Nhà ga T1 Nội Bài nâng công suất 15 triệu khách mỗi năm

Thứ Năm, 06/09/2018, 15:11:06

NDĐT - Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài cho biết, Dự án “Sửa chữa Nhà ga hành khách T1” vừa được nghiệm thu và đưa vào hoạt động với diện mạo mới hiện đại, khang trang trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2-9 đã nâng công suất phục vụ từ chín triệu hành khách lên 15 triệu khách/năm

Nhà ga T1 Nội Bài nâng công suất 15 triệu khách mỗi năm

Nhà ga T1 Nội Bài sau khi cải tạo nâng công suất phục vụ.

Trước đó, Nhà ga hành khách T1 đã được khánh thành và đưa vào khai thác từ năm 2001, với công suất thiết kế ban đầu sáu triệu khách/năm. Sau nhiều năm khai thác quá tải, CHKQT Nội Bài đã đầu tư mở rộng sảnh E và đưa vào hoạt động từ năm 2013, nâng công suất của Nhà ga lên chín triệu khách/năm. Đến tháng 7-2017, CHKQT Nội Bài triển khai công tác cải tạo, sửa chữa Nhà ga T1 để tăng hiệu quả khai thác và nâng công suất phục vụ lên tới 15 triệu khách/năm.

Nhà ga hành khách T1 được thiết kế cải tạo tập trung quy hoạch lại mặt bằng khai thác, quy hoạch mặt bằng giao thông các khu vực dịch vụ nhằm bảo đảm dây chuyền khai thác hợp lý, phù hợp với đặc điểm nhà ga hành khách quốc nội.

Có thể thấy Nhà ga quốc nội T1 hoàn toàn có một diện mạo mới sau khi hoàn thành dự án với các tiện ích, như: Cải tạo hệ thống điện theo phương án cải tạo chung của Nhà ga; Hệ thống quản lý tòa nhà được thay thế mới đồng bộ theo yêu cầu sử dụng; Hệ thống điều hòa thông gió được sửa chữa nhằm tăng công suất lạnh cho nhà ga; Tại tầng 1 và tầng 2 phía trước nhà ga được lắp đặt mỗi tầng 10 bộ cửa tự động để phục vụ việc di chuyển của khách ra/vào nhà ga thuận lợi, đồng thời tạo ra các phòng cắt gió, bảo đảm giữ nhiệt cho nhà ga; Hệ thống quầy check-in được bố trí liên thông toàn bộ các khu A, B C của nhà ga; Bố trí lại khu vực soi chiếu an ninh; khu vực các cửa hàng thương mại…; Thay mới ghế ngồi phòng chờ cho hành khách; Cải tạo, sửa chữa các khu vực vệ sinh theo phương án kiến trúc mới…

Đặc biệt, Dự án “Sửa chữa Nhà ga hành khách T1” không làm thay đổi quy mô công trình, vẫn duy trì tổng diện tích sàn 90 nghìn m2 với bốn cao trình và một tầng hầm nhưng đã nâng công năng sử dụng. Giao thông tiếp cận công trình phân luồng theo hai cao trình riêng biệt, đã ổn định và bảo đảm công suất khai thác.

Dây chuyền công năng dự án sau khi cải tạo tại tầng 1: bao gồm sảnh đón hành khách đến, khu vực xử lý hành lý đến, khu trả hành lý; tầng 2: bao gồm sảnh cho hành khách đi, khu vực làm thủ tục check-in và phòng chờ cho khách làm thủ tục hàng không lên máy bay. Bổ sung hai busgate, tăng số cửa ra tàu bay cho khách lên 12 cửa bảo đảm đủ năng lực khai thác giờ cao điểm; tầng 3: bao gồm các khu vực văn phòng được thiết kế tách biệt, có lối đi riêng tại hai cánh A, B; và khu phòng chờ, phòng khách VIP, khách CIP được bố trí tập trung tại khu D.

Với không gian thông thoáng, hệ thống các điểm trong dây chuyền làm thủ tục hàng không được quy hoạch một cách khoa học, hệ thống trang thiết bị đồng bộ, Nhà ga hành khách T1 sau khi sửa chữa đã nâng công suất phục vụ lên 15 triệu lượt khách/năm, góp phần giảm tải trong dịp cao điểm, đông hành khách qua CHKQT Nội Bài trong các dịp lễ Tết.

LIÊN HOA