Huyện Tân Hiệp kết luận thanh tra “Nhiều chuyện “động trời” ở Tân Hội”

Thứ Năm, 23/05/2019, 10:33:24

NDĐT - Sau khi Nhân Dân điện tử có bài điều tra “Nhiều chuyện “động trời” ở Tân Hội”, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang) quyết định thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý, thu chi tài chính và một số nội dung trong công tác quản lý, sử dụng đất tại xã Tân Hội.

Huyện Tân Hiệp kết luận thanh tra “Nhiều chuyện “động trời” ở Tân Hội”

Xã nông thôn mới Tân Hội.

Tuy nhiên, Kết luận Thanh tra số 01, ngày 1-4-2019, của Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, Nguyễn Văn Đức về vấn đề trên chưa được cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi được thanh tra đồng tình. Đặc biệt, việc xử lý sau thanh tra chưa đúng tính chất, mức độ vụ việc, kết luận theo kiểu “chuyện đã rồi”.

Mặc dù nội dung thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong quản lý, thu chi tài chính và một số nội dung trong quản lý, sử dụng đất, tuy nhiên Kết luận Thanh tra số 01, ngày 1-4-2019, của Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, Nguyễn Văn Đức chỉ hướng vào các nội dung mà báo chí phản ánh về những sai phạm của cán bộ, công chức, đảng viên xã Tân Hội, đặc biệt là nội dung của bài báo “Nhiều chuyện “động trời” ở Tân Hội” của Nhân Dân điện tử.

Đối với trường hợp báo chí phản ánh ông Trần Minh Hòa, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Hội chỉ đạo cho các trưởng ấp ký chứng từ khống để xã lấy 150 triệu đồng từ nguồn xây dựng nông thôn dùng trả nợ, kết luận thanh tra lý giải như sau:

Năm 2011, UBND xã Tân Hội xin bán bốn nền nhà sinh lợi; trong đó, có hai nền cho ông Trần Văn Thức, giá 252 triệu đồng.

Ngày 28-3-2011, ông Thức nộp 150 triệu đồng cho xã, do số tiền ông Thức nộp không đủ nên xã không nộp về huyện mà giữ lại. Số tiền trên được ông Trần Minh Hùng, Bí thư Đảng ủy (lúc đó) chỉ đạo gửi vào Quỹ tín dụng xã Tân Hội. Bốn tháng sau, xã rút tiền ra vốn cộng lãi là 152,5 triệu đồng. Sau đó, UBND xã dùng hết số tiền này chi vào một số công việc của xã. Còn lại 2,1 triệu đồng, bà Phan Thị Kim Cương, thủ quỹ xã giữ.

“Ngày 23-9-2016, UBND xã Tân Hội có tờ trình xin UBND huyện xem xét và được chấp thuận cấp 150 triệu đồng để xã trả nợ cho ông Thức. Nhưng do số tiền này trước đây đã chi nhưng chứng từ không đầy đủ, nên xã lập lại hồ sơ thanh toán mà báo chí đã phản ánh”, trích kết luận thanh tra.

500 m2 đất Trường mẫu giáo nằm trong kế hoạch bán của xã Tân Hội.

Về các trường hợp ông Nguyễn Văn Oanh, Phó Chủ tịch HĐND xã Tân Hội; ông Đinh Quốc Trí, công chức văn hóa - xã hội xã Tân Hội; ông Nguyễn Xuân Đằng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội mà Nhân Dân điện tử phản ánh đã được chính quyền xã Tân Hội ưu ái trong việc mua đất nền giá rẻ, sai đối tượng, sai vị trí, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, Nguyễn Văn Đức đã kết luận theo kiểu “việc đã rồi”.

Theo đó, năm 2013, ông Oanh và ông Trí được UBND xã xét cấp mỗi người một nền nhà trong khu dân cư theo suất diện chính sách. Hai nền này trước đây được quy hoạch xây dựng trạm y tế và trụ sở ấp. Ông Oanh và ông Trí chỉ phải trả 10,26 triệu đồng/nền, trong khi giá nền thời điểm đó trên thị trường từ 80 đến 100 triệu đồng, thậm chí cao hơn.

