Đã thông tuyến đường sắt qua điểm tai nạn

Thứ Năm, 24/05/2018, 05:16:07

NDĐT - Bộ GTVT cho biết, lúc 11 giờ trưa 24-5, Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn tàu SE19 tại Thanh Hóa, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và xác định nguyên nhân vụ tai nạn. Chiều cùng ngày, ngành đường sắt khắc phục xong đoạn đường ray bị hỏng và đã thông tuyến đường sắt qua điểm tai nạn.

Đã thông tuyến đường sắt qua điểm tai nạn

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả tại hiện trường. (Ảnh: MT)

Trước đó, khoảng 9 giờ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng, cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn đã có mặt tại hiện trường, thăm hỏi gia đình và các nạn nhân; chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ lật tàu SE19.

Báo cáo với lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương, Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các lực lượng CSGT, Cảnh sát PCCC tới hiện trường phối hợp ngành đường sắt thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn và điều tra nguyên nhân.

Sau khi chỉ đạo ở hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Anh Tuấn đã khẩn trương về Bệnh viện đa khoa Tĩnh Gia thăm hỏi, động viên các nạn nhân trong vụ lật tàu.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã xác định có hai người chết và 11 người bị thương. Cụ thể, hai người tử nạn đều là lái tàu. Trong số 11 người bị thương, có hai người trong tình trạng nguy kịch là lái xe tải và một bà cụ đã được chuyển đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Ngoài ra, bốn người bị thương đang được cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa Tĩnh Gia, hai người ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa; ba người ở Bệnh viện đa khoa Hữu nghị Nghệ An.

Thi thể hai lái tàu đã được các lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi ca-bin. Lực lượng công an đang tiến hành khám nghiệm tử thi và khám nghiệm hiện trường.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng thăm hỏi gia đình các nạn nhân. (Ảnh: MT)

Giám đốc Công ty cổ phần Đường sắt Thanh Hóa Hoàng Gia Khánh cho biết, đơn vị đã huy động tối đa phương tiện, thiết bị tới hiện trường khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Ưu tiên trước mắt, tập trung di dời các toa tàu bị lật ra khỏi đường ray và sửa chữa đoạn đường hư hỏng, phấn đấu thông tàu trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, do hệ thống thông tin tín hiệu gặp sự cố và đang được niêm phong để phục vụ công tác điều tra, tạm thời ngành đường sắt sẽ tổ chức dẫn tàu thủ công.

Cũng theo ông Khánh, đoạn đường này tàu được phép chạy vận tốc tối đa 80 km/giờ. Gác chắn này đã có từ lâu, dùng loại rào chắn đẩy thủ công.

Vị trí xảy ra vụ tai nạn nằm ngay ở điểm rào chắn đường ngang; xe ô-tô tải Howo chở đá dăm bị đâm ngang xe. Theo một số nhân chứng, sau khi nghe tín hiệu báo tàu, nhân viên gác chắn ra kéo rào chắn chậm. Lúc này xe tải chở đá đi qua và bị tàu SE19 tông vào giữa xe, kéo lê khoảng 50m và rơi xuống ruộng. Lái xe tải bị văng ra khỏi ca-bin trong tình trạng nguy kịch và bị cháy phần trên cơ thể, sau đó được đưa đi cấp cứu.

Khoảng 7 giờ 20 phút sáng cùng ngày, các đơn vị chức năng đã huy động một đầu máy tàu đến hiện trường phục vụ cứu hộ. Lực lượng công an đã phong tỏa hiện trường và cấm các phương tiện ra vào đường mỏ sét nối Quốc lộ 1 hơn 1km.

Công nhân ngành đường sắt khẩn trương sửa chữa đoạn đường ray bị hỏng. (Ảnh: MAI LUẬN)

* Tàu hỏa bị lật do va chạm xe tải, lái chính và phụ lái tử vong

MT; MAI LUẬN