Gala kết nối tình hữu nghị Việt - Hàn

Thứ Sáu, 09/11/2018, 21:54:16

NDĐT - Tối 9-11, tại Hà Nội, đêm gala Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc KOICA 2018 đã diễn ra với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc, cùng đại diện các đối tác phát triển và các doanh nghiệp lớn của hai nước.

Gala kết nối tình hữu nghị Việt - Hàn

Các đại biểu tham dự đêm gala Hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc KOICA 2018. (Ảnh: Hồng Hạnh)

Phát biểu tại đêm gala, PGS, TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Chủ tịch Câu lạc bộ KOICA cho rằng, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc còn rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển, tương xứng với kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước. Việt Nam và Hàn Quốc cũng chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng, tạo nền tảng quan trọng để tiếp tục tăng cường hiểu biết văn hóa, hợp tác kinh tế và quan hệ hữu nghị.

Đầu năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc. Hiện nay, hai nước đang là đối tác quan trọng hàng đầu của nhau. Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu vào Việt Nam với số vốn lũy kế tính đến hết năm 2017 đạt 57,6 tỷ USD. Việt Nam cũng đang có hơn 150 nghìn kiều bào sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Bên cạnh các kênh ngoại giao chính thức, các hoạt động giao lưu công chúng cũng có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ hữu nghị Việt - Hàn lên tầm cao mới.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Do Hyon cho biết, “Đêm hữu nghị Việt - Hàn" là một phần của hợp tác hữu nghị có hiệu quả giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), nhằm giúp đưa hai nước xích lại gần nhau hơn. Trong suốt 18 năm qua, “Đêm hữu nghị Việt - Hàn" đã trở thành một biểu tượng, tượng trưng cho mối quan hệ hợp tác sâu sắc, không ngừng được củng cố và phát triển giữa hai nước.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Hàn Quốc, ông Kim Do Hyon nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những quốc gia có quan hệ hợp tác lâu dài nhất với KOICA. Phần lớn, mọi giải pháp và ý tưởng của các dự án KOICA đều được khởi đầu tại Việt Nam.

Với vai trò cầu nối của KOICA, ông Kim Do Hyon bày tỏ, Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ có hiệu quả cho Việt Nam, không những chỉ trong lĩnh vực viện trợ không hoàn lại hay công nghiệp, mà còn hỗ trợ những nỗ lực nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hàng đầu có vai trò dẫn dắt ở khu vực Đông - Nam Á.

Tại sự kiện, các đại biểu đã cùng chia sẻ kết quả của những dự án chung do KOICA hỗ trợ tại Việt Nam, với sự hợp tác đến từ các địa phương và các đối tác phát triển giữa hai bên. Trong năm 2018, KOICA đã hỗ trợ cho 46 đoàn cán bộ Việt Nam đi nghiên cứu, bồi dưỡng tại Hàn Quốc, trong đó có hai đoàn cán bộ của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nhằm giúp các cán bộ lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, cơ quan báo chí Việt Nam tăng cường năng lực truyền thông chính sách của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Đây là sự kiện thường niên do KOICA tổ chức kể từ năm 2000, nhằm tạo cầu nối gắn kết giữa các cán bộ chủ chốt, các đối tác và doanh nghiệp giữa hai quốc gia.

TRUNG HƯNG