Tan nát Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung

Thứ Sáu, 07/10/2016, 18:30:57

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị đóng cửa rừng tự nhiên trong toàn quốc, tuy nhiên, tại tỉnh Đác Nông, rừng vẫn đang “chảy máu” từng ngày. Rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và cả rừng bảo tồn đều bị lâm tặc tàn phá, khai thác, vận chuyển gỗ ra khỏi rừng như giữa chốn không người. Trong khi đó, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

Tan nát Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung

Hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 1133, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung.

Đùn đẩy trách nhiệm

Sau hơn một ngày vượt rừng, leo dốc, chúng tôi đến được các bãi khai thác gỗ trái phép trong vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. Đây là Khu bảo tồn có diện tích gần 22.000 ha được bảo vệ, bao bọc chung quanh bởi hàng chục nghìn héc-ta rừng tự nhiên; với hàng chục chốt kiểm soát, trạm quản lý bảo vệ rừng của sáu công ty lâm nghiệp, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, hạt kiểm lâm của các huyện… Tuy nhiên, tại tiểu khu 1133, lâm tặc ngang nhiên mở đường, dựng lán trại, khai thác gỗ và tập kết công khai hàng chục bãi gỗ hộp tràn lan giữa đường đi. Bước đầu xác định có khoảng hơn 400 m3 gỗ du sam nhóm 1A, đường kính từ 90 cm đến 1,8 m bị lâm tặc khai thác và đã chuyển ra khỏi rừng tiêu thụ. Tại hiện trường, cây chỉ còn trơ gốc, một số hộp gỗ nhỏ, bìa gỗ và phần cành ngọn tận thu khoảng 80 m3. Ngoài du sam, hàng chục cây gỗ dầu gió có đường kính từ 60 cm đến 75 cm cũng bị lâm tặc đốn hạ, xẻ hộp tập kết thành nhiều bãi chưa kịp chuyển đi. Dấu vết hiện trường cho thấy rừng bị tàn phá vào nhiều thời điểm, trong thời gian dài nhưng đơn vị chủ rừng vẫn không hề phát hiện để ngăn chặn.

Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung Đặng Xuân Lộc cho biết: “Hiện trạng rừng bị tàn phá, khai thác gỗ trái phép xảy ra nằm trong diện tích chúng tôi mới nhận bàn giao từ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa, huyện Đác Song vào đầu tháng 5-2016, và trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý trước đó”. Cũng theo ông Lộc, đơn vị này mới nhận bàn giao hơn 9.000 ha rừng từ năm công ty lâm nghiệp trên địa bàn, quá trình bàn giao diễn ra trong thời gian rất ngắn, mỗi đơn vị chỉ tổ chức kiểm tra thực tế và bàn giao trong một ngày, cho nên không thể kiểm tra hết toàn bộ diện tích rừng có bị tác động hay không. Sau khi nhận bàn giao, tổ chức kiểm tra lại thì mới phát hiện rừng bị tàn phá, khai thác gỗ đặc biệt nghiêm trọng, đơn vị mới báo cơ quan chức năng điều tra, xử lý vụ việc.

Trong khi đó, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa Phạm Đình Dũng khẳng định: “Trước khi bàn giao rừng, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung đã cử cán bộ, nhân viên phối hợp các cơ quan chức năng trực tiếp đi khảo sát, kiểm tra thực địa rất kỹ trên toàn bộ diện tích hơn 2.700 ha, trong đó có tiểu khu 1133 nhưng không hề phát hiện rừng bị tàn phá hoặc khai thác gỗ, và điều này thể hiện rất rõ trong biên bản ký giao nhận giữa hai đơn vị. Hiện trường các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép xuất hiện sau khi đã bàn giao về cho Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung; họ không thể đá quả bóng trách nhiệm qua cho đơn vị khác được. Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan, tránh tình trạng đùn đẩy trách nhiệm rồi cho qua chuyện, không có ai chịu trách nhiệm...”.

Hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm huyện Đác Song Nguyễn Đình Dân cho biết: “Do đơn vị chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, thậm chí có dấu hiệu tiếp tay, bật đèn xanh của một số nhân viên, cán bộ của đơn vị chủ rừng để trục lợi cá nhân, cho nên lâm tặc mới mạnh tay khai thác gỗ số lượng lớn và ra khỏi rừng trót lọt như vậy, và trách nhiệm chính vẫn là các đơn vị chủ rừng. Về mặt quản lý nhà nước, đồng chí Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đác Song trước đó phải chịu trách nhiệm, tôi mới được phân công phụ trách đơn vị được vài tháng nay, không biết vụ việc xảy ra vào thời điểm nào”.

Cần xử lý nghiêm

Trong khi quả bóng trách nhiệm đang bị các đơn vị liên quan đá qua, đá lại, và phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ, rừng vẫn tiếp tục bị xâm hại hằng ngày. Vấn đề đặt ra ở đây là với hàng chục chốt kiểm soát, trạm quản lý bảo vệ rừng của các công ty lâm nghiệp, hạt kiểm lâm các huyện chặn mọi con đường ra vào rừng, vì sao gỗ cứ “vô tư” ra khỏi rừng?

Giám đốc Khu bảo tồn Đặng Xuân Lộc thừa nhận: “Trong lực lượng nhân viên, cán bộ quản lý bảo vệ rừng của đơn vị đang “có vấn đề”, một số đối tượng có dấu hiệu móc nối, tiếp tay với lâm tặc để phá rừng, khai thác gỗ trái phép, trục lợi cá nhân. Chúng tôi đã phát hiện nhưng chưa có bằng chứng cụ thể cho nên mới chỉ dùng phương pháp luân chuyển địa bàn khi có nghi vấn chứ chưa thể đem ra xử lý được”.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đức Hòa Phạm Đình Dũng bức xúc cho biết: Thời gian gần đây, tình hình phá rừng chiếm đất sản xuất, nạn khai thác gỗ trái phép trên lâm phần công ty quản lý diễn biến hết sức phức tạp, công ty đã ký văn bản kiến nghị huyện Đác Song chỉ đạo công an huyện, hạt kiểm lâm tăng cường lực lượng chốt chặn, nhưng gỗ vẫn bị khai thác và vận chuyển ra khỏi rừng. Mặt khác, trong các cuộc họp cơ quan, chi bộ, tôi luôn quán triệt nhân viên, cán bộ của đơn vị không được nhận tiền của lâm tặc, vì khi đã cầm tiền thì không thể làm tròn trách nhiệm… Thế nhưng, rừng vẫn bị phá. Nếu không có sự tiếp tay thì lâm tặc không thể lộng hành như vậy được.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Nông Lê Công Trường nhấn mạnh: Chúng tôi đang cố gắng sắp xếp lại bộ máy, chấn chỉnh và có biện pháp mạnh tay đối với “nội gián” tiếp tay lâm tặc phá rừng, khai thác gỗ để trục lợi, nhằm bảo đảm thực thi nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng trong điều kiện tốt nhất có thể. Riêng vụ việc khai thác gỗ du sam trái phép với khối lượng lớn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Nam Nung là rất nghiêm trọng, chúng tôi đã nhận được thông tin và đang chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp các cơ quan chức năng của tỉnh Đác Nông, huyện Đác Song và đơn vị chủ rừng kiểm tra thực tế, khám nghiệm hiện trường, tổ chức thu gom tang vật để điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan vụ việc.

NGUYỄN VĂN YÊN