Hỗ trợ việc làm về công nghệ thông tin cho 800 thanh niên khó khăn

Thứ Năm, 25/04/2019, 20:21:15

NDĐT- Chiều 25-4, tại Hà Nội, Tổ chức Plan International phối hợp Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic, Trung tâm Reach tổ chức khởi động dự án “Hướng tới tương lai” nhằm thúc đẩy cơ hội lựa chọn học nghề và làm việc của các nữ thanh niên trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Hỗ trợ việc làm về công nghệ thông tin cho 800 thanh niên khó khăn

Các đại biểu tham gia chương trình (Ảnh: Plan).

Chương trình “Hướng tới tương lai” triển khai từ tháng ba năm 2019 đến tháng tám năm 2021. Dự án được Adecco Group Foundation hỗ trợ, giúp 800 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là nữ giới, để nâng cao năng lực việc làm, sẵn sàng tham gia lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT).

Hiện nay, trên thế giới, lĩnh vực CNTT và Việt Nam nói riêng hiện đang mất cân bằng giới nghiêm trọng. Lực lượng lao động là nam giới chiếm 70-80%, trong khi nữ giới chỉ chiếm 20-30%. Thực tế cho thấy, nữ giới có rất nhiều ưu thế vượt trội so với nam giới trong lĩnh vực công nghệ như xử lý vấn đề linh hoạt, có thể giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc, có khả năng về ngôn ngữ và giao tiếp khéo léo, tư duy tổng hợp, óc sáng tạo tốt hơn.

Dự án “Hướng tới tương lai” được khởi động đúng vào ngày 25-4 - Ngày “Nữ giới với công nghệ thông tin” do Liên minh Viễn thông Quốc tế, cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, phát động nhằm thúc đẩy vị thế của nữ giới trong ngành CNTT và thay đổi nhận thức của người dân và các nhà hoạch định chính sách. Đây cũng chính là cam kết bằng hành động của các tổ chức Plan International, Reach và Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic mong muốn xóa bỏ khoảng cách giới trong lĩnh vực CNTT.

Việt Nam hiện đang là một thị trường lao động trong lĩnh vực CNTT rất tiềm năng. Theo số liệu thống kê của của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa), dự báo, năm 2020, lĩnh vực này cần tới 530 nghìn lao động. Nhưng với tốc độ đào tạo hiện tại chỉ đáp ứng được khoảng 350 nghìn người Đây sẽ là cơ hội lớn với tất cả mọi người, đặc biệt là thanh niên.

Lễ khởi động dự án “Hướng tới tương lai” là một trong số 90 sự kiện nằm trong khuôn khổ Hành trình 247 được tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Đây là chuỗi sự kiện vì quyền bình đẳng của em gái do Tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 và kết thúc vào Ngày Quốc tế trẻ em gái 11-10.

XUÂN ANH