Phân luồng ô-tô tránh Quốc lộ 91, giảm nguy cơ sạt lở

Thứ Ba, 30/07/2019, 15:05:23

NDĐT - Ngày 30-7, vết nứt trên Quốc lộ 91 đoạn qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang tiếp tục mở rộng miệng, ngành chức năng đo được rộng 7cm; hiện trong khu vực nguy hiểm này, nhiều chỗ đã bị lún.

Phân luồng ô-tô tránh Quốc lộ 91, giảm nguy cơ sạt lở

Vết nứt, ngày 30-7, đã rộng 7cm, trước đó khi xuất hiện chỉ rộng 5cm.

Trước diễn biến ngày càng nghiêm trọng này, ngày 30-7, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn công đến khảo sát diễn biến nguy cơ xảy ra sạt lở để đưa ra biện pháp xử lý.

Tại hiện trường, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Châu Phú, Trần Thanh Nhã cho biết, vết nứt có chiều hướng mở rộng và có thêm nhiều vết nứt mới, nếu trời mưa sẽ gây xói mòn nhanh làm đất mềm lún, sạt lở diễn ra nhanh hơn. Hiện nay, địa phương đã chuẩn bị các bạt cao-su che miệng các vết nứt nếu có xảy ra mưa to, đây chỉ biện pháp phòng chống tạm bợ. Cũng theo UBND huyện Châu Phú, qua kiểm tra, tính từ vết nứt có 13 hộ cần di dơi, 68 hộ dân với 260 nhân khẩu nằm trong vùng cảnh báo

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, đã cho dừng các phương tiện khai thác cát trên tuyến sông Hậu (đoạn thuộc xã Bình Long, Châu Phú) của Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang và chỉ sử dụng các phương tiện này khai thác cát phục vụ cho việc lắp các hố xoáy đang đe dọa sạt lở.

Đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết, mỗi ngày có 750 phương tiện xe ô-tô các loại lưu thông qua đoạn này làm gia tăng thêm nguy cơ sạt lở, vì vậy nên cảnh báo các xe container, các xe ô-tô trọng tải nặng, xe khách ngang qua đoạn này giảm tốc độ, tránh gây gia tăng nguy cơ sạt lở.

Tuy nhiên, các sở, ngành khác đề nghị lãnh đạo tỉnh, hiện nay khu vực này có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào, nếu để xe khách, xe du lịch… lưu thông qua lại, khi xảy sạt lở sẽ thương vong rất lớn. Vì vậy, cần hạn chế xe lớn các loại qua lại để giảm áp lực sạt lở; đồng thời thuận tiện cho ngành chức năng dễ xử lý sạt lở.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân đề nghị, các sở, ngành tỉnh và huyện Châu Phú thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang về biện pháp ứng phó với nguy cơ sạt lở; đồng thời, mỗi ngành phải bố trí lực lượng ứng trực theo dõi diễn biến sạt lở, hạn chế tụ tập đông người tại khu vực này nhất là người dân hiếu kỳ, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Với việc xe ô-tô các loại qua lại Quốc lộ 91, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phân tách đưa các loại xe này đi vào đường tránh tuyến Quốc lộ 91 có chiều dài 5km. Chính quyền địa phương và ngành giao thông phải thực hiện tốt việc phân luồng giao thông, lắp đặt các biển báo, hướng dẫn xe qua lại đoạn tuyến tránh này. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chậm nhất đến 21 giờ hôm nay, các sở ngành, địa phương phải hoàn thành tất cả các công việc xử lý hệ thống điện trên tuyến tránh, hoàn thiện điểm nối, khẩn trương phân luồng giao thông, giảm áp lực lên Quốc lộ 91.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu, UBND huyện Châu Phú thực hiện di dời người dân ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở và bố trí ổn thỏa việc ăn ở, sinh hoạt cho 13 hộ trong khu vực nguy hiểm; đồng thời, tính toán phương án lâu dài đối với 68 hộ dân trong vùng khẩn cấp.

Xe cộ các loại qua lại gia tăng nguy cơ sạt lở Quốc lộ 91.

* Hơn 25 tỷ đồng xử lý các hố sâu đe dọa sạt lở Quốc lộ 91

Tin, ảnh: THANH DŨNG