Xác định nguyên nhân khiến 134 người ngộ độc sau ăn tiệc cưới

Thứ Năm, 23/05/2019, 17:22:13

NDĐT- Chiều 23-5, Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, qua điều tra, xét nghiệm mẫu thức ăn và mẫu bệnh phẩm, đã xác định nguyên nhân khiến 134 người ngộ độc thực phẩm tại huyện Di Linh là do độc tố vi sinh (nghi do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).

Xác định nguyên nhân khiến 134 người ngộ độc sau ăn tiệc cưới

Bệnh nhân ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Trung tâm Y tế Di Linh.

Như Nhân Dân điện tử đã thông tin, sau khi ăn tiệc cưới huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, từ tối 12-5 đến chiều 13-5, 134 người xuất hiện các triệu chứng nôn ói, sốt và tiêu chảy liên tục… phải nhập viện cấp cứu. Trong đó, 93 bệnh nhân dưới 16 tuổi, 27 bệnh nhân dưới một tuổi (một số trẻ em mắc do người đi dự tiệc mang về cho ăn). Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, nhận định ban đầu, các bệnh nhân bị ngộ độc có thể do ăn thực phẩm từ tiệc cưới, do cơ sở nấu ăn H.V, của ông M.V.T (ngụ TP Bảo Lộc, Lâm Đồng, làm chủ) cung cấp.

Sau khi nhận thông tin, Sở Y tế Lâm Đồng đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh tiến hành điều tra, làm rõ nguyên nhân. Trong quá trình điều tra, đơn vị đã lấy năm mẫu thức ăn tại nơi tổ chức tiệc cưới (gồm đùi gà chiên, xôi ba màu, thịt heo xào lăn, lẩu (tôm, cá viên), tôm hấp); hai mẫu bệnh phẩm và một mẫu phẩm màu để tiến hành xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh và định danh phẩm màu.

Căn cứ triệu chứng các ca bệnh, thời gian ủ bệnh và kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc là do độc tố vi sinh (nghi do tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus). Qua xét nghiệm, năm mẫu thực phẩm đều có vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus. Kết quả định danh phẩm màu là màu Sunset Yellow, được phép sử dụng trong thực phẩm.

Liên quan đến vụ việc, sau khi làm việc với cơ sở cung cấp thức ăn cho tiệc cưới, ngày 17-5, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính cơ sở nấu ăn H.V tám triệu đồng, về hành vi sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đáp ứng kiến thức an toàn thực phẩm theo quy định và thực hiện không đúng quy định pháp luật về lưu mẫu thức ăn; yêu cầu cơ sở H.V tạm ngưng hoạt động.

* Hơn 130 người nhập viện sau ăn tiệc cưới

* Điều tra nguyên nhân gần 130 người nhập viện sau tiệc cưới

BẢO VĂN