Tỷ lệ đúng giờ của hàng không Việt Nam trên chuẩn thế giới

Thứ Hai, 10/09/2018, 16:14:19

NDĐT - Ngày 10-9, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) đã công bố thống kê số liệu chậm hủy chuyến trong tám tháng qua của các hãng hàng không Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ chậm hủy chuyến của các hãng đều đạt trên mức chuẩn bình quân thế giới với tỷ lệ chuyến bay đúng giờ đạt hơn 75%.

Tỷ lệ đúng giờ của hàng không Việt Nam trên chuẩn thế giới

Hành khách đi máy bay.

Cụ thể, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) khai thác 87.555 chuyến bay, chậm 10.520 chuyến; hãng Jetstar Pacific (JPA) khai thác 24.598 chuyến, chậm 5.110 chuyến; Vietjet Air (VJA) khai thác 80.767 chuyến, chậm 13.729 chuyến bay. Trong đó, tỷ lệ chậm chuyến lần lượt là VNA 12 %, VJA 17%, JPA 20,8 %. Điều này cho thấy, chỉ số đúng giờ của các hãng hàng không trong tám tháng qua đã có sự cải thiện tích cực so mức bình quân chậm chuyến trên thế giới là 25%.

Mới đây, nhằm tiếp tục tăng cường giám sát, cải thiện chỉ số chuyến bay đúng giờ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã làm việc với các cơ quan quản lý và các hãng không bàn giải pháp khắc phục việc chậm, hủy chuyến. Theo đánh giá của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hệ thống điều hành bay thời gian qua đã có nhiều đổi mới, cải tiến để phục vụ người dân tốt hơn.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về vấn đề trên, bảo đảm công bằng giữa các hãng hàng không với người dân.

Theo đại diện một hãng hàng không, thời gian gần đây, thời tiết khu vực phía nam có nhiều diễn biến bất thường, mưa lớn tại sân bay Tân Sơn Nhất ảnh hưởng dây chuyền nhiều chuyến bay, kẹt đường lăn ở sân bay là những nguyên nhân tăng tỷ lệ chậm chuyến vì lý do máy bay về muộn.

Dự báo đến cuối năm, không khí lạnh và sương mù phía bắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ lệ đúng giờ của các hãng.

Chậm hủy chuyến là tình trạng thường xuyên xảy ra trong hoạt động khai thác hàng không, vốn được các hãng dành ưu tiên số 1 cho an toàn. Theo các chuyên gia hàng không, đây là lĩnh vực không cho phép bất kỳ thỏa hiệp nào để chuyến bay cất cánh hoặc hạ cánh trong điều kiện thiếu an toàn.

Chính vì lý do trên, yếu tố để xếp hạng các hãng hàng không không chỉ dựa trên tỷ lệ hoãn hủy chuyến, mà còn chú trọng việc thông tin kịp thời và cách ứng xử với hành khách trong trường hợp chậm chuyến.

Tính riêng trong tháng 8, theo số liệu của Cục HKVN, VNA có tỷ lệ chậm 14,2%, VJA 13,4% , JPA 24,6%, đều nằm trên mức bình quân thế giới và cao hơn các hãng uy tín như Lufthansa, Asiana Airlines, Air Asia hay EasyJet.

Theo Công ty giám sát dữ liệu hàng không FlightStats, các hãng hàng truyền thống và giá rẻ trên thế giới có tỷ lệ chậm chuyến cao trong tháng 8 như Air China 37,64%, Cathay Pacific 38,16%, Air Canada 35,13%, Air India 33,23%; United Airlines 25,31%. Thậm chí, một số hãng được đánh giá dịch vụ tốt như Asiana Airlines cũng có tỷ lệ chậm 36,81%, Lufthansa 30,45%. Đối với các hãng giá rẻ Air Asia 25,65%; Air Asia X 43,04%; JetBlue Airways 31,27%; EasyJet 34,24%.

TRANG LY