Xã điển hình xây dựng nông thôn mới, nhưng dân thiếu nước sạch

Thứ Tư, 05/06/2019, 09:14:28

NDĐT - Thanh Tân (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) là một trong tám xã điểm của tỉnh Thái Bình cán đích nông thôn mới vào tháng 7-2013 và hiện nay đang phấn đấu trở thành vùng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh. Nhưng thật trớ trêu, nhiều năm nay người dân ở đây thường xuyên sống trong tình cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng.

Xã điển hình xây dựng nông thôn mới, nhưng dân thiếu nước sạch

Do thiếu nước sạch nên bà Đoàn Thị Hoa, thôn An Thọ, xã Thanh Tân, Kiến Xương, tỉnh Thái Bình phải mua téc i-nốc chứa nước mưa để ăn, uống hằng ngày.

Chuyện tưởng như đùa ở vùng quê chỉ cách thành phố Thái Bình chưa đến mười cây số. Không phải xảy ra gần đây mà việc thiếu nước sạch đã diễn ra gần chục năm nay. Người dân và ngay cả lãnh đạo xã nhiều lần có ý kiến với các cơ quan liên quan, thậm chí chạy đôn chạy đáo lên tận thành phố gặp đơn vị đầu tư nhà máy nước sạch (Công ty cổ phần Bitexco Nam Long) yêu cầu sớm có phương án cung cấp nước ổn định, đáp ứng nhu cầu tối thiểu cho người dân địa phương, nhưng tất cả chỉ dừng lại ở lời hứa suông!

Cả buổi chiều ngày 4-6, phóng viên được một cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Thanh Tân dẫn xuống tận hộ dân để chứng kiến thực tế đáng buồn này. Vừa đi đường, nữ cán bộ tranh thủ trao đổi về việc thiếu nước sạch tại các thôn An Thọ, An Cơ Nam và An Cơ Đông. Đây là các thôn nằm cách trung tâm xã chỉ từ một đến hai cây số nhưng người dân vô cùng khổ sở vì không có đủ nước sạch sử dụng.

Theo quan sát của chúng tôi, rất nhiều gia đình phải đầu tư kinh phí xây dựng những bể chứa có dung tích lên đến hàng chục mét khối để “ăn đong nước mưa” trong cả năm, kết hợp với việc khoan giếng khơi trong khuôn viên ngôi nhà đang ở.

Chiếc bể chứa nước nhà ông Trần Độ, thôn An Cơ Nam, xã Thanh Tân, Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bỏ không nhiều năm nay do thiếu nước sạch.

Người đầu tiên chúng tôi ghé thăm là nhà bà Đoàn Thị Hoa ở thôn An Thọ. Bà kể, cách đây sáu, bảy năm đăng ký mua nước tại Nhà máy nước thuộc Công ty cổ phần Bitexco Nam Long. Thời gian đầu, nước rất ổn định, nhưng ba bốn năm lại đây nước cung cấp phập phù. Bốn đến năm ngày mới bơm được một lần, nước chảy rất yếu nên không lên được bể trên sân thượng. Do thiếu nước sinh hoạt nên gia đình bà bắt buộc phải đào giếng khoan để dùng, mua téc i-nốc để chứa thêm nước mưa phục vụ cho ăn uống.

Bà cho biết, hiện tại đã qua bốn ngày rồi nhưng chưa thấy nhà máy bơm nước cho dân. Chỉ sang nhà ông Vũ Văn Sự nằm kế bên, bà Hoa tiết lộ vào những thời điểm khó khăn về nước sạch, gia đình ông phải đi tắm nhờ người bà con ở thôn khác.

Nằm cách nhà bà Hoa chừng vài trăm mét là ngôi nhà xây dựng bề thế của chị Trần Thị Hoa thuộc xóm 2, thôn An Thọ. Chị than thở: “Nhiều năm nay không có một giọt nước máy vào nhà, đành phải dùng trực tiếp nước mưa chứa trong chiếc bể 12 mét khối. Gia đình tìm gặp cán bộ vận hành nhà máy nước để hỏi nhưng không được và cũng không có đại diện nào của nhà máy xuống đây để tìm hiểu tình hình”.

Tại thôn An Cơ Nam, tiếp xúc với ông Trần Độ chúng tôi càng hiểu rõ hơn về những bất tiện, khổ sở do thiếu nước sạch triền miên. Nhà có 11 nhân khẩu, bể chứa đặt ngay dưới nền nhà nhưng tám, chín năm nay đăng ký mua nước, có hợp đồng đàng hoàng với nhà máy cấp nước của Công ty cổ phần Bitexco Nam Long, song chưa có một giọt nước vào bể. Không còn sự lựa chọn, gia đình ông cũng phải chấp nhận dùng nguồn nước mưa để phục vụ đời sống hằng ngày, không dám khoan giếng vì sợ ô nhiễm nguồn nước do mật độ chăn thả gia súc, gia cầm rất lớn của các hộ dân chung quanh.

Là cán bộ văn phòng UBND xã Thanh Tân, năm 2015, ông Độ thân chinh lên tận Công ty chất vấn, sau đó đơn vị cũng cử người về kiểm tra, cho đến nay đâu vẫn hoàn đấy. Được biết, thôn có khoảng 350 hộ dân, thì hơn 60 hộ rất khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt.

Ông Bùi Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã Thanh Tân cho biết, hiện nay 100% hộ dân đã đăng ký mua nước sạch tại nhà máy đặt tại xã giáp ranh Bình Nguyên, nhưng có khoảng gần 20% hộ dân thiếu nước sử dụng tập trung ở thôn An Cơ Đông, An Cơ Nam và An Thọ. Khúc mắc chính là nhà máy nước xây dựng theo quy mô liên xã, phục vụ nhiều hộ dân, trong khi việc nâng cấp không đáp ứng được nhu cầu. Nước sạch chỉ bảo đảm cho người dân khu vực trung tâm xã, còn một số thôn, xóm vùng xa phía Công ty cổ phần Bitexco Nam Long vẫn tận dụng đường ống cũ nên lưu lượng nước thông qua yếu hoặc không có nước. Xã thường xuyên nhận được kiến nghị của nhân dân, cũng nhiều lần làm việc và được Công ty tiếp thu, nhưng quá trình nâng cấp, đầu tư diễn ra rất chậm chạp càng tạo bức xúc cho người dân vùng quê nông thôn mới này.

Bài, ảnh: MAI TÚ