Mưa to ở Bắc Bộ có khả năng làm xuất hiện đợt lũ trên sông, suối

Thứ Hai, 24/06/2019, 03:53:27

* Các địa phương tích cực trồng và bảo vệ rừng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, hôm nay (24-6) và ngày mai, ở Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông. Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa to ở Bắc Bộ có khả năng làm xuất hiện đợt lũ trên sông, suối

Lực lượng chức năng khống chế vụ cháy rừng tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Ảnh: ANH TUẤN

Trên các sông, suối vùng núi phía bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 đến 3 m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng. Tại các tỉnh Trung Bộ, nắng nóng tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài kết hợp độ ẩm trong không khí giảm thấp cho nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ.

* Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, từ ngày 24 đến 30-6, tổng lượng dòng chảy trên sông Đà thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) là 17%; trên sông Lô tại Tuyên Quang là 34%; trên sông Thao tại Yên Bái nhỏ hơn TBNN là 66%; trên sông Cầu tại Gia Bảy là 74% và trên sông Lục Nam tại Chũ là 61%; trên sông Hồng tại Hà Nội ở mức thấp hơn so với TBNN khoảng 8%.

* Trong quý I, diện tích rừng trồng mới của huyện Yên Bình (Yên Bái) đạt 2.000 ha, nâng tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn đạt 54,7%. Bằng việc phát triển trồng rừng và sản xuất chế biến gỗ rừng trồng, mỗi năm huyện đã có nguồn thu 200 tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

* Tỉnh Tuyên Quang có gần 423 nghìn ha rừng. Để bảo vệ rừng, ngành kiểm lâm đã bố trí 80 trạm, chốt bảo vệ rừng tại gốc, vùng lõi các khu rừng đặc dụng. Từ đầu năm đến nay, lực lượng kiểm lâm đã phát hiện ngăn chặn 136 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng, giảm 35 vụ so với năm 2018.

* Huyện Vân Canh (Bình Định) có diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng gần 76 nghìn ha. Nhờ xử lý nghiêm kết hợp với tuyên truyền nên số vụ chặt phá rừng giảm mạnh. Nếu năm 2017 có 25,6 ha rừng bị phá thì từ năm 2018 đến nay, chỉ có khoảng 1.000 m2 rừng sản xuất bị phá.

* Đến sáng 23-6, các lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được vụ cháy rừng tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Vụ cháy xảy ra vào khoảng 17 giờ ngày 22-6; sơ bộ có ít nhất 15 ha rừng bị cháy. Nguyên nhân đám cháy đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

* Đến 17 giờ ngày 22-6, vụ cháy rừng tại núi Xà Riêng, xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) mới được dập tắt, thiệt hại ước tính 15 ha. Nguyên nhân xảy ra cháy là do một hộ dân trong lúc đốt rẫy đã sơ suất để xảy ra cháy rừng.

* Theo ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau, tình hình sạt lở bờ biển diễn ra ngày càng phức tạp. Từ năm 2007 đến nay, rừng ven biển đã bị mất khoảng hơn 8.800 ha, có nguy cơ làm vỡ đê biển tây, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và cuộc sống của người dân.

* Đến nay, tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ cho người dân có lợn phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) với số tiền gần 341,5 triệu đồng. Ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con chưa nên tái đàn ngay, vì DTLCP đang diễn biến phức tạp.

* Đã qua 30 ngày, tại thị trấn Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) không phát sinh ổ DTLCP mới. Tại các ổ dịch cũ, ngành chức năng đã tiêu hủy số lợn bệnh, đồng thời tăng cường rắc vôi, phun tiêu độc khử trùng quản lý chặt chẽ việc vận chuyển buôn bán, giết mổ gia súc vào ra địa bàn.

* Ngày 23-6, đàn lợn tại huyện Đác Hà (Kon Tum) có kết quả dương tính với DTLCP. Ngành chức năng đã tiêu hủy 80 con lợn và thực hiện ngay các biện pháp vệ sinh khử trùng. Như vậy, đây là ổ DTLCP thứ hai trên địa bàn tỉnh.

Điều chỉnh Đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày 23-6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định số 770/QĐ-TTg về việc điều chỉnh, bổ sung mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Đề án bảo vệ và phát triển rừng ven biển ứng phó biến đổi khí hậu giai đoạn 2015-2020. Đề án nhằm phát huy chức năng phòng hộ của rừng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, giảm nhẹ thiên tai, bảo vệ hệ thống đê biển, cơ sở hạ tầng, bảo tồn đa dạng sinh học. Cụ thể, giai đoạn 2015-2020, Đề án có mục tiêu bảo vệ diện tích rừng ven biển hiện có 310.695 ha; trồng mới 14.930 ha; trồng bổ sung, phục hồi 6.670 ha rừng kém chất lượng.

PV và CTV