Mexico tìm giải pháp cho đoàn người di cư Trung Mỹ

Chủ Nhật, 19/01/2020, 02:47:20

Reuters ngày 18-1 dẫn lời Tổng thống Mexico A.Obrador cho biết, chính phủ Mexico sẵn sàng xử lý mọi tình huống liên quan đoàn hơn 3.500 người di cư Trung Mỹ, hiện có mặt tại Guatemala và dự định di chuyển tới biên giới phía nam Mexico. Tổng thống Obrador khẳng định tạo điều kiện về nơi tạm trú, chăm sóc y tế và việc làm cho người di cư tại biên giới.

Mexico tìm giải pháp cho đoàn người di cư Trung Mỹ

Binh sĩ kiểm soát an ninh tại khu trại của người di cư ở Ma-ta-mô-rốt, Mexico. Ảnh: BODER REPORT

Theo nguồn tin địa phương, những người di cư xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras, theo từng nhóm khác nhau từ vài người tới vài trăm người, đêm 17-1 (giờ địa phương) tập hợp tại thành phố biên giới Tê-cun U-man của Guatemala trước khi cùng nhau qua Xiu-đát Hi-đan-gô của Mexico, tìm đường tới Mỹ. Giám đốc Viện di trú quốc gia Mexico F.Garduno đã có mặt tại khu vực cửa khẩu biên giới Mexico và Guatemala để nắm bắt tình hình và xử lý các tình huống có thể xảy ra.

* Tuy nhiên, trước đó, tân Tổng thống Guatemala A.Giammattei cho biết, Mexico khẳng định sẽ không cho đoàn người di cư đi qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ. Mexico từ chối xác nhận tuyên bố của nhà lãnh đạo Guatemala. Bộ trưởng Nội vụ Mexico O.Cordero nhấn mạnh, chính phủ Mexico sẽ áp dụng các biện pháp chặt chẽ để bảo đảm những người di cư nhập cảnh một cách hợp pháp.