Khẩn trương xử lý bất cập trên đường nối Phú Yên với Gia Lai

Thứ Tư, 21/11/2018, 11:00:20

NDĐT - Sau NDĐT có bài phản ánh “Chậm tiến độ, tuyến đường nghìn tỷ ở Phú Yên gây mất an toàn trong mùa mưa lũ”, đề cập nhiều bất cập trên tuyến đường Xuân Phước – Phú Hải nối Phú Yên với tỉnh Gia Lai, có vốn đầu tư 4.662 tỷ đồng, Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên đã đề nghị chủ đầu tư khắc phục, bảo đảm an toàn và thông suốt giao thông trong mùa mưa lũ.

Khẩn trương xử lý bất cập trên đường nối Phú Yên với Gia Lai

San gạt cầu suối Tía qua địa bàn xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

Cầu suối Tía qua địa bàn xã Xuân Phước, một trong những vị trí mất an toàn giao thông trên tuyến Xuân Phước – Phú Hải dài 56,7km đã được chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên - Gia Lai chỉ đạo nhà thầu khắc phục. Việc đấu nối tạm thời cầu suối Sản vào quốc lộ 19C cũng đang được triển khai đắp đất vuốt nối để thông xe khẩn cấp, tránh ách tắc giao thông trên toàn tuyến trong mùa mưa này.

Ông Nguyễn Viết Biên, Trưởng Ban điều hành dự án đường Xuân Phước – Phú Hải cho biết: “Sau khi mưa, xảy ra một số vị trí mất an toàn giao thông được người dân và báo chí phản ánh, chúng tôi đã khẩn trương điều phương tiện khắc phục, lấp hố, rào chắn an toàn và san gạt mặt đường”.

Ông Đào Minh Thành, người dân xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân phấn khởi nói: “Trước đây, nếu ai qua cầu suối Tía mà không cẩn thận thì rất dễ xảy ra tai nạn. Giờ thì ổn rồi, đường qua cầu an toàn nhưng chưa được đẹp”.

Theo chủ đầu tư, sở dĩ dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó có một phần trách nhiệm của tỉnh Phú Yên trong tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng tại một số đoạn trên tuyến và thiết kế điều chỉnh bổ sung. “Một số hạng mục chưa phê duyệt điều chỉnh bổ sung nên công trình rất ngổn ngang và không thể hoàn thiện được, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành cũng như phương pháp bảo đảm an toàn giao thông”, ông Nguyễn Viết Biên, Trưởng Ban điều hành dự án đường Xuân Phước – Phú Hải nói.

Trao đổi với NDĐT, ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Phú Yên cho hay: “Nhà thầu và UBND huyện Đồng Xuân có đề nghị về vướng giải phóng mặt bằng và điều chỉnh đoạn qua xã Xuân Phước cùng một số đoạn, chúng tôi đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, UBND tỉnh có ý kiến chờ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục triển khai dự án mới bắt đầu triển khai thi công tiếp. Hiện nay, Sở đang đôn đốc và báo cáo UBND tỉnh để giải quyết những vấn đề đề xuất của chủ đầu tư”.

Đường Xuân Phước - Phú Hải có điểm đầu tại Km31+64,81 trên quốc lộ 19C, thuộc địa bàn xã Xuân Phước, điểm cuối tại Km56+772 tại thôn Phú Giang, xã Phú Mỡ, huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, giáp ranh với xã Đác-Plinh, huyện Kông Choro, tỉnh Gia Lai. Toàn tuyến có tổng chiều dài 56,7 km, mặt đường rộng 5,5 m được thảm bê-tông nhựa hoặc bê-tông xi-măng và 15 cầu rộng từ 9m trở lên. Quy mô đường cấp bốn miền núi, với tổng mức đầu tư 4.662 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ. Dự kiến hoàn thành trong năm 2019, công trình có ý nghĩa quan trọng trong thông thương hàng hóa, vận chuyển nông sản, tránh trú bão, cứu hộ cứu nạn, quốc phòng – an ninh, động lực phát triển kinh tế miền núi Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên.

Trước khi dự án hoàn thành, chính quyền địa phương mong muốn chủ đầu tư san gạt mặt đường êm thuận để người dân đi lại an toàn trong dịp Tết Nguyên đán.

* Chậm tiến độ, tuyến đường nghìn tỷ ở Phú Yên gây bất an trong mùa mưa lũ

TRÌNH KẾ