Đôn đốc giải quyết tình hình tai nạn giao thông gia tăng

Thứ Sáu, 18/01/2019, 19:30:46

NDĐT - Ngày 18-1, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi công văn gửi Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Công an đôn đốc thực hiện kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải quyết tình hình tai nạn giao thông (TNGT).

Đôn đốc giải quyết tình hình tai nạn giao thông gia tăng

Hiện trường vụ tai nạn giao thông thảm khốc xe container đâm hàng loạt xe máy tại Long An.

Công văn nêu rõ: Thời gian qua, Ban Dân nguyện tiếp nhận nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri của một số tỉnh, thành phố như Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Đồng Nai, Hậu Giang, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hải Dương, Bình Định, Long An, Lâm Đồng,… gửi tới các kỳ họp của Quốc hội, phản ánh về tình hình TNGT gia tăng và có diễn biến ngày càng phức tạp.

Mặc dù Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, biện pháp quản lý để từng bước kiềm chế TNGT, tuy nhiên theo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và đặc biệt qua phản ánh của cử tri gửi tới Ban Dân nguyện trong tháng 12-2018 và đầu tháng 1-2019 cho thấy, tình hình TNGT vẫn chưa được kiềm chế hiệu quả, TNGT thường tăng rất mạnh trong mỗi kỳ nghỉ lễ, tết; đặc biệt, trong hơn một tháng qua, đã xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng mà nguyên nhân chính là do người điều khiển phương tiện (người lái xe container, lái xe khách, lái xe đường dài,...) sử dụng chất ma túy, rượu bia, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm đã được quy định tại Điều 8, Luật Giao thông đường bộ làm cử tri hoang mang, lo lắng khi tham gia giao thông.

Theo Báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong bốn ngày nghỉ Tết Dương lịch từ 29-12-2018 đến 1-1-2019, toàn quốc xảy ra 147 vụ tai nạn giao thông làm 110 người chết, 61 người bị thương, như vậy trung bình mỗi ngày nghỉ có hơn 27 người chết.

Ngoài ra, theo phản ánh của cử tri, còn có hiện tượng người vận tải và người lái xe ô-tô vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về thời gian làm việc của người lái xe ô-tô đã được quy định tại Điều 65, Luật Giao thông đường bộ nhưng chưa được các cơ quan quản lý nhà nước kịp thời phát hiện, kiểm tra và xử lý (chẳng hạn như người lái xe khách, lái xe đường dài, lái xe container,... thường lái xe để vận chuyển hàng hóa, hành khách trong suốt nhiều giờ liên tục mà không được nghỉ, nhưng ít bị kiểm tra, xử lý).

Điều 65. Thời gian làm việc của người lái xe ô-tô, Luật Giao thông đường bộ quy định:

1. Thời gian làm việc của người lái xe ô-tô không được quá 10 giờ trong một ngày và không được lái xe liên tục quá 4 giờ.

2. Người vận tải và người lái xe ô-tô chịu trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Tại thời điểm Tết Nguyên đán đang đến gần, trước thực tiễn như đã nêu ở trên, Ban Dân nguyện trân trọng kính đề nghị Ủy ban An toàn giao thông guốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước, tuyên truyền vận động, tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ (đặc biệt là Điều 8 và Điều 65 của Luật Giao thông đường bộ).

Ban Dân nguyện đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành tổng rà soát việc quản lý sử dụng các phương tiện vận tải cũng như việc thực hiện quy định về thời gian làm việc của người lái xe ô-tô đối với người lái xe container, lái xe khách, lái xe đường dài,... và các doanh nghiệp vận tải.

Đồng thời, có biện pháp thanh tra, kiểm tra hiệu quả đối với các cơ sở đào tạo lái xe; công tác tuyển dụng lái xe, quản lý hồ sơ sức khỏe của lái xe tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải...

Ban Dân nguyện đề nghị các cơ quan nói trên kịp thời nghiên cứu, đề xuất các chế tài xử lý đối với các vi phạm theo hướng tăng khung xử phạt để đảm bảo tính răn đe, tính nghiêm minh của pháp luật.

Mặt khác, đề nghị các cơ quan chức năng cung cấp đường dây nóng (trước và trong dịp Tết Nguyên đán) để người dân kịp thời phản ánh những vi phạm của lái xe, doanh nghiệp vận tải, làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

* Tai nạn thảm khốc ở Long An

VĂN CHÚC