Giông lốc, mưa đá gây thiệt hại nặng tại Thái Nguyên và Bắc Cạn

Thứ Ba, 16/04/2019, 09:20:04

NDĐT- Liên tiếp trong các ngày từ 12 đến 15-4, trên địa bàn các tỉnh Thái Nguyên và Bắc Cạn đã xảy ra giông, lốc, mưa đá gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, hoa màu, tài sản của nhân dân. Hiện, các địa phương đang nỗ lực huy động tối đa nguồn lực giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Giông lốc, mưa đá gây thiệt hại nặng tại Thái Nguyên và Bắc Cạn

Nhân dân địa phương giúp đỡ gia đình ông Hoàng Văn Tẩm ở xóm Phú Yên, xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương sớm ổn định cuộc sống (Ảnh: Báo Thái Nguyên).

Sáng 16-4, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Hưng cho biết, đêm 14, rạng sáng 15-4, trên địa bàn tỉnh xảy ra giông lốc, mưa đá. Thiệt hại theo thống kê ban đầu, có 1.160 nhà dân, 11 điểm trường, nhà văn hóa xóm bị tốc, thủng mái; hàng trăm ha lúa, ngô, hoa màu, cây lâm nghiệp bị hư hỏng, thiệt hại hơn 32 tỷ đồng.

Định Hóa là huyện bị thiệt hại nặng nề nhất, tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn đều có nhà dân bị tốc, thủng mái do giông lốc và mưa đá. Thiên tai xảy ra trong kỳ nghỉ lễ nên thiệt hại chưa được thống kê đầy đủ, nhưng theo thống kê ban đầu, có hơn 500 nhà dân bị hư hỏng, ba nhà văn hóa xóm, ba điểm trường học bị tốc mái, hơn 100ha lúa, hoa màu bị ngập, dập nát, thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, sáng 15-4, đại diện lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các huyện đã về các địa phương nắm tình hình, thăm hỏi, chỉ đạo các lực lượng, động viên nhân dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Huyện Định Hóa đã huy động tối đa lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn thanh niên và các tổ chức hội, đoàn thể tại địa phương đến hỗ trợ các gia đình sửa chữa, thay thế mái nhà bị thủng, tốc mái. Với phương châm “bốn tại chỗ”, đến chiều tối 15-4, hầu hết các nhà bị hư hỏng nhẹ đã được sửa chữa, khắc phục xong.

Đại diện lãnh đạo huyện cho biết, còn khoảng 50 căn nhà bị hư hỏng nặng chưa thể sửa chữa ngay, chính quyền địa phương đã bố trí chỗ ở tạm cho người dân tại nhà văn hóa xóm và các gia đình lân cận, không để gia đình nào phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Huyện, xã sẽ dùng ngân sách địa phương hỗ trợ tấm lợp, lương thực cho những gia đình bị thiệt hại nặng để sớm ổn định cuộc sống.

* Liên tiếp trong hai ngày (12 và 13-4), huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Cạn, hứng chịu giông, lốc gây nhiều thiệt hại về tài sản, hoa màu của nhân dân. Các cấp chính quyền đã tập trung thực hiện phương châm bốn tại chỗ, nhanh chóng giúp dân ổn định cuộc sống.

Hai ngày qua, tại thôn Còi Có, một trong những thôn thiệt hại nặng nhất vì thiên tai, hàng trăm dân quân, đoàn viên thanh niên, bà con lối xóm có mặt giúp nhau vận chuyển tấm lợp đến các hộ nghèo, gia đình chính sách. Từng tốp giúp nhau chuyển tấm lợp lên lợp lại mái nhà, dọn dẹp trong nhà, thu gom nông sản chưa bị hỏng, giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống.

Theo thống kê của UBND huyện Bạch Thông, sau hai trận giông lốc, đã có 130 nhà dân ở các xã Sỹ Bình, Vũ Muộn bị tốc mái, vỡ 1.300 tấm lợp, 150 tấm úp nóc, 4.500 viên ngói. Trong đó, nặng nhất là xã Vũ Muộn với 113 nhà bị tốc, hư hỏng mái và một số vật dụng gia đình. Ngoài ra, hai xã còn có 30ha thuốc lá bị gãy, đổ; 0,9ha lúa ở các xã Tân Tiến, Tú Trĩ, Phương Linh bị nước tràn, ngập. Tổng thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Chủ tịch UBND xã Vũ Muộn Đinh Quang Cảm cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên hỗ trợ khắc phục bằng nhiều hình thức, như: vận chuyển tấm lợp, lợp lại mái nhà, thu gom, bảo quản nông sản…

Đồng thời, tiếp nhận nguồn hỗ trợ vật liệu của huyện, ưu tiên sửa chữa nhà ở cho các hộ bị thiệt hại nặng, hộ nghèo, gia đình chính sách trong thời gian sớm nhất; tiếp tục thống kê, kiểm đếm hoa màu bị thiệt hại để lên phương án hỗ trợ theo quy định.

Không để nhân dân thiếu chỗ ở, huyện Bạch Thông đã hỗ trợ khoảng 500 tấm lợp cho các hộ bị thiệt hại trên 70% về nhà cửa, hộ nghèo, gia đình chính sách. Từng xã huy động phương tiện, lực lượng tham gia vận chuyển tấm lợp đến từng thôn, bản sớm nhất ngay sau khi bị thiệt hại.

Đến thăm, động viên gia đình vợ liệt sĩ Nông Thị Đuổng, thôn Tốc Lù, xã Vũ Muộn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Cạn Hoàng Duy Chinh chỉ đạo chính quyền địa phương huy động nhân, vật lực để giúp người dân bị thiệt hại do thiên tai. Đồng thời, hỗ trợ bốn hộ nghèo bị thiệt hại, mỗi hộ một triệu đồng.

Theo UBND huyện Bạch Thông, nhờ sự vào cuộc tích cực của các cấp chính quyền, nhất là lực lượng tại chỗ, đến ngày 15-4, phần lớn các hộ bị thiệt hại đã được giúp đỡ sửa chữa xong nhà cửa. Do thuốc lá là cây trồng chủ lực, nguồn thu nhập chính của người dân nên huyện yêu cầu các xã thống kê chính xác mức độ thiệt hại để có phương án hỗ trợ cụ thể. Đồng thời, khẩn trương tuyên truyền, vận động nhân dân chằng, chống nhà cửa đề phòng những diễn biến phức tạp của thời tiết đầu mùa mưa bão.

Lực lượng dân quân xã Vũ Muộn giúp người dân thôn Còi Có lợp lại nhà cửa. (Ảnh: TUẤN SƠN)

THẾ BÌNH; TUẤN SƠN