Cấp đất cho cán bộ, công chức với giá chính sách, “do đó, UBND xã Tân Hội vận động ông Nguyễn Văn Oanh và ông Đinh Quốc Trí ủng hộ, đóng góp cho xã một khoản tiền chi trả bồi hoàn đất cho công trình nghĩa địa nhân dân. Ông Oanh ủng hộ 40 triệu đồng, ông Trí ủng hộ 50 triệu đồng, tổng cộng số tiền vận động là 90 triệu đồng”, trích kết luận thanh tra.

Việc ông Nguyễn Xuân Đằng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Hội được UBND xã chấp thuận cho cất nhà ở cuối và trên đường đan số 9 trong cụm dân cư cũng là có thật.

“Qua trao đổi làm việc với ông Đằng, ông cũng cam kết là khi nào chính quyền địa phương sử dụng thì ông sẽ tháo dỡ và di dời nhà mà không yêu cầu bồi hoàn bất cứ lý do gì”, trích kết luận thanh tra.

Việc UBND xã Tân Hội xin chủ trương bán 500 m2 Trường mẫu giáo, phân thành năm lô nền để bán; đồng thời, xã xin số tiền bán đất này để sử dụng. Lúc đầu, UBND huyện Tân Hiệp đã chấp thuận và gửi tờ trình xin Sở Tài chính tỉnh Kiên Giang. Sau khi, Sở Tài chính hướng dẫn, trả lời “đất bán đấu giá, tiền thu được nộp ngân sách 100%” nên huyện Tân Hiệp không thống nhất cho xã Tân Hội bán.

Nội dung báo chí phản ánh, UBND xã Tân Hội bán đấu giá 1.896 m2 đất giáp đường vào khu dân cư cho ông Nguyễn Văn Thum là có vấn đề. Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp kết luận, các quy trình bán đấu giá được thực hiện đúng quy định. Giá khởi điểm 3,518 tỷ đồng, kết quả trúng đấu giá là 3,609 tỷ đồng. Số tiền này, UBND xã Tân Hội đầu tư xây dựng cổng rào, trụ sở công an, quân sự, trung tâm văn hóa, góp phần cho xã Tân Hội đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2011-2015.

Tại kết luận thanh tra này, Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp, Nguyễn Văn Đức chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể UBND xã Tân Hội nhiệm kỳ 2011-2015 và 2016-2020; đồng thời, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 10 cá nhân.

Sau khi UBND huyện Tân Hiệp công bố kết luận thanh tra, một số đảng viên và nhân dân xã Tân Hội bất bình, cho rằng: “UBND huyện Tân Hiệp chỉ kết luận theo những nội dung mà báo chí phản ánh, chứ chưa thanh tra toàn diện đối với hoạt động thu chi tài chính và quản lý đất đai của xã Tân Hội”.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Phú Hòa, xã Tân Hội băn khoăn: “Thanh tra là để tìm ra những hạn chế, khuyết điểm nhằm chấn chỉnh để hoàn thiện tốt hơn, vì vậy kết luận cần phải công tâm, khách quan. Chứ thanh tra mà để giải thích với báo chí, với dư luận là do nguyên nhân này, lý do kia dẫn đến sai sót, khuyết điểm… thì chưa được”.

Được biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đã nhận đơn của một đảng viên tại xã Tân Hội tố cáo về những sai phạm trong công tác quản lý tài chính và sử dụng đất đai của lãnh đạo xã Tân Hội. Còn theo đơn gửi đến Báo Nhân Dân, một đảng viên ở xã Tân Hội cho biết, có những sai phạm liên quan một vài đồng chí huyện ủy viên, vì vậy Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm việc sẽ khách quan hơn.

Ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, sẽ đề nghị huyện báo cáo toàn bộ những vấn đề liên quan; đồng thời, sẽ xem xét kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tân Hội.

* Nhiều chuyện “động trời” ở Tân Hội

* Hồi âm về bài viết “Nhiều chuyện “động trời” ở Tân Hội”

VIỆT TIẾN