Tuyên Quang lập các chốt, trạm kiểm dịch ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi

Thứ Bảy, 16/03/2019, 09:52:55

NDĐT - Nhằm ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, lập các điểm phun thuốc khử trùng tại chốt, trạm kiểm dịch trên các tuyến Quốc lộ đoạn qua địa bàn nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập, phát sinh.

Tuyên Quang lập các chốt, trạm kiểm dịch ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi

Các lực lượng chức năng liên ngành trạm kiểm dịch động vật Hợp Thành được đặt tại Quốc lộ 37 đoạn qua xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nơi giáp ranh với tỉnh Thái Nguyên luôn túc trực 24/24h để kiểm tra và phun thuốc khử trùng các phương tiện lưu thông qua trạm.

Hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đang có những diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, nguy cơ phát sinh lây lan là rất lớn. Là tỉnh có địa bàn giáp ranh với nhiều tỉnh xung quanh như: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Giang, Bắc Kạn và Thái Nguyên nên tỉnh Tuyên Quang là nơi có nguy cơ cao dễ lây nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Do đó, tỉnh Tuyên Quang đã tăng cường 6 chốt, trạm kiểm dịch tại Quốc lộ 2, Quốc lộ 2C và Quốc lộ 37 đoạn qua huyện Sơn Dương (3 trạm), huyện Yên Sơn (2 trạm), huyện Hàm Yên (1 trạm).

Trạm kiểm dịch động vật Hợp Thành, được đặt tại Quốc lộ 37, thuộc địa phận xã Hợp Thành, huyện Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang. Đây là điểm giáp ranh giữa tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên. Hàng ngày, trên tuyến đường này có hàng trăm lượt phương tiện giao thông từ Thái Nguyên lưu thông về Tuyên Quang. Ngay sau khi tỉnh Thái Nguyên xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, các lực lượng chức năng liên ngành tại trạm luôn túc trực 24/24h để kiểm tra và phun thuốc khử trùng các phương tiện lưu thông qua trạm. Ông Bùi Quang Huy, Trạm trưởng Trạm kiểm dịch động vật Hợp Thành cho biết, tuyến Quốc lộ 37 nối tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Thái Nguyên, với tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến theo chiều hướng chưa có dấu hiệu dừng lại. Trạm kiểm dịch động vật Hợp Thành đã phun triệt để 100% tất cả các phương tiện vào huyện Sơn Dương nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung để bảo đảm ngăn chặn tốt nhất dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn huyện và tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Thành lập các Đội kiểm soát lưu động để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các phương tiện giao thông có vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn, kể cả thịt lợn đã qua chế biến lưu thông trên địa bàn tỉnh, đặc biệt chú trọng kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, các sản phẩm từ lợn vào địa bàn theo các tuyến đường Quốc lộ.

Cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang cũng khuyến cáo người chăn nuôi cần chú ý khâu sát trùng chuồng trại cả bên trong và bên ngoài, lối đi vào trại, hạn chế tối đa người vào khu vực chăn nuôi, nhất là tại các trại nuôi. Giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hàng ngày để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có nghi ngờ về bệnh.

Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Tuyên Quang cho biết, công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại Tuyên Quang đang triển khai những biện pháp như: Tăng cường biện pháp tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện tốt công tác 5 không, không dấu dịch, không mua bán vận chuyển gia súc không rõ nguồn gốc, không vứt gia súc chết ra ngoài môi trường, không cho ăn thức ăn thừa khi chưa qua xử lý nhiệt. Tăng cường công tác giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi lợn trên địa bàn đến tận hộ, tận thôn xóm để kịp thời phát hiện nếu như có xảy ra thì phải triển khai lấy mẫu, xác định cụ thể và sau đó xử lý các biện pháp theo qui định.

Tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ gần 5 tỷ đồng để mua vaccine và thuốc khử trùng cấp cho các xã khó khăn trên địa bàn tỉnh phòng, chống dịch bệnh.

Được biết, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 550.000 con lợn. Tuy chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nhưng trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh thú y; đồng thời sẵn sàng lực lượng và phương tiện để kịp thời tổ chức chống dịch có hiệu quả, hạn chế tối đa những tổn thất do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

HẢI CHUNG