà văn - nhà báo Văn Sĩ Tương (tên thật là Trần Xuân Tương) lại mang dấu ấn của một phóng viên chiến trường. Từ năm 1965, ông là phóng viên Báo Tiền tuyến của Mặt trận Đường 9, Bắc Quảng Trị trước khi hợp nhất Mặt trận Đường 9 với Quân khu Trị Thiên Huế. Đất nước thống nhất, ông công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự Bình-Trị-Thiên, phụ trách chuyên mục Quốc phòng. Nhà báo Văn Sĩ Tương không chỉ cầm bút, cầm máy ảnh mà còn cầm súng trực tiếp chiến đấu với kẻ thù.

Nhà văn Trác Diễm - con gái ông - kể lại: “Khi vào thăm cha ở Huế đúng thời điểm nổ ra Chiến dịch Mậu Thân 1968, mẹ tôi ôm lấy chân chồng lúc ông bật ra khỏi hầm nhìn theo hướng máy bay địch, bám sát đơn vị tiến vào thành nội. Tại đây, cha tôi gặp nhiều chiến sĩ ở mũi chủ công, biệt động và người dân, lấy được nhiều tài liệu về cuộc tiến công, nổi dậy của quân dân ở Đại nội Huế”. Sau đó, một loạt bài báo viết về Tiểu đội 11 cô gái sông Hương bị vây ở thành nội Huế và đồn Mang Cá cùng những bài báo về cuộc càn quét khủng khiếp trên đồi Thịt Băm được ra đời gắn liền với bút danh Văn Sĩ Tương. Các bài viết của Văn Sĩ Tương được đăng trên nhiều báo như: Báo Nhân Dân, Báo Tiền tuyến, Báo Quân đội nhân dân… và được Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng nhiều lần.

Khi còn sống, ông thường nói đại ý: Bản thân cuộc sống đã là văn nghệ. Thông qua người nghệ sĩ, cuộc sống được điển hình và văn nghệ hóa lên một bước, trở nên phong phú, đa dạng thêm nhiều lần. Chúng ta đã vượt qua mọi mất mát, đau thương để sống một cuộc sống vô cùng ý nghĩa.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Văn Sáu, Trưởng phòng Biên tập sách văn nghệ, Nhà xuất bản Quân đội cho biết: Về thể loại, “Gia tài tuổi 20” gồm văn, thơ, nhật ký, ghi chép, thư... mang dấu ấn cá nhân. Còn về chất lượng, vì là những sáng tác ở giai đoạn tuổi trẻ nên nội dung trong trẻo, mộc mạc, chân thực. Có thể chưa đạt tới tầm những tác phẩm lớn, song nó có sự hấp dẫn riêng, tác động mạnh mẽ tới cảm xúc của những người biên tập và độc giả. Một sự tình cờ, cũng là niềm vui, hạnh phúc cho chúng tôi là dự án này mở đầu bằng hai tác giả, tác phẩm có cuộc đời, số phận thật đặc biệt.

MAI LỮ