Không để thiếu tàu xe, “tăng giá, nhồi khách” dịp Tết
Không để thiếu tàu xe,  “tăng giá, nhồi khách” dịp Tết

Tại Chỉ thị số 33/CT-TTg mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) có trách nhiệm điều tiết, quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết Nguyên đán, không để xảy ra tình trạng thiếu tàu, xe. Đồng thời, nâng cao chất lượng dịch vụ, ngăn chặn tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá bất hợp lý và xử lý nghiêm các vi phạm, bảo đảm an toàn giao thông (ATGT).

“Phạt nặng vi phạm nồng độ cồn để bảo vệ an toàn của chính người dân”
“Phạt nặng vi phạm nồng độ cồn để bảo vệ an toàn của chính người dân”

NDĐT - “Cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn” không có mục tiêu nào khác là bảo vệ sự an toàn của chính người dân, trong đó có những người mà chúng ta yêu thương nhất. Chưa bao giờ chúng ta làm nghị định xử phạt với mục tiêu lấy tiền vào ngân sách mà mục tiêu xử phạt là để giáo dục và răn đe. Pháp luật không cấm người dân sử dụng rượu, bia một cách hợp pháp. Pháp luật chỉ cấm không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông”.

Sớm hoàn thiện khung pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng
Sớm hoàn thiện khung pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng

Mặc dù, phân khúc căn hộ khách sạn có nhiều chủ sở hữu (condotel) đã tự phát triển trong nhiều năm qua, nhưng vụ “vỡ trận” tại Cocobay Đà Nẵng vừa qua đã đặt ra nhiều dấu hỏi và khoảng trống pháp lý trong quản lý, vận hành loại hình bất động sản (BĐS) này. Nếu không đưa ra những giải pháp kịp thời, khả năng “đốm lửa” Cocobay Đà Nẵng có thể lan rộng, ảnh hưởng đến sự phát triển chung của toàn thị trường BĐS.

Cần minh bạch, chính xác trong thống kê số liệu tai nạn giao thông
Cần minh bạch, chính xác trong thống kê số liệu tai nạn giao thông

Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, trong đó yêu cầu nghiên cứu sửa đổi quy định thống kê về tai nạn giao thông (TNGT). Theo quy định hiện hành, Bộ Công an được giao thống kê về TNGT trên cả nước, số liệu được Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia và các đơn vị sử dụng tham mưu chính sách cho Chính phủ. Vì thế, thống kê bảo đảm chính xác, sát thực tế là căn cứ rất quan trọng trong hoạch định chính sách về ATGT, từ đó có giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn, đẩy lùi TNGT.

Sớm xử lý việc chiếm đất rừng ở Lâm trường Đồng Hợp
Sớm xử lý việc chiếm đất rừng ở Lâm trường Đồng Hợp

Việc người dân ký hợp đồng liên doanh trồng rừng nguyên liệu rồi ngang nhiên không thực hiện đúng cam kết, tự ý lấn chiếm đất của Lâm trường Đồng Hợp đã gây mất an ninh - trật tự trên địa bàn. Song, đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xử lý nghiêm.

Xây dựng ý thức sống xanh
Xây dựng ý thức sống xanh

Nạn rác thải nhựa, nhất là rác thải nhựa dùng một lần ngày càng đáng lo ngại. Trước thực trạng này, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động một phong trào hứa hẹn thay đổi cả ý thức, hành vi của người dân, thanh thiếu niên trong sử dụng sản phẩm nhựa và phân loại rác thải.

Tháo gỡ khó khăn, giúp lực lượng bảo vệ rừng sớm ổn định cuộc sống
Tháo gỡ khó khăn, giúp lực lượng bảo vệ rừng sớm ổn định cuộc sống

Quảng Bình có độ che phủ rừng hơn 67%, đứng thứ hai cả nước. Do áp lực bảo vệ rừng ngày càng lớn, mức độ nguy hiểm cao, nhiều nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc. Các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp tháo gỡ khó khăn, giúp lực lượng bảo vệ rừng bảo đảm cuộc sống, yên tâm với nghề.

Cần xử lý dứt điểm thủy sản ngoại lai gây hại
Cần xử lý dứt điểm thủy sản ngoại lai gây hại

Cuối tháng 10, sau khi có những thông tin về một loại thủy sản ngoại lai (cá dọn bể) mới xuất hiện đang gây hại cho nông dân ở nhiều huyện của tỉnh Bắc Giang, chúng tôi đã về gặp các hộ nuôi trồng, khai thác thủy sản ở làng Hạ, thuộc xã Cao Thượng (huyện Tân Yên) để tìm hiểu thông tin.

Cẩn trọng khi đi làm đẹp
Cẩn trọng khi đi làm đẹp

Do nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ngày càng tăng, những cơ sở làm đẹp mọc lên như nấm từ thành thị đến thôn quê với những lời quảng cáo hấp dẫn: làm đẹp cấp tốc, giá cả bình dân, kỹ thuật tiên tiến... Vì ham rẻ và muốn nhanh chóng nâng cấp nhan sắc, không ít chị em đã tìm đến các cơ sở làm đẹp chui, không bảo đảm điều kiện hành nghề, và hậu quả là không ít người ôm hận vì biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì sức khỏe và quyền lợi của bản thân, hãy thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn cơ sở làm đẹp để tránh "tiền mất tật mang".

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp có lạm quyền?
Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp có lạm quyền?

NDĐT - Sau khi đăng bài phản ánh về “những điều bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp”, Báo Nhân Dân đã nhận được nhiều thông tin phản hồi từ bạn đọc. Ngoài việc đồng tình với quan điểm của bài viết, bạn đọc còn cung cấp thêm thông tin về việc lãnh đạo trung tâm này “lộng quyền”, tự ý “cho” nhân viên hợp đồng trở thành viên chức, lãnh đạo cấp khoa, phòng…