Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

Thứ Tư, 07/11/2018, 15:08:18

NDĐT - Tính đến 15 giờ ngày 7-11 (theo giờ Hà Nội), đảng Dân chủ giành được 218 ghế và đảng Cộng hòa giành được 192 ghế trong cuộc đua tại Hạ viện Mỹ. Như vậy, đảng Dân chủ đã nắm giữ đủ số ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ

Bà Pelosi trong tiệc mừng chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện, diễn ra ở thủ đô Washington. (Ảnh: Reuters)

Với kết quả này, đảng Dân chủ đã hoàn thành mục tiêu đề ra ban đầu là giành lại Hạ viện để ngăn cản nhiều chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Trump đã gọi điện chúc mừng lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, khi đảng Dân chủ chắc chắn giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ. Người phát ngôn của bà Pelosi, ông Drew Hammill đã xác nhận động thái này của ông Trump.

Trong tiệc mừng chiến thắng tại thủ đô Washington, bà Pelosi khẳng định “ngày mai sẽ là một ngày mới tại nước Mỹ”, đồng thời cam kết kiểm soát và tạo cân bằng đối với chính quyền của ông Trump.

Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cho biết, Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều cuộc gọi khi theo dõi kết quả bầu cử vào cuối ngày 6-11 (theo múi giờ miền đông nước Mỹ), trong đó có gọi điện chúc mừng ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mỹ.

Sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ, Tổng thống Trump viết lên tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter rằng: “Thành công to lớn trong đêm nay. Cảm ơn các bạn vì tất cả”.

* Đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ

H.H

TheoAP, Reuters