Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay hiện đại Airbus A350-900 thứ 11

Thứ Tư, 28/03/2018, 09:57:34

NDĐT - Ngày 28-3, tại sân bay Orly (thủ đô Paris, CH Pháp), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cắt băng chào mừng sự kiện Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) đón nhận chiếc máy bay thân rộng hiện đại thế hệ mới Airbus A350-900 XWB thứ 11, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Pháp, đúng dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập đường bay thẳng Hà Nội/TP Hồ Chí Minh - Paris của VNA.

Vietnam Airlines tiếp nhận máy bay hiện đại Airbus A350-900 thứ 11

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc mừng những dấu mốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển của VNA, cũng như ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của đơn vị đầu ngành trong vai trò kết nối giữa hai quốc gia và hai châu lục.

VNA là hãng hàng không duy nhất ở Việt Nam và thứ hai trên thế giới sở hữu và khai thác thành công dòng máy bay thân rộng hiện đại A350-900 XWB từ năm 2015, giúp VNA chinh phục hiệu quả những đường bay dài xuyên lục địa - thế mạnh của hãng tại thị trường Việt Nam và khu vực. Sau gần ba năm khai thác, hành khách đã có những trải nghiệm khác biệt với chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao tiêu chuẩn Skytrax như ghế hạng Thương gia ngả phẳng 180 độ, hệ thống nội thất hiện đại, chương trình giải trí và ẩm thực đa dạng.

Máy bay A350 thứ 11 mang số hiệu VN-A896 nằm trong tổng số 14 chiếc A350 được chuyển giao dần trong giai đoạn 2015 - 2019, cũng là chiếc Airbus thứ 74 và chiếc máy bay thứ 100 trong tổng đội bay ngày càng phát triển của VNA. Kể từ khi nhận chiếc A350 đầu tiên vào tháng 7-2015 đến nay, VNA đã có 154 phi công trong đội bay A350 hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại của thế giới, khai thác hơn 13 nghìn chuyến bay, chuyên chở hơn 3,3 triệu lượt hành khách đến bảy điểm đến thường lệ là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Haneda (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) và Thượng Hải (Trung Quốc).

Trong lịch sử hàng không Việt Nam, VNA là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất khai thác đường bay thẳng Việt Nam - Pháp trong suốt 15 năm (2003 - 2018), đóng vai trò trụ cột trong chiến lược phát triển ngành hàng không trong nước và góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và hai châu lục.

Ngay từ khi mới thành lập đến nay, VNA xác định mạng đường bay chiến lược đến châu Âu và Pháp là thị trường trọng yếu - đây là cửa ngõ của châu Âu và nối vào Bắc Mỹ. Năm 1993-1994, VNA đã tiên phong đặt viên gạch đầu tiên cho đường bay Việt Nam - Pháp khi thiết lập văn phòng đại diện tại Pháp và khai thác đường bay này qua một điểm dừng tại Dubai bằng máy bay Boeing 767.

Mười năm sau, với việc nâng cấp lên đội máy bay thân rộng Boeing 777-200ER hiện đại nhất thời điểm đó, ngày 24-6-2003, VNA đã chính thức mở đường bay thẳng trực tiếp không điểm dừng từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đến Paris, rút ngắn thời gian bay chỉ còn 12 giờ so với một ngày như trước.

Trong 10 năm đầu khai thác đường bay một điểm dừng, VNA đón nhận khoảng 820 nghìn lượt khách. Con số này đã tăng lên gấp gần bốn lần, đạt khoảng 3,2 triệu lượt khách trong 10 năm tiếp theo sau khi kết nối đường bay thẳng. Hiện nay, với tần suất bay nhiều nhất 10 chuyến/tuần, cùng việc đưa vào khai thác máy bay hiện đại A350 và chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao từ năm 2015, VNA đang giữ vị trí số 1 trên đường bay này với 72% thị phần khách vận chuyển trực tiếp giữa hai nước và hiệu suất sử dụng ghế ở mức cao (85 - 90%). Dự kiến, cuối năm 2018, sản lượng vận chuyển của hãng sẽ đạt hơn bốn triệu lượt hành khách và 110 nghìn tấn hàng hóa sau 25 năm khai thác.

Ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Đây là dấu mốc vô cùng đáng nhớ với VNA cũng như ngành hàng không Việt Nam trong chặng đường 15 năm phát triển với nhiều thành tựu nổi bật. Đường bay thẳng Việt - Pháp được mở ra từ năm 2003 đã nâng tầm VNA từ hãng hàng không quy mô khu vực lên toàn cầu, là đường bay chiến lược giúp hội nhập quốc tế, kết nối hai quốc gia về mọi mặt chính trị, kinh tế và văn hóa.

Với đội máy bay hiện đại và chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao, ngoài mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất, VNA luôn ý thức trách nhiệm như một sứ giả quan trọng, góp phần ngày càng tăng cường kết nối hữu nghị giữa Việt Nam - Pháp, cũng như không ngừng sải những cánh bay mang niềm tự hào Việt Nam đến khắp năm châu, kết nối thế giới gần hơn với Việt Nam”.

Đường bay Việt Nam - Pháp là dấu mốc khẳng định bước phát triển và mở cửa của ngành hàng không Việt Nam. Hà Nội/ TP Hồ Chí Minh và Paris trở thành những đầu cầu quan trọng trong hệ thống đường bay Việt Nam - Pháp, ASEAN/Đông Dương - Pháp/châu Âu. Từ thành công của đường bay Việt Nam - Pháp, những năm sau đó VNA tiếp tục mở các đường bay tới Đức và Anh, tạo ra mạng lưới rộng khắp châu Âu, tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

TRANG LY