VEC kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra hư hỏng đường cao tốc

Thứ Sáu, 12/10/2018, 22:32:31

NDĐT - Ngày 12-10, HĐTV Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã tổ chức họp phiên bất thường triển khai Công điện của Bộ trưởng Giao thông Vận tải, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân liên quan để xảy ra hư hỏng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

VEC kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra hư hỏng đường cao tốc

Theo đó, HĐTV tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với Tổng Giám đốc VEC về trách nhiệm phụ trách trực tiếp dự án và công tác quản lý vận hành, bảo trì dự án; về trách nhiệm Tổng Giám đốc không nghiêm túc thực hiện Nghị quyết của HĐTV để xảy ra các hậu quả trên, hoàn thành trước ngày 22-10.

Tổng Giám đốc tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân Ban Quản lý dự án và Giám đốc Ban chậm sửa chữa, khắc phục các hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin, trả lời báo chí và các cơ quan truyền thông không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, để xảy ra các hậu quả trên.

Các đơn vị liên quan như VECS, Trung tâm Khai thác vận hành đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc (VECM), Ban Quản lý khai thác tổ chức kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Sau khi kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân, Tổng Giám đốc báo cáo kết quả và bản kiểm điểm trách nhiệm của Tổng Giám đốc về HĐTV trước ngày 19-10.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng GTVT tại Công điện số 39/CĐ-BGTVT ngày 11-10, ngay trong đêm 11-10, VEC đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, khai thác tạm dừng thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi từ 0 giờ ngày 12-10 cho đến khi khắc phục triệt để các hư hỏng, nhằm bảo đảm an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên tuyến.

Về công tác truyền thông, HĐTV yêu cầu chấn chỉnh trong công tác phối hợp, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như thực hiện nghiêm túc quy chế truyền thông, tránh những việc làm không đúng thẩm quyền.

Với nhận định ban đầu của Tư vấn kiểm định của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước, Tư vấn giám sát (TVGS) và một số cơ quan chức năng qua kiểm tra tại hiện trường, các hư hỏng trên tuyến mang tính cục bộ, một số bong tróc diện tích nhỏ, đường kính khoảng 15 cm, tuy nhiên, do không kịp thời sửa chữa cùng với trời mưa, phương tiện chạy qua nên lớp VTO (dày 3 cm) bong tróc bị lan rộng, cần làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục triệt để.

HĐTV yêu cầu Tổng Giám đốc VEC tổ chức kiểm tra, cùng các cơ quan chức năng có đánh giá chính xác về các nguyên nhân gây hư hỏng và có giải pháp xử lý trong quá trình quản lý khai thác thời gian tới.

Tổng Giám đốc khẩn trương chỉ đạo Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, TVGS, nhà thầu triển khai ngay thi công sửa chữa, bảo hành theo đúng điều kiện hợp đồng, chậm nhất đến 16-10 phải sửa chữa xong, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật và báo cáo Bộ GTVT để tiếp tục thu phí dự án.

Việc sửa chữa phải có biện pháp tổ chức thi công, biện pháp bảo đảm an toàn giao thông được TVGS chấp thuận và phối hợp tốt với các đơn vị quản lý khai thác. Thời gian qua, một số nhà thầu không thực hiện hết trách nhiệm về bảo hành công trình theo điều kiện hợp đồng, Tổng Giám đốc làm việc với các nhà thầu chấn chỉnh và yêu cầu thực hiện đúng trách nhiệm. Đối với nhà thầu không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm bảo hành, VEC sẽ tịch thu tiền bảo hành để trực tiếp tổ chức thực hiện, bảo đảm chất lượng công trình và an toàn khai thác.

Để làm tốt công tác quản lý khai thác dự án, các đơn vị quản lý khai thác tiếp tục theo dõi, phối hợp các đơn vị, nhà thầu khắc phục kịp thời theo đúng điều kiện hợp đồng.

Thời gian qua, theo báo chí phản ánh, trong quá trình khai thác, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện hư hỏng cục bộ tại một số vị trí, tuy được các đơn vị quản lý khai thác khắc phục, xử lý sơ bộ, song trong tháng 9 vừa qua, các hư hỏng cục bộ xuất hiện nhiều thêm. Ngày 24-9, các đơn vị quản lý khai thác đã kiểm tra, có Biên bản hiện trường và báo cáo Ban quản lý dự án.

Tuy nhiên, các đơn vị đã thiếu trách nhiệm, chậm triển khai sửa chữa hư hỏng, cũng như cung cấp thông tin cho báo chí chưa đầy đủ, kịp thời, gây dư luận xã hội không tốt, không những ảnh hưởng uy tín ngành giao thông và VEC, mà còn gây thiệt hại về kinh tế cho VEC.

MINH TRANG